CDC Hà Nội thông báo: Người dân có các triệu chứng sau cần khai báo để xét nghiệm SARS-CoV-2

Sáng 9/8, Hà Nội tiếp tục kêu gọi người dân trên địa bàn cần khai báo y tế khi có các triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiên nay nhiều người ho, sốt trong cộng đồng, khi xét nghiệm cho kết quả dương tính. Vậy, khi nào cần test COVID-19?

Sở Y tế Hà Nội đề nghị người dân trên địa bàn Thành phố cần khai báo để xét nghiệm SARS-CoV-2 khi: có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác...

Nếu có các biểu hiện trên cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 hoặc liên hệ CDC Hà Nội (0969.082.115 hoặc 0949.396.115) để được tư vấn.

Khai báo y tế hằng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone, nhất là những người có biểu hiện ho, sốt để góp phần giúp các cơ quan y tế kịp thời phát hiện, phân loại những ca F0 trong cộng đồng, nhằm chặn đứng, khóa chặt nguồn lây nhiễm.

Hỗ trợ phản ánh vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố qua các kênh:

- Tài khoản mạng xã hội Zalo “Sở Thông tin Truyền thông TP Hà Nội”, chuyên mục “Phản ánh Covid-19".

- Đường dây nóng: 0889.55.66.55 và 0889.55.77.55.

- Hòm thư phản ánh nguy cơ Covid-19, địa chỉ: https://antoancovid.vn/phananhHN.

Để hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời xử lý vi phạm, khi phản ánh nêu rõ: Thời gian, địa điểm, nội dung, hình ảnh vi phạm (nếu có).

Trong sáng nay 9/8, Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 trường hợp tại khu cách ly và 1 trường hợp tại cộng đồng - là bệnh nhân ho, sốt 5 ngày nhưng không đi khám, khi rất nặng mới gọi cấp cứu 115 vào bệnh viện. 

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho nhiều người

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho nhiều người

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến giữa Sở Y tế Hà Nội với một số đơn vị trọng điểm trên địa bàn thành phố để triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm chiều 8/8, cho biết sẽ lấy 300.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu vực và nhóm người nguy cơ cao.

Mục tiêu xét nghiệm lần này nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao, dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá nhận định tình hình dịch trên địa bàn toàn thành phố. Đồng thời, đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người, không lây lan dịch bệnh trong khi thực hiện lấy mẫu.

Đối tượng lấy mẫu bao gồm: người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố), nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh: người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp… Số lượng khoảng 300.000 người tại 30 quận, huyện, thị xã căn cứ theo tình hình dịch bệnh.

Việc lựa chọn đối tượng đối với khu vực nguy cơ, lấy mẫu gọn theo khu vực địa lí, theo thôn xóm, tổ dân phố, theo hộ gia đình, cửa hàng, nhà trọ liền kề, phòng trọ, công ty, cơ quan, xí nghiệp… chọn 2 người có mật độ tiếp xúc, đi lại nhiều để lấy mẫu đại diện cho mỗi hộ, cửa hàng, phòng trọ. Đối với nhóm người nguy cơ, lập danh sách để lấy mẫu đại diện hoặc toàn bộ tùy thuộc vào số lượng cụ thể từng đơn vị. 

Thời gian thực hiện dự kiến trong 7 ngày từ 10 - 17/8. Dự kiến số lượng mẫu nguy cơ tại các quận, huyện, thị xã là: số lượng khu vực nguy cơ là 186.000, số lượng người nguy cơ là 114.000, tổng số lượng mẫu từng đơn vị là 300.000.

Chia sẻ
Đọc thêm