Chế độ ăn Keto: Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, mà còn là tiềm năng trong việc chữa trị ung thư?

HƯƠNG LÊ, Theo Helino
Chia sẻ

Hóa ra chế độ ăn Keto "thần thánh" không chỉ giúp cải thiện cân nặng mà còn có khả năng điều trị ung thư nữa đấy!

Chế độ ăn Keto là chế độ ăn kiêng sử dụng các thực phẩm giàu chất béo, đủ protein và ít carbohydrates.

Chế độ ăn kiêng Keto: Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, mà còn là tiềm năng trong việc chữa trị ung thư? - Ảnh 1.

Chế độ ăn Keto giảm mức hấp thụ carbs đến mức tối thiểu.

Thông thường, nguồn năng lượng chính của cơ thể chúng ta được lấy từ các loại carbs (có trong đường, tinh bột, chất xơ). Tuy nhiên khi ăn Keto, chúng ta loại bỏ việc hấp thụ glucose, đưa cơ thể về trạng thái "ketosis". Lúc này, cơ thể sẽ buộc phải đốt cháy chất béo dự trữ thay cho glucose để duy trì nguồn năng lượng.

Chế độ ăn này đã tồn tại hàng thế kỷ nay, trước đây cũng đã được coi là một liệu pháp chữa trị bệnh tiểu đường và bệnh động kinh. Các nghiên cứu mới đây đã bắt đầu xem xét tiềm năng lớn hơn của chế độ ăn này trong việc hỗ trợ chữa trị các bệnh nguy hiểm hơn như ung thư, hội chứng buồng trứng đa năng hay bệnh Alzheimer.

Vậy tiềm năng chữa ung thư của chế độ ăn Keto là gì?

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, ăn keto có thể làm tăng hiệu quả của các phương pháp chữa trị ung thư như hoá trị và xạ trị, bằng cách làm giảm quá trình chống oxy hoá và trao đổi chất của các tế bào ung thư. Các kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên quan giữa bệnh ung thư và việc nạp glucose để chuyển hoá năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, hạn chế sử dụng đường cũng hạn chế việc tế bào ung thư phát tác và tăng hiệu quả của hóa trị.

Chế độ ăn kiêng Keto: Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, mà còn là tiềm năng trong việc chữa trị ung thư? - Ảnh 2.

Chế độ ăn Keto có thể hỗ trợ điều trị ung thư.

Jung-Whan Kim, giáo sư khoa sinh học tại trường Đại học Texas (Dallas), đứng đầu nhóm nghiên cứu về ứng dụng chế độ keto trong chữa trị ung thư. Ông và các đồng nghiệp đã thực hiện thí nghiệm nghiên cứu bệnh ung thư thực quản và phổi ở chuột, hạn chế mức độ hấp thụ glucose và cho chúng ăn theo chế độ keto kết hợp với thuốc tiểu đường. Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải lên tạp chí Cell Reports dưới tên tác giả Meng-Hsiung Hsieh.

Mối liên hệ giữa chế độ keto và ung thư biểu mô tế bào vảy

Trước đây, giáo sư Kim và nhóm nghiên cứu đã từng chỉ ra rằng ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) cần glucose để duy trì khả năng chống oxy hóa và tồn tại hơn các loại tế bào ung thư khác, ví dụ như ung thư tuyến phổi.

Giờ đây, họ có thể lập luận rằng hạn chế glucose sẽ làm tổn thương các tế bào ung thư đó, từ đó dễ điều trị bệnh hơn. Họ theo dõi trên chuột thí nghiệm bị u xenograft ăn keto với chỉ 0,1% carb và ăn theo chế độ bình thường.

"Khối u ở phổi và thực quản ở chuột thí nghiệm bị ức chế đáng kể khi cho chúng ăn theo chế độ keto", nhóm nghiên cứu nhận xét.

"Biện pháp này không làm giảm kích thước u mà ngăn sự tiến triển của chúng, điều này cho thấy loại tế bào ung thư này có thể bị tổn thương nếu hạn chế sử dụng glucose", ông Kim bổ sung thêm.

Chế độ ăn kiêng Keto: Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, mà còn là tiềm năng trong việc chữa trị ung thư? - Ảnh 3.

Cũng theo ông Kim, kết quả này cho thấy chế độ ăn keto phần nào ức chế khả năng phát tác của ung thư biểu mô tế bào vảy. Khi kết hợp sử dụng thuốc tiểu đường hiệu quả sẽ còn cao hơn nữa.

Mặc dù các nhà nghiên cứu cũng nhận ra đây mới chỉ là phát hiện lâm sàng và cần nhiều thời gian khảo nghiệm hơn, nhưng quả thực đó là một sự biến chuyển đáng kể trong việc nghiên cứu chữa trị ung thư.

"Giờ đây thay vì tìm cách triệt tiêu trực tiếp các tế bào ung thư, chúng ta có thể tác động làm chúng suy yếu dần bằng phương pháp điều chỉnh nồng độ glucose trong máu. Tôi tin rằng đây là một phần trong phương pháp chữa trị ung thư trong tương lai. Liệu pháp miễn dịch có thể là một ví dụ, khi ấy hệ thống miễn dịch trên cơ thể chúng ta sẽ có khả năng chống lại các tế bào ung thư", ông Kim chia sẻ.

Nguồn: Medicalnewstoday

Chia sẻ
Đọc thêm