Cây chuối trồng suốt 20 năm mới chịu ra quả

Hơn hai thập kỷ trôi qua, bà Nida Mordaunt mới được chứng kiến cây chuối mình trồng bắt đầu ra quả.

Ở Việt Nam, chuối là loài cây cực dễ trồng và nhanh cho trái, thế nhưng ở một đất nước xa xôi cách chúng ta đến nửa vòng trái đất thì việc chuối cho quả là điều vô cùng khó khăn. Vậy nên, việc cây chuối đột nhiên cho ra quả sau 20 trồng là điều hết sức ngạc nhiên đối với người dân ở đây. Vợ chồng bà Nida - người trồng cây chuối rất vui mừng vì điều này.

20 năm trước, bà Nida Mordaunt, 60 tuổi, hiện đang sống với chồng mình, ông Henry, 71 tuổi ở Quedgeley, Gloucester. Bà mua một phần rễ chuối nhỏ từ Philippines và mang về trồng trong vườn nhà mình. Tuy nhiên, hơn hai thập kỷ trôi qua, bà Nida Mordaunt mới được chứng kiến quả đầu tiên của cây chuối mình trồng.

Sau hơn hai thập kỷ trôi qua bà Nida Mordaunt mới được chứng kiến quả đầu tiên của cây chuối mình trồng.

Đến nay, cây đã cao hơn 1m82 nhưng trong suốt 20 năm qua, đây là lần đầu tiên nó cho ra những "đứa con đầu lòng". Việc này khiến ông Henry và Nida hết sức bất ngờ và vui mừng. Không lâu nữa ông bà sẽ có chuối ăn trong cả tháng và thậm chí có thể mở một bữa tiệc chuối nếu muốn.

Cây chuối cao đến 1m82 và đã 20 tuổi nhưng đến giờ mới cho ra buồng đầu tiên.
 
Bà Ninda chia sẻ: “Thật thần kỳ khi chứng kiến cây chuối thân yêu cho ra quả, đến giờ chúng tôi không thể tin vào điều đó. Tôi vẫn không thể hiểu tại sao điều này có thể xảy ra. Nếu không có gì thay đổi, tôi đoán khoảng 1 tháng nữa chúng tôi có chuối chín để ăn và chúng tôi còn định mời cả bạn bè chúng tôi đến để mở một bữa tiệc chuối để ăn mừng”.
 
 
Ông Guy Barter thuộc Hiệp hội làm vườn hoàng gia Anh (RHS) cho biết: “Thời tiết năm nay khá lạnh vì vậy mà chuối có thể ra hoa kết trái vào đầu hè thì rất quý giá”.

Ở Anh, chuối phát triển tốt nhất ở những nơi ấm áp nên nó sẽ phát triển tốt ở những nơi có mùa đông ấm hơn. Ngoài ra, tuổi của cây cũng đóng một yếu tố quan trong trong việc ra hoa kết quả bởi để có thể sinh sản, chúng phải có một bộ rễ đủ lớn và khoẻ mạnh.
 
Nói về việc ra quả thần kỳ của cây chuối sau 20 năm, ông nói: "Theo tôi, chính sự ẩm ướt trong tháng 6 năm nay chính là một yếu tố thúc đẩy việc ra hoa của cây chuối. Nhưng dù sao, nhiệt độ cũng là yếu tố quyết định nhất cho việc kết quả của cây chuối có thành công hay không. Với tình hình thời tiết khá ổn định và phù hợp cho cây chuối trong tháng tới, tôi nghĩ rằng những quả chuối sẽ chín nhanh thôi”.
 
(Nguồn: Mirror) 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm