Chàng trai 22 tuổi chết não sau tai nạn giao thông hiến 4 tạng hồi sinh sự sống cho 4 cuộc đời

Chết não sau tai nạn giao thông, chàng trai B.N.T, 22 tuổi, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã hiến đa tạng, bao gồm: 1 tim, 1 gan và 2 thận hồi sinh sự sống cho 4 người.

Chết não sau tai nạn giao thông, chàng trai B.N.T, 22 tuổi, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã hiến đa tạng, bao gồm: 1 tim, 1 gan và 2 thận hồi sinh sự sống cho 4 người.

Nhận được tin con trai bị tai nạn giao thông đã chết não ngày 28/4/2021 và không còn cơ hội cứa chữa, Ông Bùi Ngọc Phấn và Bà Đinh Thị Phượng là bố mẹ của B.N.T chết lặng. Trong gia đình có 2 anh em (T là anh cả, sau T là cô em gái đang đi học). T luôn cần cù, chăm chỉ ngoan ngoãn, được anh em, bè bạn quý mến, đi làm được hơn 2 năm thì tai nạn bất ngờ ập đến.

Chàng trai 22 tuổi chết não sau tai nạn giao thông hiến 4 tạng hồi sinh sự sống cho 4 cuộc đời - Ảnh 1.

Không thể tin con trai đột ngột ra đi khi đang khỏe mạnh và tuổi đời còn quá trẻ, bố mẹ T gục xuống. Nhưng được sự động viên của gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột của T - ông Bùi Ngọc Phú đã động viên tinh thần cho bố mẹ T, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng "Cho đi là còn mãi". Cùng với sự tư vấn của chị Phạm Thị Đào - Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện HN Việt Đức, gia đình T đã quyết định hiến tạng của con trai cho y học, hồi sinh sự sống cho những cuộc đời khác.

Sau 1 thời gian hiến tạng, nỗi đau người ở lại dường như chưa vơi đi. Nhưng đâu đó vẫn còn có số ít những người không hiểu và 1 số hàng xóm láng giềng vẫn dị nghị "Chắc nhà này bán tạng của con", làm trái tim người làm cha làm mẹ vỡ vụn.

Chàng trai 22 tuổi chết não sau tai nạn giao thông hiến 4 tạng hồi sinh sự sống cho 4 cuộc đời - Ảnh 2.

Gạt đi những giọt nước mắt xót thương, ông Bùi Ngọc Phấn cho biết: Vì muốn cứu sống những người khác đang ngắc ngoải sự sống, gia đình đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời giúp người khi sự ra đi vẫn còn ý nghĩa, và làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể, lan tỏa tính nhân văn đến với nhiều người. Mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản, những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may mất đi.

"Gia đình tôi không đòi hỏi một điều gì, chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời!". Ông Phấn chia sẻ. Và chắn hẳn, ở bên kia thế giới, con trai ông cũng sẽ mỉm cười mãn nguyện vì hành động nhân văn của em đã cứu sống nhiều người, tô thắm cho đời những sắc hương.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi... Tính đến ngày 23/6/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành:

- Tổng số 1200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não

- Tổng số 96 ca ghép gan, trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não

- 39 ca ghép tim từ người cho chết não

- 01 ca ghép tim và thận

- 5 ca ghép phổi từ người cho chết não

Chia sẻ
Đọc thêm