Cháu xem tivi 2 tiếng không làm ồn, bà tấm tắc khen chăm ngoan, lầm tưởng tai hại về sự tập trung của trẻ này sẽ khiến phụ huynh phát điên

Sự tập trung là yếu tố giúp cho một đứa trẻ đạt đến khả năng học tập một cách tốt nhất. Đáng tiếc nhiều phụ huynh vẫn còn rất hoang mang trong việc giúp đỡ con rèn luyện khả năng tập trung.

Ngày nay, càng lúc phụ huynh càng hiểu rõ tác động của sự tập trung trong quá trình trẻ con phát triển, rèn luyện và học tập. Nhiều bố mẹ thông thái đã lựa chọn việc cho con tiếp xúc với môi trường giáo dục sớm, tham gia những lớp ngoại khóa để thúc đẩy khả năng tập trung và phát triển tư duy của con. Tuy nhiên, nỗ lực này nhiều lúc không mang lại kết quả như nhiều người mong đợi.

Con ngồi yên xem tivi 2 tiếng nhưng không im lặng nổi 5 phút học bài, đây là lầm tưởng về sự tập trung của trẻ dễ làm bố mẹ phát điên - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Thực chất một đứa trẻ không thể tập trung học không có nghĩa đó là một đứa trẻ kém cỏi mà sự tập trung của chúng chỉ dành cho một số việc nhất định. Trong cuộc sống hàng ngày của trẻ, thái độ quan tâm của chúng đối với những sự việc, sự vật khác nhau cũng sẽ không giống nhau và điều này sẽ thể hiện ở mức độ tập trung của chúng khi tiếp xúc với những điều đó.

Cháu cưng xem tivi 2 tiếng liền không làm ồn, bà nội tấm tắc khen cháu chăm ngoan.

Bé Thông 3 tuổi, dù chỉ mới bắt đầu đi học mẫu giáo được một thời gian ngắn nhưng đã liên tục bị giáo viên phàn nàn. Nhiều lần cô giáo chủ nhiệm cho biết rằng ở lớp bé Thông cực kỳ hiếu động, không chịu ngồi im khi cô đang dạy. Không những vậy, bé còn hay đùa nghịch, nói chuyện và chọc phá các bạn khác.

Lời nói của cô giáo ở trường khiến cho mẹ bé Thông cảm thấy vô cùng mâu thuẫn. Trước đây con chưa đi học, vợ chồng chị đi làm cả ngày nên đã giao bé Thông cho ông bà nội chăm sóc. Trong lúc bận rộn, bà nội thường hay bật tivi cho bé Thông xem. Và những lần như vậy bà đều tấm tắc khen ngợi cháu trai vì bé có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ xem chăm chú, không hề quấy phá gì.

Con ngồi yên xem tivi 2 tiếng nhưng không im lặng nổi 5 phút học bài, đây là lầm tưởng về sự tập trung của trẻ dễ làm bố mẹ phát điên - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Vì sao một đứa trẻ có thể ngồi yên 2 tiếng trước màn hình tivi lại không thể ngồi im 5 phút nghe cô dạy học? Đâu mới là bản chất thật sự của bé Thông?

Đây là một lầm tưởng rất thường gặp đối với nhiều phụ huynh. Người lớn thường đánh giá mức độ tập trung của trẻ bằng thời gian mà trẻ ngồi yên tĩnh, chăm chú vào một việc gì đó.

Một đứa trẻ ngồi yên trong khoảng thời gian dài không có nghĩa là trẻ đang tập trung thật sự.

Vẻ ngoài chăm chú của trẻ có thể khiến bố mẹ bối rối. Thực tế thì bất động không có nghĩa là trẻ đang nghiêm túc và việc im lặng càng không có nghĩa là con đang tập trung.

Về mặt tâm lý mà nói, sự tập trung của trẻ là sự kết hợp giữa “chú ý chủ động” và “chú ý thụ động”, trong đó chú ý chủ động là quan trọng hơn cả.

