Cháo hấp đậu phụ ngừa dị ứng lúc giao mùa

Thời điểm giao mùa xuân hè, nhiều người dễ bị mẩn ngứa, da nổi mảng đỏ. Bên cạnh việc dùng thuốc bôi giảm ngứa, khi chưa bị ngứa, một số món ăn thuốc có thể phòng ngừa.

Sở dĩ lúc giao mùa dễ bị mẩn ngứa là do mùa này phấn hoa bay khắp nơi nhờ gió di chuyển.

Trẻ em, phụ nữ và những người da dẻ dễ nhạy cảm nói chung hay xuất hiện những mảng hoặc nhiều hạt to bằng hạt gạo, hạt lạc mẩn ngứa có màu hồng, hồng nhạt rất khó chịu.

Người mẩn ngứa nhiều khi mất ăn, mất ngủ, gãi rách da chảy máu. Người bị cấp tính đa phần sau khi xuất hiện các nốt, mảng ngứa ấy chỉ vài ngày là khỏi. Tuy nhiên với người bị mãn thì cứ khỏi rồi lại tái phát nhiều lần, kéo dài.

Với chứng này, trong Đông y có những món ăn thuốc có công hiệu phòng ngừa sự phát sinh bệnh.

Cháo hấp đậu phụ ngừa dị ứng


Canh rắn đuôi đen: Rắn  đuôi đen 1 con, làm thịt lột bỏ xác và bỏ  cả đầu ruột. Cho vào nồi nấu thành canh, nêm  đủ gia vị, ăn thịt rắn, uống nước canh. Mỗi tuần  ăn 2 lần, ăn liền 10 - 15 lần.

Cháo tam hắc: Vừng đen 9g, đại táo đen 9g, đậu đen 20g, gạo tẻ 50g, tất cả  cho vào cùng nấu nhừ thành cháo, tra chút đường phèn. Mỗi ngày ăn 1 - 2 lần, cần ăn thường xuyên.

Cháo hấp đậu phụ: Đậu phụ 50g, bỏ vào bát và lại xếp trên 10 quả  táo tàu, sau cho vào hấp chín ăn luôn không cần tra gia vị. Ăn thường xuyên sẽ có công hiệu.

Nước đậu đỏ, sơn dược: Sơn dược 15g, đậu đỏ 15g, hoa đậu ván 15g, ô mai 15g, đương quy 12g, hoàng kỳ 12g, phòng phong 12g, ý dĩ  nhân 30g, đại táo 5 quả, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần.

Lưu ý: Cần kiêng cá, tôm, cua, sữa bò, măng tre, trúc và các loại hải sản nếu như các loại này lại là nguyên nhân gây dị ứng, mẩn ngứa.

 
Theo BS Tuấn Long
Bee
Chia sẻ
Đọc thêm