Chân phải đau nhức trong thời gian dài, người phụ nữ đến bệnh viện khám thì phát hiện ung thư di căn đến phổi

Hình ảnh và sinh thiết khẳng định đây là trường hợp hiếm thấy khi khối ung thư là mô mềm nằm ở chân phải và tế bào ung thư đã di căn đến phổi.

Bác sĩ Hoàng Doanh Từ, khoa Nội ung bướu, bệnh viện National Cheng Kung University Hospital, chia sẻ về trường hợp bệnh nhân là bà Chi (52 tuổi) sống tại Đài Loan. Bà Chi đến khám do tình trạng đau nhức chân phải trong thời gian dài.

Chân phải đau nhức trong thời gian dài, người phụ nữ đến bệnh viện khám phát hiện ung thư di căn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau khi đến khám tại một bệnh viện địa phương, bà Chi được phát hiện có khối u ở chân phải và phổi. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện National Cheng Kung University Hospital và BS Hoàng là người phụ trách điều trị cho bà.

Bác sĩ Hoàng cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Sarcoma mô mềm. Hình ảnh và sinh thiết khẳng định đây là trường hợp hiếm thấy khi khối ung thư là mô mềm nằm ở chân phải và tế bào ung thư đã di căn đến phổi.

Đối với bệnh nhân này, nhóm chuyên gia đa khoa về bệnh Sarcoma mô mềm đã nhóm họp và tiến hành điều trị theo tuần tự. Sau khi bà Chi tiếp nhận 4 đợt hóa trị, bác sĩ nhận thấy khối u ở vị trí chân phải và phổi của bà đã thu nhỏ. Ngay sau đó, các bác sĩ khoa xương và khoa ngoại lồng ngực đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u ở chân phải và khối u di căn đến phổi.

Hiện bệnh nhân đang được hồi phục sau mổ, theo dõi dự kiến sẽ được xạ trị và hoàn thành quá trình hóa trị. Các bác sĩ hy vọng bệnh nhân mắc bệnh sarcoma mô mềm giai đoạn 4 có thể loại bỏ hoàn toàn các khối u ra khỏi cơ thể.

Bác sĩ Hoàng chỉ ra, Sarcoma mô mềm là một loại ung thư tương đối hiếm gặp chỉ chiếm 1% trong các loại khối u ác tính. Quá trình điều trị rất phức tạp, bao gồm phẫu thuật cắt bỏ, dùng thuốc chống ung thư và xạ trị. Các chuyên khoa phải phối hợp thảo luận kết hợp với ý kiến của chuyên gia và nguồn lực y tế để đưa ra chẩn đoán chính xác và phân giai đoạn bệnh. Đồng thời họ phải đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân để giảm các biến chứng và di chứng liên quan đến điều trị.

Chân phải đau nhức trong thời gian dài, người phụ nữ đến bệnh viện khám phát hiện ung thư di căn - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Doanh Từ, khoa Nội ung bướu, bệnh viện National Cheng Kung University Hospital

Bác sĩ Hoàng giải thích, Sarcoma là một loại ung thư bắt đầu trong các mô như xương hoặc cơ. Sarcoma xương và sarcoma mô mềm là 2 loại sarcoma chính.

Sarcoma xương thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, chủ yếu phát triển trong xương, đặc biệt là xương dài hoặc xương chậu của chi trên và chi dưới.

Sarcoma mô mềm hơn một nửa xảy ra ở người lớn và có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm các chi, thân, đầu, cổ và khoang bụng.

Cơ chế gây bệnh của Sarcoma mô mềm đến nay vẫn chưa được biết rõ và một số ít liên quan đến các yếu tố như di truyền và môi trường (chẳng hạn như tiếp xúc với bức xạ). Các vị trí phổ biến tế bào ung thư di căn bao gồm gan và phổi. Bác sĩ nhắc nhở nếu bạn phát hiện khối u không rõ ngày càng lớn trên cơ thể thì nên đi khám để được chẩn đoán sớm và điều trị.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư sarcoma mô mềm

Dấu hiệu phổ biến nhất của sarcoma mô mềm đó là xuất hiện một khối u hoặc sưng không gây đau. Tuy nhiên, khi những khối u này tăng trưởng và phát triển sẽ chèn ép vào dây thần kinh hoặc cơ bắp gây ra đau đớn cho bệnh nhân.

Sarcoma trong phổi hoặc ngực có thể khiến bạn bị đau ngực và khó thở.

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu có những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Bạn nhận thấy có một khối u đang phát triển ở bộ phận nào đó trên cơ thể

Tình trạng đau bụng ngày càng tệ đi.

Khi đại tiện, phân có màu đen lẫn với máu.

Nôn mửa ra máu.

Tắc nghẽn trong dạ dày hay ruột hoặc bị xuất huyết tiêu hóa nếu có khối u nằm ở đường tiêu hóa hoặc vùng bụng.

Xuất hiện các khối u có thể nhìn rõ, nhưng không phải là sarcoma. Chúng thường là một nhóm các tế bào mỡ vô hại gọi là lipoma. Tuy nhiên, nếu bạn có khối u lớn hơn 2 inch và đang phát triển hoặc cảm thấy đau đớn, bạn nên đến khám bác sĩ.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm