Chán nản vì chồng tôi “lép vế” so với vợ

Chồng tôi chỉ là nghiên cứu viên ở một cơ quan nhà nước, lương hàng tháng lĩnh sẵn, công việc nhàn hạ, chẳng có gì. Được cái nhà cửa con cái, anh chăm sóc ổn. Mọi gánh vác trong gia đình đổ lên mình tôi.

Hỏi:

Chị Tâm An ạ. Tôi thấy thật là mệt mỏi với cuộc sống mình đang có dù có thể gia đình tôi có bao nhiêu người mơ ước. 

Tôi vốn là trưởng phòng kinh doanh của một công ty liên doanh nước ngoài, công việc bận rộn và thu nhập cũng rất ổn. Hầu hết nhà cửa, đồ đạc trong gia đình đều do một tay tôi sắm sửa. Nói chung, cuộc sống về vật chất tương đối dễ chịu.

Nhưng chồng tôi, anh chỉ là nghiên cứu viên ở một cơ quan nhà nước, lương hàng tháng lĩnh sẵn, công việc nhàn hạ, chẳng có gì. Được cái nhà cửa con cái, anh chăm sóc ổn. 

Tuy vậy tôi vẫn thấy mệt mỏi lắm chị ạ. Mọi gánh vác trong gia đình đổ lên mình tôi. Và hình như chồng tôi cũng quen thói “ăn sẵn”. Anh chẳng bao giờ có ý thức kiếm tiền giúp vợ, cứ nhởn nhơ như không. Gia đình chồng gặp chuyện gì khó khăn cũng gọi đến tôi, chẳng bao giờ gọi cho chồng.

Chán nản vì chồng tôi “lép vế” so với vợ 1
Chồng tôi chỉ là nghiên cứu viên ở một cơ quan nhà nước, lương hàng tháng lĩnh sẵn, công việc nhàn hạ, chẳng có gì. Được cái nhà cửa con cái, anh chăm sóc ổn (Ảnh minh họa) 

Rất nhiều lần tôi động viên anh bỏ công việc ra ngoài kinh doanh, nhưng chẳng ăn thua gì. Tôi đầu tư vốn cho chồng làm thử, nhưng cứ động vào cái gì là thua lỗ cái đó. Tôi chán lắm. 

Đã vậy anh tính lại hay sĩ, lúc nào cũng mời bạn bè về nhà huyênh hoang khoác lác như kiểu mọi thứ trong gia đình là do anh làm ra vậy. Bạn bè tôi, chồng tụi nó toàn người làm giám đốc, không thì cũng cỡ trưởng phòng. Nhìn chồng mình nghĩ mà buồn. Anh sống như tầm gửi vậy. 

Tôi chẳng biết làm thế nào, cuộc sống hai vợ chồng cứ trái ngược thế này, tôi cảm thấy chán nản lắm rồi. Tôi nên làm sao đây? 

(Trần Thị Nguyệt, HN)

Chị Tâm An trả lời:

Chào chị!

Tôi đọc tâm sự của chị và hiện lên trước mắt tôi một người phụ nữ hết sức năng động, giỏi giang. Thật may mắn khi chồng chị đã có chị. Và chắc sẽ có nhiều người thầm ghen tị với chồng chị về điều đó!

Tuy vậy, với chị thì đó lại là điều không được vui, phải không? Có lẽ vì sự nhạy bén, giỏi giang và va chạm tiếp xúc bên ngoài quá nhiều, nên so sánh với công việc của anh ấy, rõ ràng đó là hai thế giới khác biệt.

Có thể chị cũng như rất nhiều người vẫn cho đàn ông là người trụ cột và kiếm tiền chính trong gia đình, có trách nhiệm tạo thu nhập để giúp vợ con. Tuy vậy, như chị cũng thấy đấy, mỗi người có những khả năng và sở trường khác nhau. Và mỗi công việc trong gia đình dù nhỏ nhất cũng quan trọng và cần thiết như nhau. 

Tôi thấy dù chị kể không nhiều, nhưng có lẽ trong gia đình anh cũng là người đảm đang, chăm sóc gia đình để chị yên tâm công tác. Giả sử nếu anh không chia sẻ những công việc đó, chị sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi đi làm.

Việc chị tạo điều kiện cho anh có cơ hội kinh doanh thêm là điều tốt. Tuy vậy nếu đó là áp lực buộc anh ấy phải kiếm tiền hoặc để tạo ra những giá trị cao hơn thì thật sự là khó bởi không phải ai cũng có khả năng làm tốt nhiều việc. 

Về vấn đề anh ấy thường xuyên mời bạn bè đến nhà để khoe, nếu suy nghĩ một cách tích cực hơn, liệu đó có phải là sự ngầm tự hào về việc anh đã có một người vợ giỏi giang hay không? Nếu chị so sánh với những người đàn ông khác thì sẽ rất khó bởi mỗi giá trị của một con người tạo ra là khác nhau.

Chán nản vì chồng tôi “lép vế” so với vợ 2
Tôi chẳng biết làm thế nào, cuộc sống hai vợ chồng cứ trái ngược thế này, tôi cảm thấy chán nản lắm rồi (Ảnh minh họa)

Để giải quyết những sự mệt mỏi này, chị có thể thay đổi từ chính mình trước. Trước hết, chị đừng cố gắng gây áp lực cho chồng buộc phải kiếm tiền, nhưng cũng đừng tạo cho anh thói quen là không phải lo lắng hay không phải đối diện với bất cứ khó khăn nào. Mọi chuyện trong gia đình, nhất là việc liên quan đến tài chính, chị có thể cùng anh bàn bạc giải quyết, tránh mọi áp lực đổ lên vai chị vì anh sẽ mặc định chị là người kiếm tiền chính trong gia đình.

Có thể công việc và thu nhập của anh không cao, tuy vậy tôi nghĩ anh ấy vẫn đang cố gắng để không quá bị “lép vế” so với vợ. Nếu mối quan hệ trong gia đình tiếp tục căng thẳng, thì anh ấy sẽ càng cảm thấy tự ti hơn và chị sẽ chán nản hơn. 

Mỗi gia đình sẽ thực sự hạnh phúc nếu các thành viên biết tạo điều kiện và trân trọng những đóng góp của nhau. Và mỗi hành động nếu có những cái nhìn tích cực hơn, mọi thứ sẽ thay đổi.

Chúc chị mọi điều tốt lành trong cuộc sống!

Chị Tâm An của chuyên mục Chuyện khó nói sẽ tư vấn giúp bạn các vấn đề xoay quanh những thắc mắc về tình yêu, hôn nhân, gia đình.
 
Hãy gửi những băn khoăn của bạn về địa chỉ email tinhyeuhonnhan@afamily.vn. Chuyện khó nói sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của bạn (Yêu cầu thư gửi về phải viết có dấu).
 
Chuyên mục Chuyện khó nói mời bạn đón đọc những bài tư vấn trên aFamily - Website hàng đầu dành cho phụ nữ vào 11 giờ các ngày thứ 3, Chủ Nhật trong tuần.


Chia sẻ
Đọc thêm