Céline Dion: Sự tái sinh ngoạn mục của tượng đài nhạc Pop, dùng thời trang để làm dịu nỗi đau mất người đàn ông duy nhất của cuộc đời - Ảnh 1.

Trong số các Diva đương đại, Céline Dion là một trường hợp đặc biệt. Chưa từng lọt vào top mỹ nhân được khao khát nhất thế giới như hai đối thủ cạnh tranh của mình là Whitney Houston và Mariah Carey. Chưa từng gặp phải lùm xùm ái tình nào trong hơn 30 năm ở đỉnh cao hào quang. Và suốt từ năm 19 tuổi đến 48 tuổi, cô chỉ biết tới duy nhất một người đàn ông: René Angélil. "Trong cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ hôn một người đàn ông nào ngoài anh ấy."

Một tình yêu kéo dài tới 30 năm, mà trong đó phân nửa thời gian cùng chồng chiến đấu với căn bệnh ung thư vòm họng, chứng kiến cái chết diễn ra chậm rãi rã rời từng ngày trong tổ ấm của mình. Nhưng luôn luôn - trong ánh mắt mà Céline Dion dành cho nhà sản xuất âm nhạc hơn 25 tuổi, đối tác trung thành suốt 36 năm, người quản lý kiêm bạn đời - là ngọn lửa của dịu dàng và nhẫn nại.

Céline Dion: Sự tái sinh ngoạn mục của tượng đài nhạc Pop, dùng thời trang để làm dịu nỗi đau mất người đàn ông duy nhất của cuộc đời - Ảnh 2.

Một Céline Dion duy-nhất-của-René Angélil ấy phần nào được phản chiếu qua phong cách thời trang: Thanh lịch, tối giản, an toàn và như nhất.

Thế nên, chẳng khó hiểu khi Céline Dion từng là đối tượng của các trò bông đùa trên truyền thông trong nhiều năm. Nhiều lần nàng diva lọt top sao mặc xấu, bị chê một màu từ phong cách biểu diễn tới lối ăn mặc buồn tẻ. Một sự buồn tẻ thậm chí trở thành phẩm chất khi mỗi lần đắm đuối trên sân khấu là cô vô thức lặp đi lặp lại kiểu ngôn ngữ cơ thể quen thuộc. Tất nhiên, nó không đẹp mắt cho lắm.

Nhưng sự thực là, nữ hoàng nhạc Pop đang tại vị vốn không phải người lạnh nhạt với thời trang. Chỉ có điều, cách Céline yêu mốt cũng có phần tương đồng với cách cô yêu René Angélil. Đã say đắm một kiểu quy tắc thì không còn liếc dọc liếc ngang để phá vỡ quy tắc. Thích những bốc đồng, phá phách, độc đáo nhưng luôn ghìm cương để không bứt ra ngoài khuôn khổ. Yêu sự tinh tế, kín đáo và hài lòng với sự an toàn, đơn điệu. Chấp nhận một màu, tối giản để thảnh thơi trong bình yên.

Céline Dion: Sự tái sinh ngoạn mục của tượng đài nhạc Pop, dùng thời trang để làm dịu nỗi đau mất người đàn ông duy nhất của cuộc đời - Ảnh 4.

Có ai từng nhớ chiếc mũ đội đầu của Céline Dion trong đám cưới năm 1994? Có ai từng nhớ chiếc quần jeans ống rộng đắp vá những mảng màu gothic cùng chiếc thắt lưng đồng điệu cô diện năm 19 tuổi? Và có ai nhớ bộ vest mặc ngược bị xem là quái đản, là thảm họa trên thảm đỏ Oscar 1999? Tất cả những dấu ấn ấy đã âm ỉ một sự bùng nổ dữ dội của Céline Dion tuổi trung niên, mà những định kiến cố chấp của giới thời trang cùng cách cố thủ trong vòng an toàn của chính nữ Diva đã vùi lên nó lớp mùn ướt ẩm.

Céline Dion: Sự tái sinh ngoạn mục của tượng đài nhạc Pop, dùng thời trang để làm dịu nỗi đau mất người đàn ông duy nhất của cuộc đời - Ảnh 6.

Hẳn là, với một ngôi sao chỉ biết chinh phục khán giả của mình bằng giọng hát, thời trang với Céline Dion chỉ là sự phù phiếm. Có điều hầu hết phụ nữ trên thế giới đều đặt tình yêu cho sự phù phiếm ấy và Céline Dion không ngoại lệ. Nhưng cô đã từng không xem thời trang là một điều gì thực sự có ý nghĩa.

Cho tới khi René Angélil vĩnh viễn ra đi.

Một tháng sau khi chồng mất, Céline Dion trở lại sân khấu. Khán giả ở Nhà hát The Colosseum thuộc Cung điện Caesars đã nín thở, hồi hộp. Họ vừa đinh ninh lại vừa lo sợ, rằng bước ra sân khấu trong khoảnh khắc tới đây là người đàn bà có đôi mắt thâm quầng và thần sắc lụi tàn. Nhưng không, Céline Dion lộng lẫy trong chiếc đầm đen kim sa lấp lánh những ngôi sao màu bạc. Mái tóc vàng uốn nhẹ xẻ ngôi giữa thời thượng. Cô hát One More Look At You với một phong cách đầy mới mẻ như vừa tái sinh. Truyền thông sau đó mới biết, nữ Diva vừa thay đổi đội ngũ sản xuất âm nhạc lẫn ê kíp phụ trách phục trang.

Céline Dion: Sự tái sinh ngoạn mục của tượng đài nhạc Pop, dùng thời trang để làm dịu nỗi đau mất người đàn ông duy nhất của cuộc đời - Ảnh 7.

Đối diện với nỗi đau tinh thần khi mất đi người đàn ông vĩ đại và duy nhất của cuộc đời mình, Céline Dion không chọn buông xuôi. Nữ diva chọn đứng dậy, bước ra sân khấu, tỏa sáng dưới ánh đèn, bởi đó là khát khao lớn nhất mà René Angélil đã dành cả cuộc đời để làm cho cô. Cô phải đẹp như ước vọng của anh.

Vì lẽ ấy mà Céline Dion tìm tới thời trang.

Ở tuổi 49, nữ Diva bắt đầu phá vỡ đi những quy tắc của bản thân để thử nghiệm với mốt. Vốn không quan tâm tới những bình luận từ các "cảnh sát thời trang", Céline Dion tự do phá phách, lần lượt gạt đổ các giới hạn.

Cô từ bỏ lối ăn mặc tối giản, đơn sắc, trung thành với các gam màu nhã nhặn để tìm đến những bộ cánh màu sắc nhất, thậm chí lòe loẹt nhất, cái mà người ta từng cho rằng không dành cho phụ nữ trung niên.

Céline Dion: Sự tái sinh ngoạn mục của tượng đài nhạc Pop, dùng thời trang để làm dịu nỗi đau mất người đàn ông duy nhất của cuộc đời - Ảnh 9.

Cô cũng dần từ chối những trang phục tuân thủ lối cắt xẻ tinh tế để khoác lên mình những thiết kế lập thể, dị hình, tác động thị giác mạnh, thậm chí "chơi lớn" theo kiểu "quỷ cái mặc đồ Prada".

Một Céline Dion nền nã chỉ trong hai năm đã biến thành quý bà sang chảnh và táo bạo. Những cái gì khó mặc nhất, kén nhất, Céline Dion đều dám khoác lên người, bất chấp thân hình gầy guộc báo động. Céline Dion của hiện tại dường như đã nhận ra đoan trang không còn là yếu tố phải giữ gìn. Và khi người đàn bà đã trải nghiệm cuộc đời đủ sâu, đã hiểu tường tận về lẽ được – mất, đã tin cậy vào giá trị bản thể, thì họ chẳng còn ngại cương tỏa bản thân trong những giáo điều.

