Cấy ghép thành công tế bào gốc từ mẫu dây rốn cho bệnh nhân bị bạch cầu cấp

Chiều 2/4, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương công bố ca ghép tế bào gốc đầu tiên từ mẫu dây rốn cộng đồng cho bệnh nhân Hoàng Thị Thùy Linh, 28 tuổi ở Quảng Bình.

Bệnh nhân Linh được chẩn đoán bị lơxêmi cấp dòng tủy từ tháng 9/2014.

Ca ghép được tiến hành vào ngày 30/12/2014. Đến nay bệnh nhân có thể đi lại, các chỉ số máu gần như bình thường, tế bào gốc máu cuống rốn mọc ổn định, khoảng một tuần nữa sẽ được xuất viện.

Theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu trung ương cho biết, từ lâu Việt Nam đã thực hiện được ghép tế bào điều trị bệnh về máu. Viện đã tiến hành ghép 150 ca, gồm cả tự thân và đồng loại từ người cho cùng huyết thống. Cả nước cũng đã ghép tế bào gốc từ máu dây rốn được 12 ca nhưng là ghép cho trẻ. Đây là lần đầu tiên ghép điều trị cho bệnh nhân ung thư máu ở người lớn và lấy tế bào gốc từ mẫu dây rốn được lưu trữ trong ngân hàng tế bào gốc cộng đồng.

chữa khỏi ung thư máu nhờ ghép tế bào gốc
Viện trưởng viện Huyết học - Truyền máu trung ương trao hoa cho bệnh nhân Linh. Ảnh: M. Tuyết

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết thêm việc xây dựng ngân hàng tế bào gốc cộng đồng là một hướng đi rất quan trọng, mang lại cơ hội cho nhiều bệnh nhân khác nhau. Mẫu máu dây rốn có nguồn tế bào gốc rất có chất lượng, phù hợp không yêu cầu phù hợp 5/6 hay 6/6 mà chỉ cần 4/6. Với 4/6 yếu tố phù hợp HLA với 1.000 mẫu máu dây rốn thì trên 80% tìm được mẫu phù hợp. Nhiều nhất một người có thể tìm được 75 mẫu phù hợp. Viện đang tiến hành làm ca ghép tế bào gốc từ mẫu máu dây rốn cộng đồng thứ 2.

Việc chi phí xét nghiệm cho một mẫu máu dây rốn là 20-25 triệu, chưa kể vấn đề lưu trữ, bảo quản rất tốn kém. Chúng tôi quyết định dùng kinh phí của viện để đầu tư, tính sơ bộ với 1.000 mẫu đang lưu trữ khoản chi phí đã bỏ không dưới 3 tỷ đồng, tiến sĩ Khánh nói.

Kết quả thành công này cho phép tin tưởng có thể xây dựng được một ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng ở Việt Nam bằng máu dây rốn hiến tặng, phục vụ cho cả cộng đồng, những người có nhu cầu, ở mọi lứa tuổi, mọi cân nặng. Với một cách tổ chức hợp lý, tính hợp đồng, phối hợp cao… như ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có thể làm tốt hơn việc ghép tế bào gốc để diều trị những bệnh lý hiểm nghèo.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm