Chấn động: Hóa ra wasabi bạn ăn từ trước đến giờ đều là... "đồ giả"

Newben,
Chia sẻ

Trong đầu bạn sẽ bật ra ngay câu hỏi: "Vì sao?" đúng không? Hãy xem câu trả lời dưới đây nhé.

Wasabi 1
99% wasabi ở Mỹ đều không phải là wasabi thật. (Ảnh: Internet)

Bạn có biết rằng gia vị cay wasabi mà bạn vẫn hay ăn tại những nhà hàng Nhật Bản hay được đóng gói sẵn tại những cửa hàng tiện lợi đều là giả hay không? Chúng tôi rất tiếc nhưng đó không phải là wasabi mà bạn vẫn kì vọng và tin tưởng suốt bao nhiêu năm qua. Trong năm 2014, tờ Washington Post đã đưa tin rằng 99% wasabi ở Mỹ đều không phải là wasabi thật. Ở Nhật Bản, điều này cũng chẳng khá hơn là bao, ước tính rằng 95% lượng wasabi ở đất nước này là giả.

Trong đầu bạn sẽ bật ra ngay câu hỏi: "Vì sao?" đúng không? Hãy xem câu trả lời dưới đây nhé.

Wasabi thật thu được từ rễ cây Wasabia Japonica, loại cây rất khó để trồng và giá thành rất đắt đỏ. Theo các chuyên gia, loại cây này đã được trồng tại Nhật Bản từ năm 794. 

Wasabi 2
Cây Wasabia Japonica (Ảnh: steamykitchen)

Wasabi 3
Cận cảnh rễ của cây Wasabia Japonica (Ảnh: steamykitchen)

Mới đây, trang Great Big Story đã đăng tải video về nghệ thuật trồng Wasabia Japonica tại tỉnh Hotaka, Nhật Bản. Nơi đây, những người nông dân đã giải thích các yêu cầu phức tạp, khắt khe, và nếu không tuân thủ thì cây Wasabia Japonica chẳng thể nào phát triển được. Theo họ, cây Wasabia Japonica phải được trồng ở nơi có nhiệt độ khoảng 13 đến 18 độ C, nước suối, một nơi vừa có bóng râm, vừa có ánh nắng mặt trời, thiếu nắng cũng không được mà nhiều nắng cũng không xong, 1,5 năm trồng trong đất.

Do chi phí cao như thế nên thực sự rất khó khăn để bạn tìm được cây Wasabia Japonica thật ngoài Nhật Bản. Thực tế, hiện nay vài nước như Trung Quốc, New Zealand, Úc và khu vực Bắc Mỹ đã thử nghiệm trồng loại cây này. Tại Nhật, muốn mua cây Wasabia Japonica, bạn chỉ có thể đến những nông trại trồng loại cây này mà thôi. Từ những trở ngại đó, kết quả là, người ta phải dùng một loại nguyên liệu khác là cây cải ngựa (horseradish) trộn với sốt mù tạt cay (hot mustard), thêm chút phẩm màu màu xanh để nhuộm trông cho giống wasabi thật.

Wasabi
Wasabi bạn ăn sẽ được mài từ rễ cây Wasabia Japonica (Ảnh: Internet)

Wasabi 4
Wasabi bạn vẫn hay ăn được làm từ cây cải ngựa và vài nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)

Khác với wasabi giả, loại thật có vị thảo mộc hơn nhiều. Tuy nóng nhưng không kéo dài hay mang đến dư vị cay sốc. Những hương vị này, loại wasabi nhân tạo không thể nào mang đến được. Đặc biệt, để hương vị wasabi thật đúng và tươi nhất, bạn phải ăn trong vòng 15 phút sau khi được dọn ra.

Những chiếc lá của cây Wasabia Japonica thường được tận dụng và theo những người sành ăn, vị của chúng tương đối giống xà lách nhưng hơi cay nồng một tí.

Trong một bài báo được đăng tải trên Naturopathy, wasabi mang đến những lợi ích cho sức khỏe như ức chế vài chủng vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Người ta tin rằng tác dụng kháng vi khuẩn của wasabi là lý do đây trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Nhật - một sự bổ sung hiệu quả cho bất kì tác động xấu nào của cá sống. Ngoài ra, khi wasabi được đưa vào miệng, một nhóm hợp chất trong wasabi tươi được chuyển thành isothiocyanates (ITCs). Đây là chất có tác dụng chống viêm, kiểm soát dị ứng theo mùa và hen suyễn. Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa sâu răng, chống lại các tế bào ung thư.

(Nguồn: huffingtonpost, thrillist, great big story, steamykitchen, mirror)
Chia sẻ