Cậu IT Nhâm Hoàng Khang ngầm khẳng định nếu làm sao kê quỹ Hằng Hữu giả sẽ chịu trách nhiệm pháp luật

Cậu IT ngầm tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm nếu như làm sao kê giả.

Mới đây, Cậu IT Nhâm Hoàng Khang lại đưa ra những khẳng định về việc chịu trách nhiệm khi công bố sao kê từ thiện của quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Cụ thể, Nhâm Hoàng Khang cho biết có người tố cáo cậu làm giả sao kê. Theo đó, cậu IT cũng đưa ra tuyên bố "Ok làm giả sao kê ngân hàng... ở tù" như ngầm khẳng định về tính chính xác và sẽ chịu trách nhiệm pháp luật nếu như công khai những tờ sao kê giả.

Cậu IT Nhâm Hoàng Khang ngầm khẳng định trách nhiệm nếu làm sao kê giả sẽ chịu trách nhiệm pháp luật - Ảnh 1.

Cậu IT đăng tải trạng thái như ngầm khẳng định tính xác thực của sao kê và sẽ chịu trách nhiệm nếu có vấn đề.

Trước đó, Nhâm Hoàng Khang đã tiết lộ sẽ công khai đầy đủ 2248 trang giấy sao kê của quỹ từ thiện Hằng Hữu từ ngân hàng và có đóng dấu đầy đủ, không thiếu một trang nào. Cậu IT cũng tuyên bố thời gian cụ thể vào ngày 15/9/2021 khiến dân tình rầm rộ lên tò mò và chờ đợi ngày thấy những tờ sao kê đó.

Theo tìm hiểu, vấn đề tiết lộ sao kê hoặc thông tin tài khoản của người khác có thể truy cứu là hành vi vi phạm pháp luật.

Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề này, luật sư (LS) Trương Văn Tuấn (Đoàn LS TP.HCM) cho biết, việc tiết lộ thông tin tài khoản khách hàng nếu không được khách hàng đồng ý hoặc không thuộc các trường hợp pháp luật cho phép là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 14 luật Các tổ chức tín dụng năm 2010.

Căn cứ theo bộ luật Dân sự 2015 (BLDS), hành vi phát tán thông tin giao dịch ngân hàng nếu gây thiệt hại phải bồi thường. Theo khoản 2, Điều 387 BLDS 2015, trường hợp một bên nhận được thông tin bí mật của bên kia trong quá trình giao kết hợp đồng thì có trách nhiệm bảo mật thông tin và không được sử dụng thông tin đó cho mục đích riêng của mình hoặc cho mục đích trái pháp luật khác. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo khoản 3, Điều 387 BLDS 2015.

Đồng tình với quan điểm trên, LS Lê Trung Phát (đoàn LS TP.HCM) cho biết thêm, theo quy định về "bảo mật thông tin" tại Điều 14 của luật Các tổ chức tín dụng 2010 sửa đổi 2017, các tổ chức tín dụng phải đảm bảo bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng.

Do đó, hành vi để lộ sao kê tài khoản ngân hàng của khách hàng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 30 - 40 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 Điều 47 Nghị định 88/2019/NĐ-CP. Riêng nếu tổ chức tín dụng vi phạm, thì mức phạt là gấp hai lần mức phạt này.

Chia sẻ
Đọc thêm