Câu nói: “Tai to ắt có phúc, mắt liếc xéo ắt có dã tâm” thật sự có ý nghĩa gì, lời người xưa nói có thật sự đáng tin hay không?

Người xưa luôn quan tâm đến nhân tướng học, họ cho rằng chỉ cần nhìn vào khuôn mặt có thể biết được tâm tính của một người, thậm chí có thể phản ánh vận mệnh trong tương lai. Từ đó, họ cũng đúc kết ra nhiều câu nói về khuôn mặt.

Trong những câu nói thường gặp nhất, thì có câu: “Tai to ắt có phúc, mắt liếc xéo ắt có dã tâm”. Vừa đọc vào chắc chắn ai cũng hiểu được, người có đôi tai to, dái tai dày thì đó là người có nhiều phúc khí. Trong nhân tướng học, dái tai tượng trưng cho phúc của một người, bất kể làm việc gì cũng dễ dàng thành công. 

Ngược lại, đối với những người có đôi mắt liếc xéo là những người có sự biểu hiện không trung thực, trong lòng luôn có sự tính toán nghi ngờ, và đối với người xưa, những người sở hữu đặc điểm này đều không đáng tin, cần phải tránh xa. 

Tại sao lại nói: “Tai to ắt có phúc, mắt liếc xéo ắt có dã tâm”. Nó có ý nghĩa gì?

Câu nói:“Tai to ắt có phúc, mắt liếc xéo ắt có dã tâm” thật sự có ý nghĩa gì, lời người xưa nói có thật sự đáng tin hay không? - Ảnh 1.

Trước hết hãy nói đến: “Tai to ắt có phúc”.

Trên thực tế, câu nói này có liên quan đến cuộc sống ở thời cổ đại. Ngày xưa, khẩu phần ăn của người dân không cao, nếu năm nào được mùa thì không nói, còn có những năm mất mùa, người dân phải đối mặt với việc đói kém, nhiều người suy dinh dưỡng, tàn tạ.

Tuy nhiên, đối với những người sống trong gia đình giàu có, do có tiền có bạc, không bao giờ phải đối mặt với cái đói, nên họ thường được ăn uống đầy đủ, đương nhiên gương mặt cũng trở nên đầy đặn. 

Khi thấy một người có đôi tai to, dái tai dày, thì tức là người đó có điều kiện, đủ ăn đủ mặt. Và từ việc dái tai, đôi tai, người xưa có thể liên kết với sự giàu có và phước lành, và họ cho rằng người sở hữu đặc điểm này là người giàu có, nhiều phúc đức. 

Tiếp theo, mắt là cửa sổ của tâm hồn.

Theo quan niệm của người xưa, mắt chính là bộ phận phản ánh rõ nhất tâm trạng của một người. Người ta thường cho rằng: Quân tử luôn thanh thản, tiểu nhân thường lo lắng. Vì vậy, những kẻ không dám nhìn thẳng vào mắt người khác, chỉ dám liếc xéo thường là người xấu tính, luôn có ý đồ xấu. 

Người xưa cũng cho rằng, nheo mắt là việc bất lịch sự, người hay nheo mắt nhìn người khác dù không phải là người xấu nhưng cũng khiến người ta đánh giá là coi thường người đối diện. Và người xưa cho rằng, người có đặc điểm này thường không coi trọng tình bạn, vẫn nên phải tránh xa. 

Câu nói:“Tai to ắt có phúc, mắt liếc xéo ắt có dã tâm” thật sự có ý nghĩa gì, lời người xưa nói có thật sự đáng tin hay không? - Ảnh 2.

Là kinh nghiệm của người xưa tuy có hơi phiến diện

Câu nói: “Tai to có phúc, mắt liếc xéo có dã tâm”, tuy được dân gian lưu truyền bao đời nhưng vẫn phải nói kinh nghiệm của người xưa có hơi phiến diện.

Một người muốn có phúc thì chỉ cần làm việc chăm chỉ. Nếu như theo quan niệm người xưa, chỉ cần ăn uống cho béo tốt, không làm gì, hằng ngày lười biếng thì làm sao có thể là người có phúc. Mặt khác, trong cuộc sống có rất nhiều người có đôi tai nhỏ nhưng vẫn gặp được nhiều may mắn nếu chăm chỉ, chịu khó. 

Việc nheo mắt, hay liếc xéo quả thật không phải là một thói quen tốt, nhưng cũng không thể đánh giá về bản chất của một người một cách chính xác. Có một số người bị hạn chế bởi hình dáng của đôi mắt, trên thực tế họ nhìn mọi thứ rất bình thường nhưng lại bị hiểu lầm là nheo mắt, hoặc liếc xéo, rồi bị đánh giá là người không đàng hoàng. 

Sau cùng, lời của người xưa không thể nói là hoàn toàn không hợp lý, vẫn có lý nhưng hơi phiến diện. Vì vậy, bạn không thể đánh giá một người có phúc hay không khi nhìn vào đôi mắt hay đôi tai của họ. Để đánh giá một người bạn cần phải quan sát họ qua một quá trình dài, không nên vội vàng kết luận một người thông qua cái nhìn đầu tiên. 

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

(Nguồn: Sohu)

Câu nói:“Tai to ắt có phúc, mắt liếc xéo ắt có dã tâm” thật sự có ý nghĩa gì, lời người xưa nói có thật sự đáng tin hay không? - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm