Chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê nhà ở Sài Gòn chia sẻ cách thuê nhà rồi cải tạo thì nên kí hợp đồng ra sao với chủ nhà

Những ý tưởng táo bạo muốn thực hiện với không gian sống của mình nhưng lại ngại khi đang đi thuê thì bạn có thể tham khảo từ trường hợp của Thiện Học để có quyết định sáng suốt nhất.

Chàng trai trẻ ở Sài Gòn từng gây xôn xao với không gian nhà kho được cải tạo thành không gian sống hiện đại vạn người mê với chi phí chưa tới 40 triệu thì mới đây anh chàng này lại tiếp tục khiến nhiều người bất ngờ với dự án nhà đi thuê xịn sò tiếp theo của mình.

Anh Thiện Học (chủ nhân của dự án cải tạo này) cho biết: "Mình vẫn thổn thức về một giấc mơ có phòng ở trên cao, ban công để nhìn ra bên ngoài thành phố. Thế nên, mình nhường lại căn nhà đẹp cũ ở quận 1 cho một cô bạn và dọn về Bình Thạnh ở.

Một tuần kiếm nhà và sửa một tuần thì đây là thành quả. Mình làm việc với chủ nhà cũng rất đơn giản vì cặp vợ chồng cho thuê khá tốt tính. Toàn bộ chi phí sửa chữa mình gói gọn trong 40 triệu gồm luôn cả đóng tủ bếp và làm sàn.

Ai cũng nghĩ rằng thuê nhà chung cư rồi sửa phải ít nhất tốn trăm triệu nhưng với những mẹo, tips nhỏ cho một căn nhà thô (nhà tái định cư) thì vài chục triệu vẫn ổn".

Không gian căn hộ trước khi cải tạo của Thiện Học.

Giá thuê và những lưu ý khi kí hợp đồng thuê nhà rồi cải tạo

Thiện Học thuê căn hộ này với giá 8 triệu đồng. Đây cũng là mức giá chủ nhà đưa ra và Học không kì kèo xin giảm một chút nào cả. Chàng trai trẻ cũng đánh giá "cả khu này chắc chỉ còn mỗi căn hộ của mình có mức giá thuê đó" và cảm thấy mình có hời vì căn hộ này thuộc dạng đẹp trong khu.

Thiện Học chỉ cách kí hợp đồng với chủ nhà khi muốn thuê rồi cải tạo:

- Bạn nên kí hợp đồng dài ra một chút nếu muốn cải tạo và ở lâu. Điều này giúp chủ nhà an tâm cho bạn sửa chữa bất động sản của họ. Họ sẽ có suy nghĩ bạn có ý định ở lâu dài sẽ chăm chút cho không gian sống tức là nhà của họ hơn.

- Chia sẻ kế hoạch cải tạo tường tận với chủ nhà. Bạn nên trao đổi mình muốn sửa gì, thay mới cái gì, sắp xếp nó ra sao. Cách này phần là để chủ nhà hỗ trợ các vấn đề liên quan tới tòa nhà, phần là để xin chủ nhà giảm bớt tiền cọc nhà.

- Việc giảm giá thuê nhà dù bạn cải tạo đẹp hay không, thuê dài hay ngắn thường không được. Tốt nhất bạn không nên kì kèo tiền nhà của chủ nhà. Họ cho phép sửa chữa thoải mái là quan trọng nhất vì sửa nhà mà không được đồng thuận của chủ nhà thì khi rời đi chi phí trả lại hiện trạng rất cao và rủi ro mất cọc là rất lớn.

Các chi phí cải tạo lại cho không gian sống sau khi thuê

Phòng khách: 13,5 triệu đồng

Một trong những hạng mục quan trọng trong việc setup phòng khách và phòng làm việc của căn nhà của Thiện Học là dây điện đi ngăn nắp. Nó không chỉ giúp không gian thoáng đã đẹp hơn mà còn tiện lợi trong khâu sửa chữa, tháo lắp bổ sung.

Loa homepod 2 cái phối hợp tạo ra hệ thống âm thanh âm thanh Dolby Atmos được Thiện Học mua cũ chỉ với giá 9 triệu, tiết kiệm hơn các hệ thống âm thanh cùng tầm giá. Chiếc tủ tivi là gỗ ghép xuất Hàn Quốc mua trên chợ mạng cùng một bộ với tủ để giày giá với giá 4,5 triệu đồng. Cả bộ Thiện Học cũng được 4 năm rồi, chuyển nhà nào cũng mang theo.

Thuê trọ rồi cải tạo nên kí hợp đồng và tiền thuê ra sao với chủ nhà từ chia sẻ của chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê trọ ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Thuê trọ rồi cải tạo nên kí hợp đồng và tiền thuê ra sao với chủ nhà từ chia sẻ của chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê trọ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Bộ ghế sofa tối giản, hiện đại.

Không gian phòng khách không lớn nhưng đầy đủ tiện nghi.

Thuê trọ rồi cải tạo nên kí hợp đồng và tiền thuê ra sao với chủ nhà từ chia sẻ của chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê trọ ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Các món decor, chất liệu gỗ giúp không gian này sang chảnh và xu hướng bất ngờ.

Góc làm việc: 800k

Muôn vàn lựa chọn cho rèm phòng làm việc nhưng để đảm bảo luôn đủ sáng và không quá rờm rà lòe xòe và giúp thêm một chất thơ thì mành tăm được Thiện Học lựa chọn. Tấm mành này công đo lắp và phụ kiện có giá là 800k.

Thuê trọ rồi cải tạo nên kí hợp đồng và tiền thuê ra sao với chủ nhà từ chia sẻ của chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê trọ ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Mặt bếp: Gần 10 triệu đồng

Mặt bếp gốc của phòng bếp là đá màu muối tiêu đen, nhưng Thiện Học thì bị dị ứng các bề mặt màu không đồng nhất nên đã nhờ thợ sơn dầu lên sau đó phủ thêm vài lớp hardener (dạng hỗn hợp dung dịch chuyên dùng trong thi công). Cuối cùng Học lót thêm các thớt gỗ lên.

"Ai cũng bảo mình là đồ bếp màu trắng bẩn lắm nhưng thà thấy bẩn còn lau sạch chứ màu đen để tiềm tàng mầm bệnh. Các đồ dùng phòng bếp và cải tạo gần chục triệu đồng".

Thuê trọ rồi cải tạo nên kí hợp đồng và tiền thuê ra sao với chủ nhà từ chia sẻ của chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê trọ ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Tủ gỗ kệ cho phòng ngủ: Gần 10 triệu đồng

Thiện Học rất sợ bụi bặm lọt vào kệ tủ mà không có cánh vì tủ đầu giường chứa nhiều vật dụng. Đây là mẫu tủ gỗ sồi, lau dầu không bóng quá và thiết kế không tay nắm tránh va chạm, các góc tủ cũng bo cong rất an toàn thân thiện tránh chấn thương nếu tối om mà va vào.

Thuê trọ rồi cải tạo nên kí hợp đồng và tiền thuê ra sao với chủ nhà từ chia sẻ của chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê trọ ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Thuê trọ rồi cải tạo nên kí hợp đồng và tiền thuê ra sao với chủ nhà từ chia sẻ của chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê trọ ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Không gian phòng ngủ ấm cúng.

Đèn ngủ tối giản với ánh sáng hắt núm điều chỉnh giúp chỉnh nhiệt độ màu và thân đèn có thể mở ra khi đọc sách. "Mình bị cái ham thích mùi thơm, cục đá vôi này bán ở một tiệm đồ Nhật khi nhỏ tinh dầu vào sẽ khuyếch tán từ từ rất thơm và không phải đốt nến. Ngủ quên cũng không lo cháy, gần rèm không sợ bén lửa".

Thuê trọ rồi cải tạo nên kí hợp đồng và tiền thuê ra sao với chủ nhà từ chia sẻ của chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê trọ ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Một vài không gian khác trong nhà.

Ảnh: NVCC

Thuê trọ rồi cải tạo nên kí hợp đồng và tiền thuê ra sao với chủ nhà từ chia sẻ của chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê trọ ở Sài Gòn - Ảnh 13.

Chàng trai "dành cả thanh xuân" đi thuê nhà ở Sài Gòn chia sẻ cách thuê nhà rồi cải tạo thì nên kí hợp đồng ra sao với chủ nhà  - Ảnh 14.

 

Chia sẻ
Đọc thêm