Chàng trai Việt kể chuyện đi phụ hồ ở Úc lương hơn 60 triệu/ tháng, vất vả cực nhọc liệu có đáng?

Nhiều cư dân mạng cho rằng mức lương phụ hồ ở Úc như thế là khá "hậu hĩnh", kể cả so với những người làm việc văn phòng.

Nhắc đến chuyện đi Úc làm việc hoặc xuất khẩu lao động, người ta nghĩ ngay đến những công việc làm trong nông trại chứ ít ai nghĩ đến cái nghề gọi là PHỤ HỒ.

Có một khái niệm có thể quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng giải thích chính xác được. Đó là khái niệm Thợ nề. Đây là một cách gọi chung để chỉ những người lao động phổ thông hay lao động tay chân mang tính tự do trong lĩnh vực xây dựng, họ thường đảm nhiệm công việc tiếp xúc với vật liệu xây dựng. 

Chàng trai Việt kể chuyện đi phụ hồ ở Úc lương hơn 60 triệu/ tháng, vất vả cực nhọc liệu có đáng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tùy theo tính chất công việc, họ được phân loại thành 2 nhóm là: 

THỢ XÂY: phụ trách việc xây dựng thành các kết cấu.

PHỤ HỒ: phụ trách việc nhỏ nhặt như xách nước, trộn hồ, trộn vữa, xách hồ, khuân gạch, đào đất, vác cây, gạch ngói, khiêng tôn, quét vôi… Công việc này ít đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề như thợ xây.

Gần đây, một tài khoản TikTok có tên @StudyCentral đã đăng tải một đoạn video nói về thu nhập của một người làm việc phụ hồ ở Úc. Video đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng, đặc biệt là những người muốn đi Úc làm việc, kiếm tiền. Đến nay, đoạn video này đã thu hút hơn 500.000 lượt xem, hơn 17.000 lượt thích và hơn 1.000 lượt bình luận.

Dân mạng trầm trồ về lương nghề phụ hồ ở Úc

Chủ nhân đoạn video viết: "Có bạn hỏi mình lương phụ hồ ở Việt Nam khoảng 300-500.000 VNĐ/ngày. Nếu là chủ thầu thì còn được hơn 500.000 VNĐ/ngày. Vậy ở Úc, lương phụ hồ là bao nhiêu?

Trong video này là một chàng trai đang làm việc phụ hồ ở Úc đó. Lương rơi vào khoảng 1.000 AUD/tuần (tương đương gần 16,3 triệu/tuần và hơn 60 triệu/tháng). Bạn phải làm việc từ 7h sáng đến 17h chiều. Mọi người thấy sao?".

Chàng trai Việt kể chuyện đi phụ hồ ở Úc lương hơn 60 triệu/ tháng, vất vả cực nhọc liệu có đáng? - Ảnh 3.

Đoạn video cũng cho thấy anh chàng thanh niên phải làm việc lao động chân tay, dưới thời tiết nắng nóng không có mái che và công việc khuôn vác cũng khá nặng nhọc. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng cho rằng mức lương ấy là khá "hậu hĩnh", kể cả so với những người làm việc văn phòng. Cũng có người cho rằng nó thấp hơn nhiều so với một số ngành nghề cũng lao động chân tay ở Úc.

Một người bình luận: "Theo mình được biết, ở Úc, lương của lao động chân tay còn cao hơn lương làm văn phòng".

Một bạn trẻ bày tỏ quan điểm: "Tiền lương cao hay thấp còn tuỳ thuộc vào sức mua tương đương. Ở Việt Nam, phụ hộ tháng 10 triệu thì bao thuốc có 20.000 đồng, ở úc thì phải150.000 đến 200.000 đồng".

Mỗi người một quan điểm và việc lựa chọn đi lao động nước ngoài hay gắn bó với quê hương cũng đều là quyết định của từng người. Nhưng ai cũng hiểu rằng, ở đâu cũng vậy, phải lao động cật lực, làm việc chăm chỉ mới duy trì được cuộc sống và tích cóp cho tương lai đủ đầy hơn. 

Nguồn: TikTok

https://afamily.vn/chang-trai-viet-ke-chuyen-di-phu-ho-o-uc-luong-hon-60-trieu--thang-vat-va-cuc-nhoc-lieu-co-dang-20220309205151418.chn
Chia sẻ
Đọc thêm