Con ngồi yên xem tivi 2 tiếng nhưng không im lặng nổi 5 phút học bài, đây là lầm tưởng về sự tập trung của trẻ dễ làm bố mẹ phát điên - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Theo biểu hiện của bé Thông, mặc dù bé ngồi ngoan ngoãn, có vẻ rất chú tâm xem tivi nhưng thật ra chỉ là thụ động tiếp nhận thông tin. Trong khoảng thời gian này, bé Thông chỉ bị thu hút bởi hình ảnh và một số tình tiết, âm thanh trên màn hình chứ không thật sự có phản ứng hay suy nghĩ chủ động nào cả.

Sự tập trung thật sự đòi hỏi trẻ phải có phản ứng và suy nghĩ về các sự kiện và chủ động duy trì một thái độ nghiêm túc.

Thực tế là việc chú ý thụ động trong vài tiếng liên tục cũng không có hiệu quả bằng việc trẻ có thể chú ý chủ động chỉ trong vài ba phút. Khả năng chú ý, mức độ tập trung của trẻ sẽ cần được rèn luyện nhờ vào sự giúp đỡ của bố mẹ.

Làm thế nào để trau dồi thói quen tập trung tốt ở trẻ?

Việc phát triển khả năng tập trung của trẻ cần được bắt đầu rèn luyện càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề thời gian bé tập trung được là bao lâu mà cần phải hướng dẫn các phương pháp giúp cho trẻ có được khả năng tập trung tốt nhất.

Con ngồi yên xem tivi 2 tiếng nhưng không im lặng nổi 5 phút học bài, đây là lầm tưởng về sự tập trung của trẻ dễ làm bố mẹ phát điên - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Bắt đầu từ sở thích

Ban đầu có thể việc tập trung của trẻ sẽ rất khó khăn. Chính vì thế phụ huynh nên bắt đầu từng bước nhỏ, từ những việc mà trẻ cảm thấy hứng thú. Chẳng hạn như bé thích chơi xếp hình, bố mẹ hãy cùng trẻ chơi mà không có bất cứ hành động nào cắt ngang quá trình này, đặc biệt không cần rót nước hay lấy thức ăn cho con, trừ khi con yêu cầu.

Những câu hỏi hay hành động quan tâm không đúng lúc của bố mẹ sẽ làm trẻ bị phân tán sự chuyên tâm, cảm thấy mất hứng và không thoải mái.

Tránh xa sản phẩm điện tử

Sự thật là các sản phẩm điện tử đa dạng ngày nay là nguyên nhân chính làm suy yếu sự chú ý chủ động và củng cố sự chú ý thụ động của trẻ em. Việc trẻ nghiện các sản phẩm điện tử không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mà còn khiến khả năng tập trung của trẻ kém đi, thậm chí là bị phụ thuộc vào chúng và dần mất đi sự tư duy, sáng tạo. Thay vào đó, bố mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời, những trò chơi vận động hoặc đọc sách, khám phá tự nhiên... sẽ tốt hơn cho việc phát triển của con.

Con ngồi yên xem tivi 2 tiếng nhưng không im lặng nổi 5 phút học bài, đây là lầm tưởng về sự tập trung của trẻ dễ làm bố mẹ phát điên - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Từng bước tích lũy kết quả

Ngay cả người lớn cũng không thể ngồi yên tập trung trong nhiều giờ liên tục. Trẻ em từ 5 đến 7 tuổi có thể tập trung trong khoảng 15 phút. Đến 10 tuổi, khả năng tập trung của trẻ chỉ gần 20 phút. Ở tuổi 14, khả năng tập trung là gần nửa giờ.

Tùy thuộc vào độ tuổi và biểu hiện của con, phụ huynh nên có những hoạt động và sự khuyến khích thích hợp. Bên cạnh đó, muốn kéo dài thời gian tập trung cũng như làm cho việc tập trung có hiệu quả hơn, trẻ cũng cần có sự nghỉ ngơi hợp lý.

Sự tập trung giúp ích rất nhiều trong học tập và công việc của con khi trưởng thành. Bố mẹ lưu ý không nên quá thúc ép, cũng không làm gián đoạn khi con đang tập trung và quan trọng hơn cả chính là lưu ý những phương pháp trên để giúp con cải thiện khả năng tập trung theo thời gian.

(Nguồn: Sohu)

Con ngồi yên xem tivi 2 tiếng nhưng không im lặng nổi 5 phút học bài, lầm tưởng tai hại về sự tập trung của trẻ sẽ khiến bố mẹ phát điên - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm