Chế độ ăn tốt nhất cho sức khoẻ não bộ và ngăn ngừa chứng mất trí

Một nghiên cứu mới công bố của Thuỵ Điển cho thấy, chế độ ăn Viking của người Bắc Âu thực sự đem lại lợi ích tuyệt vời cho hệ thần kinh.

Chế độ ăn Viking của người Bắc Âu có đặc điểm rất giàu các loại trái cây, rau lá xanh, bổ sung nhiều nước, cá và thịt gà.

Chế độ ăn tốt nhất cho sức khoẻ não bộ và ngăn ngừa chứng mất trí - Ảnh 1.

Chế độ ăn Viking của người Bắc Âu thực sự đem lại lợi ích tuyệt vời cho hệ thần kinh.

Lợi ích của chế độ ăn Viking

Áp dụng chế độ ăn truyền thống của người dân Bắc Âu, bạn sẽ thưởng thức nhiều loại cá khác nhau, các loại rau ăn lá, trái cây, gạo và thịt gà. Họ tránh ăn quá nhiều những loại củ như khoai tây, ngũ cốc tinh luyện và cả bơ, đường. Đồ uống chính bao gồm nước và trà, hạn chế nước ép trái cây. Ngoài ra, chế độ ăn này cũng bao nhiều một lượng tiêu thụ vừa phải rượu.

Nghiên cứu do Viện Karrolinska ở Thuỵ Điển tiến hành với sự tham gia của 2.224 người. Mục đích là tìm hiểu xem chế độ ăn có ảnh hưởng thế nào đến khả năng vận hành của não. Kết quả, áp dụng tốt hoặc tương đối tốt chế độ ăn Viking có liên quan tới giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và các kỹ năng suy nghĩ.

Lựa chọn khác: Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn tốt nhất cho sức khoẻ não bộ và ngăn ngừa chứng mất trí - Ảnh 2.

N ững người áp dụng chế độ ăn Đại Trung Hải thực hiện các bài kiểm tra nhận thức tốt hơn 35%.

Một nghiên cứu khác do Đại học California (San Francisco) cũng phát hiện ra rằng, trong số 5.907 người lớn tuổi khoẻ mạnh, những người áp dụng chế độ ăn Đại Trung Hải thực hiện các bài kiểm tra nhận thức tốt hơn 35% so với những người ăn theo chế độ ăn khác. Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu bao gồm nhiều loại rau, dầu ô-liu, ít thịt và sản phẩm từ sữa... Nhiều nghiên cứu trước đó cũng nhấn mạnh, chế độ ăn Địa Trung Hải rất tốt cho sức khoẻ nói chung.

Cả 2 nghiên cứu trên đều được giới thiệu tại Hội thảo Quốc tế Hiệp hội Alzheimer’s tại London. Nghiên cứu thứ 3, do Đại học Columbia (New York) tiến hành, đưa ra bằng chứng về việc ăn uống nghèo nàn, thiếu lành mạnh có liên quan tới kích thước não nhỏ hơn và việc thể hiện kém đi trong các bài kiểm tra nhận thức.

Tác dụng của những thay đổi nhỏ

Bác sĩ Maria Carrillo của Hiệp hội Alzheimer’s, cho biết, các nghiên cứu trên cho thấy, thậm chí những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời. "Ngay cả những thay đổi khiêm tốn nhất cũng tiềm ẩn tác dụng tích cực. Ăn uống lành mạnh giúp chúng ta ngừa chứng mất trí bởi tất cả những chất chống oxy hoá giúp làm sạch não và trao cho não cơ chế tự giúp chính mình".

Chế độ ăn tốt nhất cho sức khoẻ não bộ và ngăn ngừa chứng mất trí - Ảnh 3.

Những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời.

Bác sĩ David Reynolds, trưởng nhóm khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu bệnh Alzheimer’s Anh, bày tỏ: "Các nghiên cứu mang tính quan sát như hai nghiên cứu trên sẽ có ích trong việc nhấn mạnh những yếu tố liên quan tới việc già đi một cách lành mạnh. Nhưng chúng cũng không thể trả lời một cách chính xác liệu có chế độ ăn cụ thể nào để ngừa chứng mất trí nhớ hay không.

Những nỗ lực giảm nguy cơ bị mất trí hiện tại tập trung vào việc khám phá các cách hỗ trợ người trung niên áp dụng chế độ ăn lành mạnh hơn bởi nó có thể là cách hiệu quả để làm giảm số người bị mất trí vào giai đoạn sau này của cuộc đời".

Chế độ ăn tốt cho tim mạch

Các bác sĩ thường khuyên chúng ta nhìn về phía Nam, để học hỏi người vùng Địa Trung Hải cách ăn uống sao cho lành mạnh. Nhưng nghiên cứu công bố hồi tháng 3 lại gợi ý, có thể còn tốt hơn nếu áp dụng chế độ ăn của người phương Bắc, thuộc bán đảo Scandinavia bởi chúng nắm giữ bí quyết chống lại các cơn nhồi máu cơ tim.

Những người phụ nữ Bắc Âu có thể giảm tới gần 1/2 nguy cơ bị các chứng tim mạch đe doạ tính mạng, theo khẳng định của các nhà khoa học Đan Mạch. Những chị em thường xuyên ăn cá, rau bắp cải, bánh mì lúa mạch đen, yến mạch và rau dạng củ như cà rốt giảm tới 45% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.


Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Chế độ ăn tốt nhất cho sức khoẻ não bộ và ngăn ngừa chứng mất trí - Ảnh 6.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm