Phát ngôn "đàn bà phụ nữ rửa bát là phong tục tập quán của người Việt Nam" gây phẫn nộ

Chàng trai cho rằng việc phụ nữ phải làm việc nhà là "phong tục tập quán Việt Nam".

Khắp mạng xã hội nhiều ngày qua đang tranh luận về vấn đề một cô gái đăng tải video clip lên Tiktok nêu quan điểm về việc con gái hay phụ nữ phải làm việc nhà, rửa bát còn đàn ông thì ngồi chơi, được phục vụ kèm câu nói: "Người lành lặn phải biết tự phục vụ bản thân chứ?" khiến cả cộng đồng "dậy sóng". Rất nhiều người đại diện cánh đàn ông để nhận xét cô gái về vấn đề này.

Mới đây, một chàng trai chia sẻ lại đoạn video clip của cô gái và có phần bình luận khiến dân mạng lại thêm lần nữa tranh cãi nảy lửa.

Cụ thể, chàng trai này nói:

"Không có gia đình nào ở đất nước Việt Nam này con cháu lại bắt cô dì, chú bác mình đi rửa bát bao giờ... Và cái việc đàn bà phụ nữ rửa bát nó là phong tục tập quán của người Việt Nam.

Đàn ông lo việc nước, đàn bà đảm việc nhà, người ta còn vất vả chông gai ngoài kia đi kiếm tiền về nuôi gia đình chứ không phải là ăn không ngồi rồi. Chỉ được một vài bữa gia đình dòng họ tụ họp, có cái việc rửa bát quá là chuyện nhỏ luôn.

Đừng bao giờ nói chữ nam nữ bình đẳng ở đây. Việc nặng ai làm, nhà cửa ai xây, điện đóm ai lo lúc mất điện, có bao giờ đàn bà động tay động chân vào không hay là nhờ đến chồng, đến người thân trong gia đình là đàn ông...".

Chàng trai lên tiếng về video clip cô gái bức xúc về chuyện nấu cơm, rửa bát.

Theo đó, chàng trai này cho rằng đàn ông đã rất vất vả với nhiều công việc nặng nhọc khác nhau nên bỏ qua luôn chữ nam nữ bình đẳng trong việc ai làm việc nhà hay rửa bát. Và mặc định việc phụ nữ phải rửa bát là phong tục tập quán của Việt Nam.

Rất nhiều người tỏ ra bức xúc và không hài lòng với cách so sánh của chàng trai. Dân mạng không bênh vực suy nghĩ của bạn nữ kia là đúng hay sai nhưng lại khó chịu với cách lý giải của chàng trai về vai trò của đàn ông và phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Nhiều chị em cũng lên tiếng cho rằng cách chàng trai suy nghĩ vô cùng cổ hủ và thiển cận. Mọi người không khỏi thắc mắc rằng ai đã quy định việc phụ nữ rửa bát trở thành "phong tục tập quán". Cái những người phụ nữ họ mong muốn là sự chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc lớn nhỏ. Giữa mọi người trong gia đình cũng cần có sự chia sẻ, không ai phải trở thành người phục vụ cho ai cả.

Chẳng những chị em bức xúc mà cánh đàn ông cũng phải công nhận là ngày nay thế hệ phụ nữ bước ra đường để đi làm và kiếm tiền rất nhiều. Thậm chí họ vẫn có thể làm được rất nhiều công việc mà không phải lúc nào cũng cần có sự giúp đỡ của đàn ông. Vì vậy, không có lý do gì lại áp đặt một việc cho phụ nữ và nghĩ rằng đó là bổn phẩn và trách nhiệm của họ phải như thế.

Video clip vẫn đang thu hút sự tương tác của rất nhiều người vì những phát ngôn của anh chàng này.

Chia sẻ
Đọc thêm