Câu đố Tiếng Việt: "Trống đánh thật khỏe, đuốc loé thật nhanh, quạt khắp xa gần, nước văng tung tóe, là gì?" - Nghĩ căng não mới ra

Bạn mất thời gian bao lâu để đưa ra đáp án cho câu đố này?

Chơi giải đố kiến thức là một trong những cách giúp chúng ta mở rộng vốn hiểu biết, nâng cao khả năng tư duy logic và phản xạ nhanh nhạy. Ngoài ra, chơi giải đố còn đem đến những phút giây thư giãn, sảng khoái, giúp gắn kết tình cảm mọi người với nhau.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi hóc búa khiến người tham gia "toát mồ hôi", loay hoay một hồi vẫn không trả lời được. Một trong những trò chơi truyền hình được nhiều người yêu thích là Nhanh như chớp – nơi tổng hợp những câu đố hóc búa nhưng không kém phần thú vị. Trong mùa 2, tập 23, chương trình đã đưa ra một câu đố vô cùng hấp dẫn với nội dung như sau:

"Trống đánh thật khoẻ, đuốc loé thật nhanh, quạt khắp xa gần, nước văng tung toé, là gì?".

Câu đố Tiếng Việt: "Trống đánh thật khỏe, đuốc loé thật nhanh, quạt khắp xa gần, nước văng tung tóe, là gì?" – - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Thoáng nghe, nhiều người đứng hình trước câu hỏi vì… chứa quá nhiều dữ liệu, càng đọc càng thấy "rối như tơ vò". Nhưng thực ra, với câu hỏi chứa nhiều gợi ý, nhiều thông tin sẽ dễ dàng phán đoán, phân tích hơn. Vì vậy, người chơi cần bình tĩnh, đọc đi đọc lại câu đố để đưa ra đáp án phù hợp.

Người chơi trong tập phát sóng này là Dương Bảo Lâm. Anh có câu trả lời là máy lạnh. Tuy nhiên, đáp án không được MC Trường Giang công nhận. Nếu bạn cũng chưa có câu trả lời thì hãy tham khảo đáp án chính xác của chương trình: CƠN MƯA.

Khi cơn mưa đến thường kéo theo những hiện tượng thời tiết khác như: Gió bão, sấm chớp khiến cát bay mù mịt, có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Theo những gợi ý câu đố đưa ra, "trống đánh thật khoẻ" chỉ hiện tượng sấm; "đuốc loé thật nhanh" chỉ các tia chớp' "quạt khắp xa gần" là những cơn gió và "nước văng tung toé" đích thị là nước mưa rồi.

Cung cấp thêm một chút kiến thức thì: Mưa là hiện tượng các giọt nước lỏng ngưng tụ từ hơi nước trong khí quyển rồi trở nên đủ nặng để rơi xuống đất dưới tác động của trọng lực. Mưa là một thành phần quan trọng của vòng tuần hoàn nước. Mưa có các dạng khác nhau như: Mưa phùn, mưa đá, mưa rào và tồn tại ở các dạng khác như: Tuyết, mưa tuyết, sương.

Mưa đóng một vai trò quan trọng trong chu trình thuỷ học. Trong đó, nước từ các đại dương (và các khu vực khác chứa nước) bay hơi, ngưng tụ lại thành các đám mây trong tầng đối lưu của khí quyển do gặp lạnh. Khi các đám mây đủ nặng, nước sẽ bị rơi trở lại Trái Đất, tạo thành mưa. Sau đó, nước có thể ngấm xuống đất hay theo các con sông chảy ra biển để lại tiếp tục lặp lại chu trình vận chuyển.

Câu đố Tiếng Việt: "Trống đánh thật khỏe, đuốc loé thật nhanh, quạt khắp xa gần, nước văng tung tóe, là gì?" – - Ảnh 2.

Cơn mưa mùa hạ. (Ảnh minh hoạ)

Lượng mưa tại một khu vực nào đó được đo bằng máy đo lượng mưa đặt tại một số điểm ngẫu nhiên, xa khu vực có thể ảnh hưởng đến độ đo chính xác. Nó là độ cao lượng nước thu được sau cơn mưa trên một bề mặt phẳng, không bị nhà cửa hay cây cối bao phủ, che lấp được tính bằng mm (mi-li-mét). Độ chính xác của các máy đo có thể đạt tới 0,25mm.

Nước mưa có thể được sử dụng như nước uống. Nước mưa cũng là nguồn cung cấp nước cho các loại cây trồng. Sau khi mưa, đa số mọi người đều cảm thấy dễ chịu, hiện tượng này được giải thích là do lượng ion mang điện tích âm tăng lên. Tuy vậy, nếu mưa kéo dài nhiều ngày thì do độ ẩm tăng cao lại gây cảm giác khó chịu. Các trận mưa có độ pH thấp hơn 5,6 được gọi là mưa axit.

Mưa mang lại nước, nguồn sống cho tất cả các sinh vật trên Trái Đất. Ở những vùng có nhiệt độ cao, mưa làm giảm nhiệt. Mưa là một mắt xích quan trọng trong chu kỳ tuần hoàn của nước. Con người lợi dụng điều này để khai thác năng lượng gián tiếp từ nước bằng các nhà máy thuỷ điện.

https://afamily.vn/cau-do-tieng-viet-trong-danh-that-khoe-duoc-loe-that-nhanh-quat-khap-xa-gan-nuoc-vang-tung-toe-la-gi-nghi-cang-nao-moi-ra-2022062310585332.chn
Chia sẻ
Đọc thêm