Cậu sinh viên người Việt tại trường Đại học Oxford tiết lộ bữa tối “chanh sả” được xem là lớp học và “phép thử” về lối sống cùng sự lịch thiệp của giới thượng lưu

Nguyễn Khánh An, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đi ăn cũng phải có quy tắc rườm rà với tà áo dài chấm gót như Harry Potter của sinh viên và giáo viên trong hệ thống trường Oxford.

Có bao giờ bạn thắc mắc "học sinh trường phù thuỷ" Hogwards trải nghiệm ẩm thực ngoài đời ra sao không? Cùng xem tiktoker nhntien.troy – một nghiên cứu sinh trao đổi tại đại học Oxford soi nghi thức "bữa ăn sang – xịn – mịn" tại một trong những "thánh địa học thuật" của "con dân lạc cú" Potterhead.

Soi bữa ăn “sang chảnh” như Harry Potter trong Viện đại học Oxford - Ảnh 1.

Bữa ăn sang truyền thống tại hệ thống viện đại học Oxford

Bên cạnh việc sở hữu một bề dày lịch sử, không gian cổ kính, trầm mặc, những ngôi trường quý tộc bậc nhất trong hệ thống giáo dục lâu đời của Anh Quốc – Viện đại học Oxford danh tiếng cũng là một trong những bối cảnh nổi tiếng để tạo nên siêu phẩm: Đại sảnh đường hoành tráng của Hogwarts trong Harry Potter.

Soi bữa ăn “sang chảnh” như Harry Potter trong Viện đại học Oxford - Ảnh 2.

Đại sảnh đường Hogwarts hoành tráng thực tế cũng chỉ là nhà ăn của một học viện đại học - Căn-tin của Học viện Christ Church - một thành viên của Viện đại học Oxford danh tiếng.

Một trong những truyền thống của nhóm những trường Đại học cổ ở Châu Âu như Oxford và Cambridge còn tồn tại từ nhiều thế kỷ trước là hoạt động Formal Hall. Đây là một phần trong cuộc sống của sinh viên Đại học Oxford. Bạn bắt buộc phải mặc lễ phục trong khi tham dự bữa ăn ba món hàng tuần, với rượu vang.

Tiktoker Tiến cũng chia sẻ: "Mỗi trường con của Oxford sẽ có tần suất "ăn sang" khác nhau. Có trường tổ chức 1-2 lần/tuần, có trường tổ chức ăn sang hàng ngày. Bữa ăn sang trọng sẽ giống như mô hình trường Hogwards trong HP: gồm 3 – 4 món, có người phục vụ tại bàn và bắt buộc phải có Dress Code/Suit Code sang trọng".

Ăn sang tại Hogwards - Oxfords

Nghe có vẻ lỗi thời trong thời đại của các nhà hàng thức ăn nhanh và quán ăn tự phục vụ take-away nhưng nó thực sự là một cơ hội để bạn trải nghiệm lối sống của tầng lớp thượng lưu ngay trong môi trường giảng đường.

Tiếp theo bạn cũng cần chú ý về "phân cấp trong bữa ăn, ví dụ như cử nhân mặc áo tà ngang bụng, thạc sĩ – tiến sĩ thì mặc tà áo ngang đầu gối, còn giáo sư thì mặc tà áo dài tới sàn". Một lối trang phục giống như các cô nàng – cậu chàng phù thuỷ trong Harry Potter.

Soi bữa ăn “sang chảnh” như Harry Potter trong Viện đại học Oxford - Ảnh 4.

Dress-code nghiêm túc nhé bạn ơi!!!

Đừng quên thời gian phục vụ của Formal Hall Bữa ăn bắt đầu lúc 7h15p tối, nếu quá giờ bạn sẽ phải ở ngoài nhưng có trường sẽ cho bạn vô nhưng bạn phải làm bài phát biểu xin lỗi. Mục đích của các bữa ăn này là giúp sinh viên học cách ăn uống đúng mực, lịch sự từ việc cầm dao nĩa đến các nghi thức và cung cách thể hiện trên bàn ăn.

Bên cạnh những gợi ý "giải ngố" của Tiến, cư dân mạng cũng có không ít bình luận hết sức hài hước như:

"Bungativ em bị trừ 1 điểm thanh lịch vì một người thanh lịch không vừa ăn vừa quay video".

"Ăn sang nhưng vẫn dùng ca nhựa $10/3 cái để rót nước".

"Vào Oxford ăn mình nói tiếng việt có được không anh :)".

"Có được gói mang về ko anh".

Và cũng có không ít những bình luận mang tính "cà khịa" như:

"Bên đó có cần mời thầy giáo thái công công sang đó giảng dạy về cách ăn sang ko bạn? Đặc biệt cách ăn trứng vịt lộn, mỳ tôm."

"Họ gọi là ăn tinh tế và uống đẳng cấp! Đó còn ai nói Thái Công nữa đi".

"Phụ huynh cháu là vị nào?".


https://afamily.vn/cau-sinh-vien-nguoi-viet-tai-truong-dai-hoc-oxford-tiet-lo-bua-toi-chanh-sa-duoc-xem-la-lop-hoc-va-phep-thu-ve-loi-song-cung-su-lich-thiep-cua-gioi-thuong-luu-20220305102702035.chn
Chia sẻ
Đọc thêm