Céline Dion: Sự tái sinh ngoạn mục của tượng đài nhạc Pop, dùng thời trang để làm dịu nỗi đau mất người đàn ông duy nhất của cuộc đời - Ảnh 10.

Céline Dion: Sự tái sinh ngoạn mục của tượng đài nhạc Pop, dùng thời trang để làm dịu nỗi đau mất người đàn ông duy nhất của cuộc đời - Ảnh 11.

Hình ảnh Céline Dion tại thảm hồng Met Gala 2019 vừa qua là minh chứng sống động cho sự tái sinh của nữ Diva. Trong bộ body suit dát vàng nặng 10kg của nhà mốt Oscar de la Renta, Céline Dion vượt mặt cả Lady Gaga để chiếm spotlight, thu về cơn mưa lời khen của giới mộ điệu. Dường như cuộc chơi thời trang của Céline giờ mới tới hồi bạo liệt. Dù cả năm qua, nàng đã khiến giới thời trang chóng mặt chạy theo vì những bộ đồ "street style" không đối thủ mỗi lần xuống phố.

Tâm đắc nhất với màn lột xác ngoạn mục này của Diva "Titanic" tất nhiên là người hâm mộ. Họ đã tưởng sẽ mất Céline Dion vào năm 2016. Nhưng ngược lại, họ đã có một Céline Dion đầy mới mẻ, đầy sống động, đầy cảm hứng. Đứng ở ngưỡng 50, cái tuổi mà phụ nữ dễ rơi vào khủng hoảng và già đi theo từng ngày thì người đàn bà vừa bước ra từ nỗi đau lại đủ sức điều khiển thời gian theo một chiều tịnh tiến khác: Già đi và rực sáng hơn.

Céline Dion: Sự tái sinh ngoạn mục của tượng đài nhạc Pop, dùng thời trang để làm dịu nỗi đau mất người đàn ông duy nhất của cuộc đời - Ảnh 12.

Chính Céline Dion tiết lộ, thời trang chính là cứu cánh để cô tìm một điểm tựa sau những ngày chòng chành vì mất mát. Cái sự phù phiếm ấy hóa ra lại rất hữu ích để thư giãn tâm trí, để tạm thoát ra khỏi nỗi buồn miên viễn. Céline thừa nhận, thời trang chỉ mang lại niềm vui ngắn ngủi, nhưng những đoạn ngắn ngủi ấy nối vào nhau sẽ thành những đoạn rất dài. Quan trọng nhất là, nhờ có nó, cô không cảm thấy mình lụi tàn.

"Tôi đã luôn yêu thích thời trang. Không bao giờ là quá muộn để bạn có thể khiến bản thân mình cảm thấy tích cực hơn cùng với thời trang, không bao giờ là quá muộn để bạn thể hiện mình là một người phụ nữ biết cách ăn mặc. Thời trang rất vui, nó khiến bạn cảm thấy mình hấp dẫn hơn, và không còn ranh giới của tuổi tác."

Hồi giữa năm 2018, Céline Dion cho ra mắt dòng phụ kiện thời trang mang thương hiệu riêng, cho thấy cô thực sự xem trọng nó thay vì chỉ gá tạm chút vui lúc đau buồn. Cũng nhờ cuộc dạo chơi không định hướng vào địa giới của mốt mà Céline nhận ra rằng, có những thứ tưởng là phù phiếm, hời hợt nhưng lại có sức mạnh trị liệu lạ kì. Sự khuây khỏa đôi khi lại đến từ những thứ rất giản đơn, đó là phục sức thật đẹp để bước ra đường mỗi ngày.

Céline Dion chưa từng đặt mục tiêu trở thành một tượng đài thời trang, và có lẽ sẽ rộ lên cuộc tranh cãi khốc liệt nếu ai đó tung hô Céline Dion như một tượng đài thời trang. Điều quan trọng là, cô ấy trở nên cao quý trong địa giới của ăn mặc chính bởi thứ tinh thần mà cô ấy đem theo: Mặc đẹp cũng là một sự cứu rỗi của tâm hồn.


Hoàng Hồng
Bi
Theo Trí Thức Trẻ