Cậu con trai 13 tuổi vẫn ngủ với mẹ, đến đêm xảy ra sự việc bất ngờ, người mẹ hối hận liền lập tức tách phòng

Giữa con người với nhau, kể cả với cha mẹ ruột cũng đều có ranh giới, sau khi con cái lớn lên cũng phải quan tâm và nắm bắt được ranh giới này.

Đối với trẻ khác giới, sau khi trẻ đến một độ tuổi nhất định phải sắp xếp cho trẻ ngủ trong phòng riêng càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ vì sức khỏe của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển tính cách tự tin, mạnh mẽ.

Chị Âu Dương (Trung Quốc) ly hôn và một mình nuôi con trai 5 tuổi. Bị ảnh hưởng bởi tình cảm của cha mẹ, con trai cô từ nhỏ đã tương đối rụt rè và đặc biệt sợ bóng tối. Để giúp con vượt qua nỗi sợ, người mẹ phải dọn vào phòng của con trai và ngủ cùng đứa trẻ trong vài năm.

Cậu con trai 13 tuổi còn đang ngủ với mẹ, đến đêm xảy ra sự việc bất ngờ, người mẹ hối hận liền lập tức tách phòng - Ảnh 1.

Để giúp con vượt qua nỗi sợ, người mẹ phải dọn vào phòng của con trai và ngủ cùng đứa trẻ trong vài năm. (Ảnh minh họa)

Nửa đêm, chị Âu Dương nghe thấy tiếng nước chảy xối xả rất lâu trong phòng tắm, cô nhanh chóng đứng dậy thì thấy con trai mình đang lén lút lau quần lót.

Thấy mẹ, cậu con trai ngượng ngùng nói: "Hình như con vô tình đi tiểu"… Con vừa nói xong, chị Âu Dương đã sửng sốt và hiểu ra nguyên do.

Chị nhận ra rằng cậu con trai 13 tuổi của của mình đã lớn và bước đầu đã có những phản ứng sinh lý bình thường như "mộng tinh" hoặc "giấc mơ ướt". Người mẹ thấy có chút hối hận vì 8 năm qua nghĩ con còn nhỏ và cứ để con ngủ cùng mẹ trong thời gian quá dài.

Sau khi khéo léo làm tư tưởng cho con, người mẹ đã quyết định cho con ngủ riêng, ban đầu để sáng đèn và từ từ giảm dần độ sáng. Đồng thời cũng lựa cơ hội phù hợp để tâm sự với con về chuyện dậy thì và giới tính.

Cho con ngủ riêng quá muộn sẽ có tác động gì?

1. Phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ

Đứa trẻ vẫn còn nhỏ, không dám ngủ một mình và cần sự đồng hành của cha mẹ, điều này là dễ hiểu. Tuy nhiên, khi tuổi lớn dần, nếu vẫn phải có ai đó bên cạnh, đứa trẻ quá phụ thuộc và không muốn tự mình lớn lên. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tính cách và tương lai của đứa trẻ.

Do đó, khi trẻ được khoảng 3 tuổi, các chuyên gia khuyên rằng nên cho trẻ ngủ phòng riêng, chỉ cần bạn kiên trì, trẻ sẽ thích nghi nhanh chóng.

Cậu con trai 13 tuổi còn đang ngủ với mẹ, đến đêm xảy ra sự việc bất ngờ, người mẹ hối hận liền lập tức tách phòng - Ảnh 2.

Khi trẻ được khoảng 3 tuổi, các chuyên gia khuyên rằng nên cho trẻ ngủ phòng riêng. (Ảnh minh họa)

2. Dậy thì sớm

Bắt đầu từ 7 đến 8 tuổi, với sự phát triển nhanh chóng, các hormone thể lực được "đánh thức" và trẻ bước đầu nhận thức về giới tính.

Nếu thường xuyên ngủ chung giường với bố mẹ sẽ dễ dẫn đến tình trạng hormone tăng trưởng nhanh dẫn đến trẻ dậy thì sớm. Điều này không chỉ gây bất lợi cho sự phát triển thể chất, sức khỏe mà còn cả việc học tập, sinh hoạt. 

3. Không hiểu ranh giới 

Những đứa trẻ lớn vẫn ngủ với cha mẹ thường nhận thức về giới tính rất mơ hồ. Các em dễ tò mò về cơ thể của người khác phái. Vì vậy, cha mẹ nên giải đáp cho con những kiến thức về vệ sinh thân thể cùng sự khác biệt giữa nam và nữ.

Cậu con trai 13 tuổi còn đang ngủ với mẹ, đến đêm xảy ra sự việc bất ngờ, người mẹ hối hận liền lập tức tách phòng - Ảnh 3.

Cha mẹ nên giải đáp cho con những kiến thức về vệ sinh thân thể cùng sự khác biệt giữa nam và nữ.

4. Ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và định hướng tình yêu sau này 

Một số em ở với cha mẹ lâu ngày, do quen nhìn cơ thể người khác giới nên không còn cảm giác "bí mật" về người khác giới nữa, dẫn đến rối loạn khuynh hướng tình dục. Họ không tin vào nửa kia, không tự tin vào cuộc sống gia đình, lo sợ trước ngưỡng cửa hôn nhân.

Cha mẹ cần lưu ý gì sau khi cho con ngủ riêng?

1. Đừng nôn nóng

Do thói quen lâu ngày phải ngủ cùng ai đó nên một khi trẻ bị cho ngủ một mình chắc chắn sẽ dẫn đến phản kháng, quấy khóc, không muốn ngủ. Trong trường hợp này, cha mẹ không nên thỏa hiệp dễ dàng, cũng không nên vội vàng bắt ép mà nên an ủi, hướng dẫn và nói cho trẻ biết sự cần thiết của việc ngủ phòng riêng khi lớn lên.

Cậu con trai 13 tuổi còn đang ngủ với mẹ, đến đêm xảy ra sự việc bất ngờ, người mẹ hối hận liền lập tức tách phòng - Ảnh 4.

2. Cùng con trang trí căn phòng

Sau khi bố trí phòng riêng cho con, cha mẹ không nên tự mình gánh lấy việc chuẩn bị, trang trí phòng. Để trẻ cảm thấy háo hức, bạn có thể nhờ trẻ tham gia, lắng nghe ý kiến của trẻ, sau đó sắp xếp theo ý muốn và sở thích của trẻ.

3. Chú ý đến việc bảo vệ quyền riêng tư

Khi lớn lên, các em thường có những ý kiến riêng và không thích tiết lộ với người khác, đặc biệt là sau khi bước vào tuổi dậy thì. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý đến việc bảo vệ sự riêng tư, đừng tùy tiện vào phòng của con cái, hãy thể hiện sự tôn trọng bởi con cái là những cá thể độc lập, có chủ kiến và cuộc sống riêng.

Cậu con trai 13 tuổi còn đang ngủ với mẹ, đến đêm xảy ra sự việc bất ngờ, người mẹ hối hận liền lập tức tách phòng - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm