Cha mẹ còn nói 5 câu này thì tình cảm gia đình đi xuống trầm trọng: Trái tim con bị bóp nghẹt, tổn thương từng ngày

Cha mẹ dạy dỗ thiếu sự tinh tế, với những câu "khắc nghiệt" có thể khiến con tổn thương tinh thần.

Để dạy dỗ con cái, nhiều người thường dùng những lời răn đe, từ ngữ cứng rắn vì nghĩ rằng thế mới là tốt. Tuy nhiên, sự thật chưa hẳn đã vậy. Dưới đây là những câu nói tưởng như bình thường nhưng lại có khả năng “sát thương” cực lớn với trẻ mà các bậc phụ huynh không bao giờ nên thốt ra

1. Sao con hư thế?

Trước những hành động sai trái của con, cha mẹ thường tức giận hoặc thất vọng và nói rằng “Sao con hư thế, sao con tệ thế”. Câu nói này thực tế không giúp trẻ ngoan hơn mà còn gây ra sự xấu hổ, lo lắng thậm chí là trầm cảm  ở trẻ. Chúng sẽ nghĩ rằng bản thân thật hư hỏng và xấu xa trong khi đơn giản chỉ là lời nói, cử chỉ của chúng chưa đúng mà thôi. 

Thay vì câu trên, lúc này, cha mẹ nên gọi tên chính xác hành vi sai của con. Chẳng hạn như ném đồ chơi là không tốt, tranh giành đồ với em là không nên…

5 câu có thể “bóp nát” trái tim con trẻ cha mẹ không nên nói, đặc biệt là câu số 3 độ sát thương cực mạnh - Ảnh 1.


2. Không khóc nữa

Nhiều phụ huynh thường yêu cầu, ra lệnh cho con không được bộc lộc cảm xúc của mình như “Không được khóc” hay những câu tương tự như vậy. Thực tế, câu nói này không những không giải quyết được gốc rễ vấn đề mà còn có thể gây ra tác dụng ngược. Đứa trẻ có thể sẽ lớn lên trong sự im lặng và ít bộc lộ tình cảm với những điều xung quanh. Trường hợp khác khi bị kìm hãm cảm xúc lâu ngày, trẻ có thể trở nên hung hăng, dễ giận giữ và la hét ở chốn đông người.

5 câu có thể “bóp nát” trái tim con trẻ cha mẹ không nên nói, đặc biệt là câu số 3 độ sát thương cực mạnh - Ảnh 2.

Thay vì xoa dịu cảm xúc của con, cha mẹ ép trẻ nín khóc gần như không có tác dụng. (Ảnh minh họa)

3. Con nhìn anh/chị/em kìa…

So sánh con, nêu ra cho con những tấm gương sáng ngời từ anh, chị em hoặc bạn bè là điều mà rất nhiều cha mẹ đang thực hiện mỗi ngày. Họ cho rằng điều này sẽ khiến con tốt hơn song hóa ra câu nói này lại chỉ phản tác dụng. Cha mẹ nên nhớ rằng mỗi người là một thực thể duy nhất và con bạn cũng vậy. 

So sánh con mình với “con nhà người ta” hay anh/chị/em của chúng sẽ khiến trẻ tự ti về bản thân mình. Đồng thời, khi bị so sánh, trẻ cũng sẽ cảm thấy áp lực, từ đó có thể nảy sinh những hành động chống đối, bất mãn với cha mẹ. 

5 câu có thể “bóp nát” trái tim con trẻ cha mẹ không nên nói, đặc biệt là câu số 3 độ sát thương cực mạnh - Ảnh 3.

Việc so sánh con với những ai đó ngoài kia luôn khiến trẻ cảm thấy khó chịu. (Ảnh minh họa)

4. Sao con nhát thế?

Người lớn thường đánh giá sự tự tin hay nhút nhát của trẻ qua việc chúng chào hỏi. Tuy nhiên, nếu lâu rồi bé chưa được hoặc gặp họ hàng, người quen thường xuyên thì việc bé không (muốn) chào hỏi cũng là điều dễ hiểu. 

Con bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ. Bé có thể chỉ thể hiện tình cảm, sự thân thiết với những người thân quen, gần gũi mà thôi. Vì vậy, nếu thấy con chưa chào người lớn, thay vì chê bai như vậy, bạn chỉ nên gợi ý con việc chào hỏi để thể hiện lịch sự và tôn trọng.

5 câu có thể “bóp nát” trái tim con trẻ cha mẹ không nên nói, đặc biệt là câu số 3 độ sát thương cực mạnh - Ảnh 4.


5. Nếu con còn như thế nữa thì bố mẹ sẽ…

Theo các chuyên gia, đe dọa thường không mang đến hiệu quả tích cực để thay đổi hành vi ở trẻ, ngay cả với những đứa trẻ lớn hơn. Tiến sĩ Murray Straus tiết lộ:"Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ 2 tuổi lặp lại một hành vi sai trái trong cùng một ngày là 80% cho dù bạn sử dụng loại kỷ luật nào". Đồng thời, việc dọa nạt mà không hành động lâu dần sẽ làm lời nói của cha mẹ mất đi “hiệu lực”, có thể khiến trẻ xem nhẹ, thậm chí là coi thường.

Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên sử dụng một hệ thống các biện pháp khác như chuyển hướng chú ý, đưa trẻ ra khỏi tình huống đó hoặc phạt bé ngồi một chỗ suy nghĩ về hành động của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm