Chẳng lo con xem tivi, điện thoại nhiều sẽ hại trẻ nữa nếu bố mẹ biết được quy tắc dưới đây

Trước khi có dịch bệnh, trong lúc nghỉ tránh dịch và sau khi mọi việc trở lại bình thường, cha mẹ cần chú ý tới các quy tắc cho con sử dụng tivi, điện thoại tại nhà.

Ngoài thời gian đi học, chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong việc quản lý con. Trẻ nhỏ thường rất hứng thú với việc xem tivi, nếu có chương trình yêu thích, trẻ có thể xem cả ngày. Tuy nhiên việc cho bé xem tivi nhiều và không đúng cách ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cả sự phát triển về tinh thần, tính cách… của trẻ, nhất là trong thời gian nghỉ tránh dịch dài ngày.

Những lưu ý khi cho con dùng tivi, điện thoại thời điểm trước-trong-sau dịp nghỉ tránh dịch dài ngày - Ảnh 1.

Cha mẹ nhận thấy nhu cầu sử dụng màn hình và có những giải pháp để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này (Ảnh minh họa)

Nhiều trẻ sa đà vào việc xem ti vi, lạm dụng việc sử dụng điện thoại, nếu kéo dài sẽ dẫn đến biểu hiện nghiện. Trẻ dễ dàng nổi nóng, cáu gắt với người khác, thậm chí với cha mẹ, nếu bị cấm sử dụng những thứ này. Nhưng nếu không cho con xem thêm thì thời gian dư thừa dễ khiến con nhàm chán, buồn bực. Do đó, cha mẹ phải nhận thấy vấn đề và có những giải pháp để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tác giả sách nuôi dạy trẻ Mỹ Lindsay Powers, đồng thời là mẹ của hai em bé đã có những chia sẻ thú vị về tính linh hoạt khi cha mẹ áp dụng nguyên tắc màn hình với con phù hợp với từng gia đoạn trước, trong và sau dịch bệnh.

Tivi, điện thoại không phải "kẻ thù" với trẻ nhỏ

Tác giả Lindsay chia sẻ trước khi dịch bệnh bùng phát, phần lớn cha mẹ và các gia đình sẽ có những nguyên tắc riêng để quản lý con em mình mỗi khi trẻ muốn xem điện thoại hay tivi. Nhiều cha mẹ tỏ ra nghiêm khắc và chỉ cho con xem điện thoại hoặc tivi mỗi khi bận việc, cần con ngồi yên hoặc tránh xa một thời gian. Nhưng Lindsay giải thích: "Con trai tôi 8 tuổi và cực thích xem đá bóng. Con thường xem những video kiểu như: Top 10 bàn thắng kinh điển mọi thời đại. Việc này tôi nghĩ không có vấn đề gì."

Chẳng lo con xem tivi, điện thoại nhiều sẽ hại trẻ nữa nếu bố mẹ biết được quy tắc dưới đây - Ảnh 2.

Chia sẻ trong cuộc nói chuyện với Tổ chức phi lợi nhuận về khoa học não bộ Dana Foundation, Lindsay cho hay: "Điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý là thiết bị điện thoại thông minh hay tivi không phải là kẻ thù mà là công cụ thời đại số mang lại. Cha mẹ hãy liên tưởng đến chiếc búa, búa là vật có thể sát thương người khác, nhưng chẳng ai dùng búa để làm vậy mà búa để xây dựng, sửa chữa theo ý con người. Mạng Internet hay màn hình tivi cũng tương tự như vậy. Cha mẹ không cần quá sợ hãi và cấm con tránh xa tivi hay các thiết bị điện tử thông minh. Thay vào đó, hãy quản lý nội dung mà con xem và hướng con đến các chương trình giáo dục phù hợp với lứa tuổi."

"Nới lỏng" quy tắc xem tivi, điện thoại khi trẻ nghỉ học ở nhà

Tình thế thay đổi, dịch bệnh bùng phát và con được nghỉ học để tránh dịch dài ngày ở nhà. Các nguyên tắc nên được nới lỏng để giúp trẻ thích nghi với việc bỗng dưng được ở nhà lâu như vậy. Nhưng nới lỏng không có nghĩa là xem vô tội vạ, mà có sự hướng dẫn cụ thể và thời lượng xem hợp lý. Cha mẹ cũng không nên quá phụ thuộc vào ti vi, điện thoại để bỏ mặc con cái, mà nên phân bổ thời gian xem xen kẽ với các hoạt động khác như tô màu, chơi đồ chơi, các hoạt động khác.

Ngoài ra, Lindsay cũng ví dụ cụ thể chẳng hạn hôm nay bé 3 tuổi xem hoạt hình trên 3 giờ thì cha mẹ hãy điều chỉnh giảm giờ xem của ngày hôm sau để giúp bé cân bằng.

Cha mẹ nên làm gì khi mọi thứ trở lại bình thường để con không sa đà vào tivi, điện thoại?

Những lưu ý khi cho con dùng tivi, điện thoại thời điểm trước-trong-sau dịp nghỉ tránh dịch dài ngày - Ảnh 2.

Cha mẹ không cần quá sợ hãi và cấm con tránh xa màn hình thông minh, hãy tập trung vào nội dung mà con xem và hướng con đến các chương trình giáo dục phù hợp với lứa tuổi (Ảnh mih họa)

Tâm lý nhiều ông bố bà mẹ không dám nới lỏng quy tắc màn hình vì sợ sau khi mọi thứ trở lại bình thường sẽ khó lòng thỏa mãn và khiến con quay lại quỹ đạo như trước đây. Nhưng cha mẹ chỉ cần làm rõ vấn đề cho con hiểu, mỗi khi con được nghỉ lễ hoặc làm xong bài tập, việc nhà thì mẹ vẫn thưởng thêm thời gian xem cho các con, và bây giờ con được nghỉ học dài ngày nên mẹ cũng sẽ tăng thêm thời lượng cho con, sau khi con quay lại việc học thì tất nhiên việc xem nhiều tivi, điện thoại sẽ không còn được áp dụng nữa.

Lindsay gợi ý một số cách để giải thích cho con về tình hình, chẳng hạn như: Trước đây nhiều người mắc bệnh nên các con sẽ ở trong nhà và được xem các chương trình trên tivi, điện thoại nhiều hơn. Nhưng giờ việc giãn cách xã hội đã bớt, con có thể ra ngoài chơi đùa, không cần thiết phải ở trong nhà quá lâu nữa.

Vì vậy, để khắc phục những hệ lụy có thể nảy sinh khi mọi thứ trở lại bình thường, các bậc cha mẹ cần quan tâm, giám sát, kiểm tra trẻ thường xuyên hơn. Cần lập cho trẻ thời gian biểu về thời gian học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí phù hợp và yêu cầu trẻ cam kết thực hiện.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể thay giáo viên giám sát, giúp đỡ việc học tại nhà, học trực tuyến qua internet, ti vi của các con . Không nên cấm tuyệt đối việc trẻ xem ti vi, sử dụng điện thoại mà cho phép con sử dụng chừng mực.

Nguồn: POP

Chia sẻ
Đọc thêm