Câu hỏi: Nhặt được 30 triệu nhưng chủ nhân của số tiền khẳng định mất 50 triệu, bạn sẽ làm thế nào? Ứng viên trả lời quá thông minh

Các câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc thường được đưa ra để đánh giá các kỹ năng tư duy phê phán của bạn. Hầu hết không có câu trả lời "đúng", chỉ có câu trả lời hợp lý.

Phỏng vấn tuyển dụng ngày nay không chỉ là kiểu đánh giá trình độ thông thường, nhiều nơi còn hỏi ứng viên một số câu hỏi rất lạ tưởng như không liên quan gì đến công việc. Thật ra điều này nhằm đánh giá khả năng phản ứng tại chỗ, kỹ năng giao tiếp, tư duy logic, cách bạn phản ứng dưới áp lực và sự thích ứng của người ứng tuyển.

Bạn đã từng nghe qua loạt câu hỏi phỏng vấn "kỳ dị" của các công ty lớn chưa. Ví dụ câu hỏi phỏng vấn của Amazon: "Nếu bạn đến từ sao Hỏa, bạn sẽ giải quyết vấn đề như thế nào?". Câu hỏi phỏng vấn UBS: "Tại sao nắp cống lại có hình tròn?".

Câu hỏi phỏng vấn của Forbes: "Nếu bạn có thể chọn sở hữu một siêu năng lực, bạn muốn tàng hình hay bay?". Câu hỏi phỏng vấn Huawei được chia sẻ liên tục: "Làm thế nào bạn để một con bò 800 kg vượt qua cây cầu 700 kg?".

Người tuyển dụng hỏi: Nhặt được 30 triệu nhưng chủ nhân của số tiền khẳng định mình mất 50 triệu, bạn sẽ làm thế nào? Ứng viên IQ cao trả lời 1 câu quá thông minh - Ảnh 1.

Mới đây, một câu hỏi tréo ngoe cũng được một công ty ở Trung Quốc đưa ra làm các ứng viên ứng tuyển vị trí nhân viên giám sát hành chính đứng hình. Người tuyển dụng hỏi: Nhặt được 30 triệu nhưng chủ nhân của số tiền khẳng định mình mất 50 triệu, bạn sẽ làm thế nào? 

Rõ ràng câu hỏi như ở... trên trời, không liên quan gì tới công việc cả. Dù vậy, vì đã ở vòng cuối cùng nên các ứng viên vẫn phải dành thời gian suy nghĩ để tìm câu trả lời.

Người xin việc đầu tiên trả lời: "Câu hỏi này đối với tôi rất đơn giản, tôi sẽ lựa chọn gọi cảnh sát, bởi vì cái gì tôi chưa làm, mặc kệ người khác vu khống thế nào tôi sẽ không thừa nhận. Nhưng khi tôi không thể giải thích rõ ràng, tôi chỉ có thể để cảnh sát phán xét". 

Người tìm việc thứ hai là một thanh niên trẻ tuổi và hoạt bát, anh ta nói với vẻ đầy tự tin: "Trước hết, tôi nghĩ câu hỏi này không nên đặt ra, bởi vì xác suất nhặt được 50 triệu là rất nhỏ và rất khó. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng cần phải trả lời câu hỏi giả định này. Rốt cuộc, có rất nhiều đáp án nhưng vì không liên quan gì đến công việc của tôi, vì vậy tôi từ chối trả lời".

Ngay khi nói xong, anh ấy bước ra khỏi cuộc phỏng vấn, để lại giám đốc nhân sự với vẻ mặt ngượng ngùng.

Người xin việc thứ ba là một cô gái vừa tốt nghiệp đại học, suy nghĩ hồi lâu rồi nói với người phỏng vấn: "Nếu anh ta mất 50 triệu mà tôi nhặt được 30 triệu thì rất có thể số tiền đó không phải của anh ta. Vậy thì tại sao tôi phải giao nó cho anh ta?".

Sau khi nghe cô trả lời, người phỏng vấn quyết định thuê cô gái ngay tại chỗ. Anh ta cũng giải thích: "Công ty chúng tôi cần một người năng động, có thể hoạt động đúng tiến độ và biết cách làm, suy nghĩ về các vấn đề từ một góc độ khác".

Người tuyển dụng hỏi: Nhặt được 30 triệu nhưng chủ nhân của số tiền khẳng định mình mất 50 triệu, bạn sẽ làm thế nào? Ứng viên IQ cao trả lời 1 câu quá thông minh - Ảnh 2.

Nếu bạn được hỏi một câu hỏi phỏng vấn có vẻ kỳ lạ, đừng hoảng sợ, có thể nhà tuyển dụng chỉ đang muốn tìm hiểu sâu hơn về ứng viên, bởi những câu trả lời trong vòng phỏng vấn trước bạn đã trả lời xuất sắc rồi. Hãy hít thở sâu, bình tĩnh, duy trì tư thế tốt và nhìn thẳng vào người hỏi. 

Các câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc thường được đưa ra để đánh giá các kỹ năng tư duy phê phán của bạn. Hầu hết không có câu trả lời "đúng", chỉ có câu trả lời hợp lý. Hãy nhớ rằng các câu hỏi phỏng vấn được thiết kế để xác định xem bạn có các kỹ năng cần thiết cho công việc hay không. 

Khi đứng trước một câu hỏi có vẻ không liên quan công việc, hãy suy nghĩ câu trả lời theo cách chứng minh một kỹ năng hoặc điểm mạnh bạn có là được.

https://afamily.vn/cau-hoi-nhat-duoc-30-trieu-nhung-chu-nhan-cua-so-tien-khang-dinh-mat-50-trieu-ban-se-lam-the-nao-ung-vien-tra-loi-qua-thong-minh-20220110222015003.chn
Chia sẻ
Đọc thêm