Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế

Minh Nhật, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Với khối tài sản trị giá 82 tỷ USD, người thừa kế hãng mỹ phẩm L’Oréal hiện đang nắm giữ vị trí đầu tiên trong số những người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Tạp chí nổi tiếng về doanh nghiệp, doanh nhân CEOWorld (Mỹ) vào ngày 20/1/2023 đã liệt kê danh sách những người phụ nữ nắm trong tay khối tài sản vài chục tỷ USD và trở thành nhân vật giàu có nhất thế giới, sánh ngang với tên tuổi của các đấng mày râu nổi tiếng.

Mặc dù trong đó có những tài sản là thừa kế của gia đình nhưng họ đã nỗ lực rất nhiều để tài sản tiếp tục tăng lên, để tên tuổi và địa vị nâng lên tầm cao mới. Họ vẫn làm việc chăm chỉ để điều hành và mở rộng công ty gia đình hoặc tập trung vào hoạt động từ thiện.

1. Françoise Bettencourt Meyers

Với khối tài sản trị giá 82 tỷ USD, người thừa kế hãng mỹ phẩm L'Oréal hiện đang nắm giữ vị trí đầu tiên trong số những người phụ nữ giàu nhất thế giới. Françoise Bettencourt Meyers là một nữ doanh nhân người Pháp, người giữ danh hiệu Phụ nữ giàu nhất thế giới năm 2023. Bà cũng là một nhà văn, nghệ sĩ piano và một nhà từ thiện.

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 1.

Françoise có được khối tài sản kếch xù từ ông ngoại Eugène Schueller, người sáng lập hãng mỹ phẩm nổi tiếng thế giới L'Oréal. Sau khi mẹ bà, Liliane Bettencourt, qua đời vào tháng 9 năm 2017, tài sản của Françoise đã tăng gấp 3 lần nhờ các khoản đầu tư thông qua công ty cổ phần của gia đình, Tethys Invest.

2. Alice Louise Walton

Alice Louise Walton nắm giữ khối tài sản khổng lồ khi trở thành người thừa kế của Walmart Inc., một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Mỹ điều hành một chuỗi đại siêu thị, cửa hàng bách hóa giảm giá và cửa hàng tạp hóa. Alice đã mất vị trí đứng đầu trong Top 10 phụ nữ giàu nhất thế giới sang tay Francoise Bettencourt Meyers nhưng vẫn nằm trong số 20 phụ nữ giàu nhất "World Richest Women 2023".

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 2.

3. Julia Koch

Julia Margaret Flesher Koch trở thành tỷ phú nhờ thừa kế tài sản từ chồng, David Koch, người đã qua đời vào năm 2019. Bà là chủ tịch của Quỹ David H. Koch và trước đây là thành viên ban giám đốc của Trường múa ba lê Mỹ. Cùng với chồng, bà đã quyên góp rất nhiều cho các tổ chức như Trung tâm Lincoln, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian. Bà cũng là một nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội và là một nhà từ thiện.

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 3.

4. Mackenzie Scott

Sau khi ly hôn vào năm 2019, Mackenzie Scott trở thành người phụ nữ có tài sản "đáng nể". Bà đã kết hôn với Jeff Bezos và nắm giữ 4% cổ phần của Amazon. Mackenzie Scott cũng là một tiểu thuyết gia và nhà từ thiện, đồng thời được Forbes vinh danh là một trong những Phụ nữ quyền lực nhất Thế giới năm 2023 vào năm 2021.

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 4.

Bà là người chiến thắng Giải thưởng cuốn Sách Mỹ (American Book Award) cho cuốn tiểu thuyết đầu tay năm 2005 và là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất do tạp chí Time bình chọn vào năm 2020. Mackenzie Scott là người sáng lập và giám đốc điều hành của Bystander Revolution, một tổ chức chống bắt nạt.

5. Jacqueline Mars

Jacqueline Mars là người thừa kế công ty Mars Incorporated – hãng sản xuất kẹo và đồ ăn cho vật nuôi, công ty mẹ của các thương hiệu như M&M’s, IAMS và Pedigree. Công ty này được sáng lập bởi Audrey Ruth (Meyer), Forrest Mars, Sr. và cha của bà, Frank C. Mars vào năm 1911. Jacqueline gia nhập Mars, Inc. với tư cách là Chủ tịch Nhóm Sản phẩm Thực phẩm vào năm 1982 và nghỉ hưu vào năm 2001.

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 5.

6. Gina Reinhart

Gina Reinhart (tên đầy đủ là Georgina Hope Rinehart) là Giám đốc điều hành của Hancock Prospecting - một công ty thăm dò và khai thác khoáng sản thuộc sở hữu tư nhân được thành lập bởi cha bà, Lang Hancock. Rinehart là người giàu nhất Australia.

Trong một cuộc điều tra của Guardian Australia vào tháng 5 năm 2021, có thông tin cho rằng Rinehart là người nắm giữ nhiều bất động sản nhất ở Australia. Bà được vinh danh là người phụ nữ giàu nhất thế giới vào năm 2012 và vẫn nằm trong Top 10 phụ nữ giàu nhất thế giới đến thời điểm hiện tại. Tài sản của bà giảm sút sau năm 2012 nhưng đã được khôi phục trở lại vào năm 2020 do nhu cầu quặng sắt của Úc tăng lên.

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 6.

7. Miriam Adelson

Miriam Adelson là một bác sĩ người Mỹ gốc Israel và là giám đốc xuất bản của tờ báo Israel Hayom. Trong hội đồng quản trị tại Đại học Nam California, bà đóng vai trò là thành viên bỏ phiếu. Năm 2008, cùng với chồng, bà được trao Giải thưởng Woodrow Wilson.

Năm 2018, bà đã được Donald Trump trao tặng Huân chương Tự do của tổng thống Mỹ. Adelson nằm trong Top 10 phụ nữ giàu nhất thế giới và là người Israel giàu nhất với phần lớn quyền sở hữu Las Vegas Sands.

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 7.

8. Susanne Klatten

Susanne Hanna Ursula Klatten là nữ thừa kế tỷ phú người Đức với danh hiệu người phụ nữ giàu nhất nước Đức. Bà thừa kế công ty sản xuất dược phẩm và hóa chất Atlanta của cha, sau đó nỗ lực hết mình với tư cách là thành viên ban giám sát của công ty, biến nó thành một tập đoàn tầm cỡ thế giới. 

Tính đến năm 2023, giá trị tài sản ròng của bà ước tính là 25,2 tỷ đô la Mỹ. Bà được bổ nhiệm vào ban giám sát của BMW cùng với anh trai Stefan Quandt vào năm 1997 và có 12,50% cổ phần của BMW, tỷ lệ này đã tăng lên 19,2% sau khi mẹ bà qua đời.

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 8.

9. Iris Fontbona

Iris Balbina Fontbona González thừa kế Antofagasta PLC sau khi chồng bà qua đời. Bà là một trong 10 phụ nữ giàu nhất thế giới khi nắm giữ công ty khai thác mỏ Antofagasta và cũng kiểm soát công ty Madeco chuyên sản xuất các sản phẩm bằng đồng, nhà sản xuất bia lớn nhất Chile, và một công ty vận chuyển.

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 9.

Bà là người giàu nhất Chile, nằm trong số những người giàu nhất Mỹ Latinh và nằm trong số những Phụ nữ giàu nhất thế giới năm 2023. Sau cái chết của chồng, bà không chỉ xoay sở để đưa công việc kinh doanh của gia đình phát triển mà còn đạt đến những đỉnh cao thành công mới.

10. Dương Huệ Nghiên

Dương Huệ Nghiên sinh năm 1981 tại Thuận Đức, Quảng Đông, Trung Quốc. Bà nằm trong Top 10 nữ doanh nhân giàu nhất thế giới và là nhà phát triển bất động sản, nắm giữ phần lớn cổ phần của Country Garden Holdings. Bà cũng từng là Phụ nữ giàu nhất châu Á.

Chân dung 10 người phụ nữ giàu nhất thế giới: Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vẫn vững tay lèo lái nỗ lực không ngừng để nâng cao vị thế - Ảnh 10.

Công ty bất động sản Country Garden Holdings do cha bà, ông Dương Quốc Cường, thành lập vào năm 1997. Ông Yang Guoqiang đã chuyển 70% cổ phần của Country Garden Holdings cho Dương Huệ Nghiên trước khi lần đầu phát hành cổ phiếu vào năm 2007. Giá trị tài sản ròng ước tính của Dương Huệ Nghiên là 11,1 tỷ USD.

Chia sẻ
Đọc thêm