Cậu IT Nhâm Hoàng Khang bất ngờ tiết lộ "đã lấy 464 trang sao kê" quỹ từ thiện Hằng Hữu, khẳng định sẽ công khai "không thiếu trang nào"

Cậu IT cập nhật tình hình lấy sao kê của quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Mới đây, cậu IT Nhâm Hoàng Khang vừa đăng tải trạng thái cập nhật tình hình lấy sao kê quỹ từ thiện Hằng Hữu từ ngân hàng.

Cụ thể, Nhâm Hoàng Khang chia sẻ:

"Tối qua tôi đã lấy được 464 trang, sẽ cố gắng lấy hết 1784 trang ở ngân hàng. Sau khi lấy xong sẽ nhờ bạn đóng dấu. Yên tâm tôi sẽ lấy đầy đủ up lên đây, không thiếu trang nào. Có dấu mộc ngân hàng và đặc biệt là thấy phạm pháp nhưng lại không phạm pháp.

Đâu có ngáo đâu mà dám nói không dám làm. 15/9/2021 nhé!"

Cậu IT Nhâm Hoàng Khang cập nhật tình hình lấy sao kê quỹ từ thiện Hằng Hữu, khẳng định có đóng dấu và công khai đầy đủ  - Ảnh 1.

Dòng trạng thái của cậu IT đang được quan tâm rất nhiều bởi cư dân mạng.

Theo đó, Nhâm Hoàng Khang tiết lộ sẽ công khai đầy đủ 2248 trang giấy sao kê của quỹ từ thiện Hằng Hữu từ ngân hàng và có đóng dấu đầy đủ, không thiếu một trang nào. Cậu IT cũng tuyên bố thời gian cụ thể vào ngày 15/9/2021 khiến dân tình rầm rộ lên tò mò và chờ đợi ngày thấy những tờ sao kê đó.

Trước đó, trong một đoạn video, Nhâm Hoàng Khang đã đăng tải một đoạn video nhằm tố cáo một người đứng sau được cho là "giật dây" cho mọi hành động của cậu này.

Theo tìm hiểu, vấn đề tiết lộ sao kê hoặc thông tin tài khoản của người khác có thể truy cứu là hành vi vi phạm pháp luật.

Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề này, luật sư (LS) Trương Văn Tuấn (Đoàn LS TP.HCM) cho biết, việc tiết lộ thông tin tài khoản khách hàng nếu không được khách hàng đồng ý hoặc không thuộc các trường hợp pháp luật cho phép là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 14 luật Các tổ chức tín dụng năm 2010. 

Căn cứ theo bộ luật Dân sự 2015 (BLDS), hành vi phát tán thông tin giao dịch ngân hàng nếu gây thiệt hại phải bồi thường. Theo khoản 2, Điều 387 BLDS 2015, trường hợp một bên nhận được thông tin bí mật của bên kia trong quá trình giao kết hợp đồng thì có trách nhiệm bảo mật thông tin và không được sử dụng thông tin đó cho mục đích riêng của mình hoặc cho mục đích trái pháp luật khác. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo khoản 3, Điều 387 BLDS 2015.

Đồng tình với quan điểm trên, LS Lê Trung Phát (đoàn LS TP.HCM) cho biết thêm, theo quy định về "bảo mật thông tin" tại Điều 14 của luật Các tổ chức tín dụng 2010 sửa đổi 2017, các tổ chức tín dụng phải đảm bảo bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng. 

Do đó, hành vi để lộ sao kê tài khoản ngân hàng của khách hàng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 30 - 40 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 Điều 47 Nghị định 88/2019/NĐ-CP. Riêng nếu tổ chức tín dụng vi phạm, thì mức phạt là gấp hai lần mức phạt này.

Chia sẻ
Đọc thêm