Tư vấn dinh dưỡng cho con:

Chế độ dinh dưỡng để bé tăng chiều cao tốt nhất

BS. Lê Thị Hải,

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, để bé tăng chiều cao tốt mẹ nên cho con ăn nhiều tôm, cua cá hơn thịt, uống sữa đều đặn.

Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em: em có 1 bé trai được 16 tháng, khi sinh cháu được 3,6kg. Em nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cháu phát triển khá tốt (tháng đầu cháu tăng 1,8 kg. Sang tháng thứ 7 em bắt đầu cho cháu ăn dặm bằng bột ngọt, tháng thứ 8 em cho bé ăn thêm bột mặn. Và bây giờ cháu đã chuyển sang ăn cháo. Hiện tại cháu nặng 14kg và cao khoảng 81cm.

Sang tháng thứ 16 em đã tập cho cháu uống thêm sữa ngoài. (Thỉnh thoảng em cũng cho cháu uống thêm vitamin D3 và 1 ống canxi nhưng không thường xuyên). Theo em tham khảo một số sách vở thì với cân nặng hiện tại cháu nhà em đang bị thừa cân, em nhờ bác sỹ tư vấn để giúp em điều chỉnh chế độ ăn giúp cháu phát triển tốt chiều cao và không tăng nhiều cân nữa.

Thời gian ăn cho bé như sau:

8h: ăn cháo

10h: ăn một ít trái cây

10h30: uống 180ml sữa

12h30: ăn cháo

14h - 15h: uống 180ml sữa

17h30: ăn sữa chua

19h30: ăn cháo

Sau đó đêm cháu còn bú thêm mẹ nhưng hiện tại sữa em còn rất ít.

Các bữa cháo trong ngày em cũng thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm, các loại rau cho 2 bữa sáng và tối, còn lại bữa thứ 2 lúc 12h30 em cho cháu ăn với phô mai con bò cười. Các bữa ăn và uống sữa cháu đều ăn rất nhanh.

Hiện tại cháu mới mọc được 8 răng và chạy nhảy rất nhanh nhẹn. Như vậy cháu nhà em có bị xếp vào tình trạng béo phì không? và em phải điều chỉnh như thế nào để cháu phát triển chiều cao và cân nặng tương đối? Em cảm ơn bác sỹ. (Mai Thanh - maithanh02...@gmail.com)

Chế độ dinh dưỡng để bé tăng chiều cao tốt nhất 1


Trả lời:

Em là một bà mẹ khá hiểu biết về dinh dưỡng và cách chăm con, ngay việc chỉ con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không phải bà mẹ nào cũng làm được.

Có lẽ do con em hấp thu quá tốt nên cháu tăng cân nhanh và em cũng đã biết cháu bị thừa cân béo phì, so với chuẩn con em thừa tới 3,5kg, chiều cao thì bình thường, với cân nặng này bé phải cao 95cm mới cân đối được.

Trước hết để bé không tăng cân thêm nữa em nên giảm bớt lượng chất bột, chất béo trong các bữa ăn, không cho ăn phô mai nữa, cho rất ít dầu mỡ vào các bữa cháo, tăng thêm rau củ, giảm gạo nấu cháo đi cụ thể lượng thưc phẩm 1 ngày của bé chỉ ăn như sau:

- Gạo tẻ: 60g (2 nắm tay)

- Thịt nạc, (cá, tôm): 100g

- Rau củ: 200 – 300g (nấu cùng với cháo để thay thế bớt lượng gạo đi): su hào, bí, susu, súp lơ, bắp cải, không nên nấu khoai tây.

Mỗi bát cháo chỉ cho 2,5 ml dầu ăn, trứng gà 1 tuần 2 – 3 quả.

Cháu đã hơn 1 tuổi em có thể chuyển sang cho bé uống sữa tươi không đường, còn uống sữa bột thì nên pha loãng sữa ½, chỉ nên uống 120 – 150ml/bữa thôi để dạ dày bé không bị giãn to vì như thế bé sẽ có nhu cầu ăn nhiều. Tối đa chỉ uống 500ml sữa/ngày, tuyệt đối không ăn bim bim, bánh kẹo, nước ngọt.

Các loại quả chín hạn chế ăn chuối, xoài, mít, dứa; nên ăn thanh long, cam, bưởi lê, táo, ổi.

Để bé tăng chiều cao mẹ nên cho con ăn nhiều tôm, cua cá hơn thịt, uống sữa đều đặn. Ngoài ra cần đến khám tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để được bổ sung các vi chất dinh dưỡng như: vitamin D, canxi, kẽm, vitamin A... Tăng cường cho trẻ vận động càng nhiều càng tốt, đến khi 2 tuổi có thể cho bé đạp xe, đi bộ... 5- 6 tuổi tập bơi, chạy bộ...Để con tăng chiều cao tốt nhất, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, mẹ còn phải biết nắm lấy "thời điểm vàng".
Chế độ dinh dưỡng để bé tăng chiều cao tốt nhất 2
Chia sẻ
Đọc thêm