Cha mẹ cần biết: Thời tiết có lạnh đến mấy cũng không nên đội cho trẻ loại mũ này

Đội mũ để giữ ấm cho trẻ khi đi ra ngoài trong những ngày trời lạnh là việc cực kì cần thiết nhưng bố mẹ cũng nên lưu ý khi chọn loại mũ cho con dùng.

Thời tiết lạnh giá mùa đông, khi cho bé ra ngoài bố mẹ phải chú ý đến công tác chống gió, giữ nhiệt cho con, đừng để bé bị cảm lạnh. Tuy nhiên, không nên chỉ nghĩ đến việc chọn quần áo, giày dép cho bé mà việc giữ ấm đầu cho trẻ cũng quan trọng không kém.

Trên đầu có rất nhiều mạch máu và dây thần kinh nên nếu bị nhiễm lạnh cơ thể trẻ rất dễ bị ốm. Việc chọn cho bé một chiếc mũ phù hợp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi chọn mũ cho bé, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau kẻo lại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

Chọn loại mũ có chất liệu mềm mịn, thoáng khí

Các mẹ khi mua mũ cho con thường hay chú ý đến hình dáng, kiểu cách mà ít chú ý đến chất liệu. Trong khi đó, nếu chọn một chiếc mũ làm từ những loại len hay vải, sợi rẻ tiền, trẻ đội lên sẽ luôn cảm thấy bí bách, khó chịu. Những chiếc mũ bằng ren xinh xắn, mũ chóp, mũ cao bồi... thường không phù hợp để bé đội trong những ngày lạnh giá vì nó không có tác dụng giữ ấm. Hãy chọn những chiếc mũ bằng chất liệu len mềm mịn, không chọn loại len xù dễ gây ngứa hoặc chọn mũ từ chất liệu cotton nỉ, vừa ấm áp mà bé đội lại thoải mái.

Thời tiết có lạnh đến mấy cũng không nên đội cho trẻ loại mũ này - Ảnh 1.

Kiểu cách phức tạp

Những chiếc mũ có vành quá ro và rộng sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của trẻ và không phải là một lựa chọn tốt. Một số loại mũ trẻ em được thiết kế với viền bông trông rất bắt mắt, dễ thương nhưng những chi tiết ấy thường được làm bằng vật liệu sợi hóa học, dễ làm da bé bị kích ứng và nguy cơ gây dị ứng cao.

Trong những ngày thời tiết lạnh giá, nên chọn các loại mũ len hoặc nỉ đơn giản, ôm sát vừa vặn với vòng đầu của trẻ.

Quá nhiều phụ kiện

Rất nhiều loại mũ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên thị trường được gắn thêm các phụ kiện cho dễ thương, bắt mắt như hạt đá, hạt cườm, hình con gấu bông, chiếc nơ, những vải sequin lấp lánh... Những phụ kiện này thường được nhà sản xuất dùng keo gắn vào mũ nên khi sử dụng, trẻ với vốn tính tò mò có thể kéo ra cho vào miệng nghịch chơi... Điều này sẽ không tốt, thậm chí nguy hiểm cho trẻ nhỏ bởi nguy cơ hóc nghẹn hay dị ứng. Tốt nhất nên chọn các loại mũ không có phụ kiện đính kèm.

Thời tiết có lạnh đến mấy cũng không nên đội cho trẻ loại mũ này - Ảnh 3.

Chọn loại mũ ấm áp nhưng cũng phải thoải mái cho bé khi sử dụng (Ảnh minh họa).

Dây mũ quá dài

Người ta đã đề cập nhiều đến mối nguy hiểm từ loại áo hoodie với 2 dây dài ở mũ gây ra hoàng loạt vụ nghẹt thở, thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mối nguy hiểm từ các loại mũ với sợi dây dài trang trí lại chưa được đề cập nhiều đến.

Trên thực tế, rất nhiều loại mũ của trẻ nhỏ được thiết kế với dây dài để có thể buộc, giữ mũ không rơi khỏi đầu trẻ khi di chuyển. Song song với tính tiện dụng đó, những sợi dây ở mũ cũng khiến trẻ đối mặt với nguy cơ bị nghẹt thở hay nguy hiểm tính mạng vì dây mũ kẹt chặt vào cổ. Thế nên, cha mẹ khi chọn mua mũ cũng hết sức lưu ý chi tiết này.

Thời tiết có lạnh đến mấy cũng không nên đội cho trẻ loại mũ này - Ảnh 4.

Những chiếc mũ với dây mũ quá dài rất nguy hiểm (Ảnh minh họa).

Chu vi mũ quá lớn hoặc quá nhỏ

Một số bố mẹ có tâm lý chọn mua cho con chiếc mũ to hơn vòng đầu của bé để tiết kiệm, trẻ có thể sử dụng được trong nhiều năm mà không cần mua mũ mới. Hoặc nhiều gia đình thì hay cho con bé dùng lại mũ của con lớn. Thực tế, chu vi vòng đầu của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Nếu đội mũ quá rộng sẽ dễ bị tuột ra khỏi đầu trẻ, che khuất tầm nhìn của trẻ và không có tác dụng giữ ấm, bảo vệ đầu. Trái lại, đội mũ quá chật chắc chắn sẽ khiến trẻ khó chịu, gây ngứa ngáy, đau đầu.

Bố mẹ hãy đưa trẻ đi cùng khi mua mũ hoặc đo chu vi vòng đầu của con thật chính xác để chọn được chiếc mũ vừa vặn nhất.

Chọn mũ có phần bảo vệ tai để giữ ấm cho bé tốt hơn

Cũng giống như người lớn, tai của trẻ dễ bị tê cóng khi đi ra ngoài khi trời lạnh mà không được bảo vệ. Khi chọn mũ giữ ấm cho bé, bố mẹ nên chọn những chiếc mũ có phần bảo vệ, che chắn tai cho bé hoặc một chiếc mũ đủ sâu để có thể kéo trùm xuống hai bên tai trẻ.

Thời tiết có lạnh đến mấy cũng không nên đội cho trẻ loại mũ này - Ảnh 5.


Chia sẻ
Đọc thêm