Cậu dì "tí hon" ngộ nghĩnh, đảm đang chăm cháu khiến chị em ai cũng thích thú

Nhiều nhà hiếm con, con một bề, muốn đủ nếp đủ tẻ nên “đẻ cố”, cuối cùng lòi ra út ít toàn sàn sàn tuổi cháu, cậu lên 3 cháu mới lên 2, dì học lớp 1 cháu cũng chuẩn bị “tốt nghiệp” mẫu giáo, khiến nhà cửa lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười trẻ thơ.

Sinh con muộn, cách nhau nhiều năm đã không còn là chuyện lạ lùng gì trong cuộc sống đương đại. Ngày xưa các cụ thường đẻ sớm, đẻ dày, đẻ một lúc dăm bảy đứa nuôi liền tù tì, sàn sàn nhau, cứ đứa trước nối nhau trông đứa sau, như mẹ tôi hay kể vui vui là “thằng anh bế con em đến thâm cả sườn”. Qua rồi cái thời xa xôi ấy, nhịp sống hiện đại khiến người ta bận rộn hơn, lối sống suy nghĩ cũng văn minh hơn, kế hoạch hóa gia đình, sinh con ít để nuôi dạy cho tốt… Thành ra, nhiều nhà hiếm con, con một bề, muốn đủ nếp đủ tẻ nên “đẻ cố”, cuối cùng lòi ra út ít toàn sàn sàn tuổi cháu, cậu lên 3 cháu mới lên 2, dì học lớp 1 cháu cũng chuẩn bị “tốt nghiệp” mẫu giáo, khiến nhà cửa lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười trẻ thơ.

Chị Nga (30 tuổi, Hà Nội) có em trai kém 17 tuổi tên Minh Quý. Chị lấy chồng xa, còn bố mẹ và em trai ở quê lúa Thái Bình. Chị tự hào khoe em trai với những lời tâm sự rất dễ thương:

“Đây là em trai mình, cậu út ít ý, nhà có 3 chị em gái, mẹ mình cố thêm năm 41 tuổi. Mới 13 tuổi, mà chăm cháu khéo lắm. Lên Hà Nội 3 tháng hè, cho cháu ăn, cho cháu ngủ. Cậu hát ru nghe hay lắm, toàn những đoạn bắt chước mình. Mà lạ lắm, thằng cu nhà mình cứ vào tay cậu vài phút là ngủ ngay. Nhờ có cậu mà mình mới có khái niệm ngủ một mạch. Con mình hay dậy đem, mình và bà ngoạichưa dậy là cậu đã pha sữa rồi vỗ cháu ngủ. Nhiều khi mình thấy em trai mình 13 tuổi mà đảm quá cơ!

Những dì, cậu
Cậu út nhà chị Nga, nhìn thì tưởng anh em, nhưng thật ra là hai cậu cháu

Có khi mình tâm sự đùa: dạo này chị làm ăn chán lắm, tiền vay tùm lum, không đủ tiền mà sống ở Hà Nội nữa, em mình bảo: "Vợ chồng chị về quê buôn bán đi, em nói với bố mẹ chia đất ra cho vợ chồng chị 1 nửa, em không ở hết”. Ôi vỡ bụng cười.

Lúc nãy mình gọi điện hỏi thăm tiền chị cho ăn sáng hết chưa, cậu ngại ngùng: “Gần hết rồi chị à, dạo này em ăn sáng hoang quá, toàn ăn 5k"... Ôi bản chất tiết kiệm đáng yêu. Nhớ quá cơ! Ông bà ngoại kể ngày nào cũng xin đi đá bóng, bơi thì không ai đuổi kịp”.

Các mẹ bỉm sữa tỏ ra thích thú vô cùng với cậu em trai đảm đang của chị Nga. Toàn những chuyện đời thường giản dị, mà đọc xong ai có em trai em gái cũng xúc động. Ai cũng khen chị sướng, có em ngoan ngoãn, đáng yêu, biết đỡ đần việc nhà, trông cháu chẳng khác người lớn.

“Soái ca tương lai đây rồi”.

“Có em trai thật thích. Nhà mình cũng thế, số mình được hưởng, lấy chồng rồi có đồ ngon em vẫn mang cho chị, ngày lễ nhắn tin chúc chị các kiểu, biết thương bố mẹ lắm”.

“Em trai ở nhà suốt ngày chí chóe với chị là mình, nhưng xa nhau là nhớ, có tiền đưa chị hết, bố mẹ đi vắng là nấu cơm thay chị, cái gì cũng nghe chị”.

Hàng trăm “bà chị” tranh nhau khoe em trai sau màn tâm sự vui của chị Nga. Hình như ai cũng thích có em trai, kể cả chúng nghịch ngợm láu cá. Cách nhau nhiều tuổi quá thường có lối sống, hành xử khác biệt nhau, quát mắng, dạy dỗ nhau chuyện thường thấy trong các gia đình có anh chị già dặn gấp mấy lần em út. Trong suy nghĩ của mọi người thì các bé trai luôn ham chơi nghịch ngợm, chưa biết quan tâm đến việc nhà, nhưng ngược lại, Minh Quý lại giống ông cụ non ngoan ngoãn, đảm đang khéo léo hơn cả con gái. Đặc biệt, cậu nhóc rất quấn cháu, thương cháu, lúc nào nhìn cảnh 2 chú cháu ôm nhau chơi với ngủ chị Nga cũng thấy ấm lòng, hạnh phúc.

Rất nhiều chị em cũng nhân cơ hội mà khoe em trai, em gái nhỏ tuổi của mình. Thậm chí nhiều nhà vì “đẻ cố”, đẻ muộn như gia đình chị Nga nên mới sinh cảnh cậu, dì, chú hơn cháu có mấy tuổi hoặc vài tháng, đi với nhau chẳng ai biết là cách hẳn một thế hệ. Những cậu, dì, chú “tí hon” ấy lúc nào cũng ngộ nghĩnh dễ thương, còn nguyên nét hồn nhiên nghịch ngợm, tranh cả đồ chơi với cháu, gào khóc ầm nhà ganh tị với cháu. Đau đầu nhức óc, nhưng mà tràn đầy hạnh phúc yêu thương, chị em nhỉ?

Những dì, cậu
Bà mẹ trẻ Yến Hoa (25 tuổi, Hà Nội) khoe em trai kém cả chục tuổi tên Thành Đạt, bế con chị là bé Dứa.

Những dì, cậu
Yến Hoa vui vẻ chia sẻ thêm những khoảnh khắc cực dễ thương giữa 2 cậu cháu tí hon, cả 2 đều thương mến nhau như "bạn".

Những dì, cậu
"Ông cậu" hài hước nhà chị Minh Khôi: "Em trai kém mình 10 tuổi. sáng ngủ dậy là phải ra ôm bế cháu đầu tiên, đi học về cũng vậy. Nhiều sáng mình mải ngủ dậy sờ không thấy con đâu, quay ra cậu đã bế cháu nằm võng ngủ rồi. Ai trong nhà bế cháu không đúng kiểu là cậu cau mày ngay. Cháu mới 3 tháng nhưng lúc nào cũng tư tưởng làm đỏm cho cháu, nào là tóc phải tạo kiểu, quần áo phải tông xoẹt tông. Mỗi tội hay ăn, ăn nhiều thôi. Không biết lúc cháu ăn bột có ăn hết phần của cháu không nữa".

Những cậu, dì
Nhật ký hạnh phúc tròn đầy của chị Mèo Hương: "2 dì cháu cách nhau 5tuổi, khổ nỗi dì chưa lớn hết, suốt ngày tranh đồ chơi của nhau, của dì thì dì không cho mượn, cháu đập dì mấy trận, đau đầu vì tiếng khóc với mách của dì. Dì hiền toàn bị cháu bắt nạt". Nhà có 2 thiên thần như này ai mà chẳng thích!

Những dì, cậu
Bạn Đinh Hồng Hạnh (20 tuổi, Ninh Bình) rất yêu thương em gái tên Phương Dung (5 tuổi). Cô bé Dung có đôi mắt to tròn, gương mặt cực bầu bĩnh đáng yêu với mái tóc cutie xinh xắn.

Những dì, cậu tí hon

Những dì, cậu tí hon
"Bà dì tí hon" rất thích chơi với cháu, khéo léo ôm ấp, ru cháu ngủ.

Chia sẻ
Đọc thêm