Cháy rừng nghiêm trọng ở Nam Úc, hàng nghìn người di cư

Hơn 10.000 ha rừng, hàng chục ngôi nhà có thể đã bị phá hủy và 7 nhân viên cứu hỏa đã bị thương bởi một trận cháy rừng nghiêm trọng đang hoành hành ở khu vực đông bắc Adelaide Hills, miền Nam nước Úc.

Ngọn lửa mất kiểm soát vẫn đang đe dọa hàng loạt cộng đồng Kersbrook, Gumeracha, Cudlee Creek, Inglewood, Houghton, Lobethal, Mount Torrens, Charleston, và Mt Pleasant sau khi cháy tự do theo mọi hướng. Một cảnh báo khẩn cấp đã được ban hành ở Hastings, Bittern và Crib Point trên bán đảo Mornington. Các tuyến đường đã bị kẹt khi người dân cố gắng chạy trốn khỏi ngọn lửa.

Hơn 10.000ha rừng đã bị thiêu trụi và ít nhất 7 lính cứu hỏa đã bị thương khi dập lửa. Khoảng hơn 500 lính cứu hỏa cùng 100 thiết bị chuyên dụng và 17 máy bay hiện đang chiến đấu với ngọn lửa khổng lồ, với nhiều nhân viên và xe tải đến từ New South Wales.

Ít nhất 5 ngôi nhà đã bị phá hủy nhưng phát ngôn viên Dịch vụ cứu hỏa quốc gia (CFS) Rob Sandford cho biết có khả năng là hàng chục ngôi nhà đã bị hủy diệt trong vùng Adelaide Hills ở phía đông bắc Adelaide.

Cháy rừng nghiêm trọng ở Nam Úc, hàng nghìn người di cư 1
1 nhà kho bị thiêu trụi ở Kersbrook, Adelaide. Cho đến nay ít nhất 5 ngôi nhà đã bị phá hủy.

Cháy rừng nghiêm trọng ở Nam Úc, hàng nghìn người di cư 2
Lính cứu hỏa từ Dịch vụ cứu hỏa quốc gia Greenhill đã sẵn sàng chiến đấu với trận cháy rừng hoành hành Adelaide.

Cháy rừng nghiêm trọng ở Nam Úc, hàng nghìn người di cư 3
Cư dân Adelaide đang trú ẩn trong trung tâm vui chơi Golden Grove.

Cháy rừng nghiêm trọng ở Nam Úc, hàng nghìn người di cư 4
Nhiệt độ dự báo đạt 39 độ C ở Adelaide khi ngọn lửa đang hoành hành.

Cháy rừng nghiêm trọng ở Nam Úc, hàng nghìn người di cư 5
Chùm khói khổng lồ phát ra từ đám cháy rừng.

Cháy rừng nghiêm trọng ở Nam Úc, hàng nghìn người di cư 6
Một máy bay xịt nước từ trên cao trong nỗ lực ngăn chặn ngọn lửa lây lan.

Khoảng 40 chú chó và mèo đã bị thiệt mạng. Ngọn lửa của trận cháy rừng đã phá hủy phần lớn các chuồng chó ở chân đồi Adelaide. Tất cả những con mèo và khoảng một phần ba những con chó ở trại chó đã chết.

Trong khi đó người đứng đầu chính quyền Nam Úc, Jay Weatherill đã thông báo kế hoạch sơ tán khẩn cấp: “Cuộc sống của các bạn đang gặp nguy cơ lớn và chúng tôi yêu cầu các bạn di cư ngay lập tức. Ngọn lửa rất đáng sợ và nếu chậm trễ sé có thể có hậu quả thảm khốc”, ông nói.

Trước đó, người ta lo ngại rằng CFS sẽ không kiểm soát được ngọn lửa vì điều kiện thời tiết và nhiên liệu, tổng giám đốc CFS Greg Nettleton nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng dập tắt đám cháy khi thời tiết dịu đi. Không có cách nào mà chúng ta có thể ngăn chặn ngọn lửa trong điều kiện thời tiết nóng và tình hình nhiên liệu hiện tại”.

Ngọn lửa dự kiến sẽ được dập tắt vào tuần tới. Mối quan tâm chính của lực lượng cứu hỏa là phải kiểm soát được ngọn lửa trong điều kiện thời tiết nóng và hướng gió. Cháy rừng cũng đã lan sang tiểu bang Victoria kể từ ngày 2/1. Đến chiều ngày 3/1, khoảng 520 đám cháy đã hoành hành Victoria trong 30 giờ. Cư dân gần Ararat ở phía tây của tiểu bang Victoria đã được kêu gọi rời bỏ nhà cửa vì lo ngại sự thay đổi hướng gió có thể khiến lửa thổi về phía họ. Một cảnh báo khẩn cấp cũng được ban hành ở Sampson Flat.

Điều kiện thời tiết vẫn còn là thách thức với lực lượng dập lửa vào ngày 3/1, với sự thay đổi gió tây nam có thể mang sấm sét đến trong khi nhiệt độ dự kiến sẽ đạt 39 độ C ở Adelaide. Mức độ nguy hiểm của ngọn lửa đã được cảnh báo với hầu hết các tiểu bang.

Theo Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm