Cháu gái của nguyên mẫu "Bàng Thái sư": Từ vũ nữ đến phi tần độc sủng, sau khi qua đời trở thành Hoàng hậu gây tranh cãi trong lịch sử nhà Tống

Sự sủng ái vô vàn của Tống Nhân Tông dành cho Trương Quý phi đã khiến bác họ của bà - gian thần Trương Nghiêu Tá ỷ thế làm càn. Trương Nghiêu Tá chính là nguyên mẫu cho hình tượng Bàng Thái sư trong loạt phim truyền hình "Bao Thanh Thiên" nổi tiếng.

Nếu đã từng xem "Bao Thanh Thiên" hẳn bạn sẽ biết có một nhân vật phản diện cực kì nổi tiếng tên là Bàng Thái sư. 

Trên thực tế, Bàng Thái sư là một nhân vật tài đức vẹn toàn, công thần "hàng thật giá thật" trong lịch sử Bắc Tống. Nhưng không hiểu vì sao tên của ông lại được gắn cho hình tượng phản diện vốn có nguyên mẫu là gian thần Trương Nghiêu Tá - bác của Ôn Thành Hoàng hậu thời vua Tống Nhân Tông.

Cháu gái của nguyên mẫu "Bàng Thái sư": Từ "vũ cơ" đến phi tần đắc sủng ngập trời, sau khi qua đời trở thành Hoàng hậu gây tranh cãi trong lịch sử nhà Tống - Ảnh 1.

Không ngoa khi nói rằng, Ôn Thành Hoàng hậu - tức Trương Quý phi là một trong những nguyên nhân chính tạo nên nhân vật "Bàng Thái sư". Trương thị xuất thân bần hàn, trước khi nhập cung làm phi chỉ là vũ cơ. 

Thế nhưng dáng múa tuyệt mỹ của bà trong một buổi yến tiệc đã chinh phục được Tống Nhân Tông. Khoảnh khắc ngẩng đầu chạm vào ánh nhìn đế vương, cuộc đời của Trương thị khi ấy chỉ mới 16 tuổi đã bước sang trang mới.

Trong mắt Tống Nhân Tông, Trương thị vừa trẻ trung xinh đẹp lại vừa thông minh đáng yêu. Chẳng mấy chốc, bà đã trở thành phi tần đắc sủng nhất trong cung. Thật ra việc Tống Nhân Tông dành trọn tình cảm cho Trương thị mặc cho hậu cung có trăm ngàn phi tần là điều dễ hiểu.

Cháu gái của nguyên mẫu "Bàng Thái sư": Từ "vũ cơ" đến phi tần đắc sủng ngập trời, sau khi qua đời trở thành Hoàng hậu gây tranh cãi trong lịch sử nhà Tống - Ảnh 2.

Thứ nhất, Trương thị là người con gái do chính ông lựa chọn và thấy ưng ý. Đây là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Trương thị và nguyên phối Quách Hoàng hậu cũng như kế thất Tào Hoàng hậu của Tống Nhân Tông. Nói cách khác, Trương thị đã cho ông cảm giác của việc yêu đương một cách tự do chứ không phải trở thành vợ chồng dựa trên sự sắp đặt.

Thứ hai, Trương thị rất có bản lĩnh, bà biết mềm mỏng đúng lúc và khiến Tống Nhân Tông cảm thấy bà là người duy nhất hiểu lòng ông trong chốn cung cấm. Còn gì hạnh phúc bằng sau một ngày gồng mình đối mặt với triều thần, về đến nhà lại có mỹ nhân đon đả mời chào, dịu dàng với mình hết mức cơ chứ?

Cháu gái của nguyên mẫu "Bàng Thái sư": Từ "vũ cơ" đến phi tần đắc sủng ngập trời, sau khi qua đời trở thành Hoàng hậu gây tranh cãi trong lịch sử nhà Tống - Ảnh 3.

Thứ ba, là do Tào Hoàng hậu quá hoàn mỹ. Chính bởi bà quá hoàn mỹ nên giữa Tống Nhân Tông và Tào Hoàng hậu đã mất đi sự thú vị trong hôn nhân, đôi bên tương kính như tân thì sao có thể sinh ra cảm giác yêu đương nồng nhiệt? 

Trong khi đó, Trương thị vào cung từ năm 8 tuổi để tập múa, có thể nói việc vào đời sớm đã giúp bà rèn luyện được bản lĩnh nhìn mặt đoán cảm xúc người khác. 

Ở bên cạnh Trương thị, Tống Nhân Tông có thể cư xử như một người đàn ông bình thường mà chẳng ngại điều chi. Mà Trương thị cũng dựa theo sở thích, mong muốn của Tống Nhân Tông để biến hóa thành muôn vàn dáng vẻ mà ông thích. 

Cháu gái của nguyên mẫu "Bàng Thái sư": Từ "vũ cơ" đến phi tần đắc sủng ngập trời, sau khi qua đời trở thành Hoàng hậu gây tranh cãi trong lịch sử nhà Tống - Ảnh 4.

Thế nên có thể nói, Tống Nhân Tông yêu Trương thị vì cả vẻ ngoài lẫn khả năng ca múa của bà, nhưng trên hết là bởi Trương thị đã trở thành tri kỉ hiếm hoi trong cuộc đời Tống Nhân Tông, là người duy nhất khiến ông cảm thấy bà tồn tại vì mình.

Chính vì quá yêu Trương thị, Tống Nhân Tông bất chấp chiều theo mọi yêu cầu của bà mặc cho bị quần thần phản đối. Vì muốn thăng tiến cho Trương Nghiêu Tá - bác của Trương thị, Tống Nhân Tông thậm chí còn bị Bao Chửng mắng chửi đến mức văng cả nước bọt vào mặt. Ấy thế mà sau đó, ông vẫn sủng ái Trương thị như thường không hề thuyên giảm. 

Cháu gái của nguyên mẫu "Bàng Thái sư": Từ "vũ cơ" đến phi tần đắc sủng ngập trời, sau khi qua đời trở thành Hoàng hậu gây tranh cãi trong lịch sử nhà Tống - Ảnh 5.

Tình yêu có phần hơi mù quáng mà Tống Nhân Tông dành cho Trương thị là điều quả thật khiến nhiều người phải ganh tỵ và có lẽ trời xanh cũng thế. Vậy nên Trương thị qua đời khi còn rất trẻ, lúc bà chỉ mới 30 tuổi. 

Sự qua đời đột ngột của ái phi yêu dấu đã khiến tinh thần Tống Nhân Tống sa sút nặng nề, ông bất chấp truy phong bà làm Ôn Thành Hoàng hậu dù đương kim hoàng hậu Tào thị của ông vẫn đang tại vị. Đây là một trong những trường hợp truy phong hoàng hậu gây tranh cãi trong lịch sử nhà Tống nói riêng và cả chiều dài lịch sử Trung Hoa nói chung.

(Nguồn: Sohu, 163)

Chia sẻ
Đọc thêm