Câu chuyện hút hàng nghìn like về chàng trai thẳng thừng từ chối nhường ghế xe buýt cho người phụ nữ mang thai vì lý do đặc biệt gây tranh cãi

Có người đồng tình, có người phản đối nhưng cũng có ý kiến thấu hiểu cho hành động của chàng trai trẻ.

Xe buýt là phương tiện giao thông công cộng nên khi đi trên đó sẽ có đủ các tầng lớp và hoàn cảnh người trong xã hội. Và cũng từ đây mà những câu chuyện về văn hóa khi đi xe buýt cũng được chia sẻ rất nhiều nhưng gây tranh cãi nhất có lẽ chính là chủ đề: "Tôi có nên từ chối nhường xe buýt cho người khác hay không".

Và câu chuyện của một chàng trai người nước ngoài được chia sẻ trên mạng xã hội Reddit dưới đây sẽ khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Câu chuyện chàng trai không nhường ghế trên xe buýt - Ảnh 1.

Câu chuyện trên những chuyến xe buýt luôn thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng. Ảnh minh họa

"Tôi đi làm bằng xe buýt, và hiện giờ bạn phải giữ khoảng cách trên phương tiện công cộng, đồng nghĩa với việc chỗ ngồi bị hạn chế.

Ở chỗ làm, tôi phải đứng cả ngày và làm việc suốt 10 tiếng đồng hồ. Sau một ngày dài, chân của tôi vô cùng đau nhức. Vì vậy, tôi rất trân trọng quãng thời gian ngồi trên xe buýt về nhà, bởi tôi còn phải đi bộ thêm 15-20 phút nữa từ trạm xe buýt mới đến nhà.

Vì vậy tối qua khi tôi đang ngồi trên xe buýt, có một phụ nữ mang thai có vẻ sắp sinh bước lên. Cô ấy nhìn quanh tìm chỗ ngồi nhưng không còn ghế nào trống. Tôi là người ngồi gần cô ấy nhất, nên cổ bắt đầu nhìn tôi với ánh mắt cầu khẩn. Tôi đeo tai nghe và cố giả vờ không nhìn thấy cổ, nhưng sau đó cổ bắt chuyện với tôi.

Tôi không nói gì thô lỗ cả, chỉ bảo với cổ là không thể, vì tôi đã làm việc cả ngày dài và chân đang đau nhức. Tôi không muốn nhường ghế của mình. Cổ bật khóc rồi nói về việc mình là mẹ đơn thân thế nào đang mang thai ra sao, tôi bảo xin lỗi, nhưng đó là lựa chọn của cô và cô không thể mong đợi người khác đáp ứng quyết định cuộc đời của mình. Chúng tôi sống ở một bang tự do mang thai và phá thai, nên tôi không hiểu tại sao việc này lại là vấn đề của tôi. Đó không phải lỗi của tôi, cổ quyết định có con khi không thể mua một chiếc ô tô.

Câu chuyện chàng trai không nhường ghế trên xe buýt - Ảnh 2.

Chàng trai từ chối nhường ghế cho phụ nữ mang thai vì bản thân đang rất đau chân sau một ngày lao động mệt nhoài.

Sau khi chúng tôi nói qua nói lại, cuối cùng một ông chú hét lên rằng tôi là một "thằng rác rưởi vô dụng" và đứng lên nhường chỗ cho người phụ nữ. Khi họ nhường ghế, tài xế không biết vì lý do gì mà thắng gấp khiến cả người phụ nữ và ông chú đều té ngã. Họ chửi tôi bằng đủ thứ từ khó chịu, nhưng tôi chỉ nhìn đi chỗ khác và lờ đi.

Sau khi về nhà, tôi đã kể cho em gái, nó bật khóc và kể với bố mẹ, rồi hai người họ cũng chửi tôi luôn. Nhưng tôi đã quá mệt mỏi và không hiểu tại sao chúng ta lại quan niệm việc mang thai đồng nghĩa với quyền được mọi người nhường ghế. Liệu tôi có phải là một thằng khốn không?"

Câu chuyện chàng trai không nhường ghế trên xe buýt - Ảnh 3.

Người phụ nữ mang thai và chàng trai đã có một cuộc đôi co và tất cả mọi người đều dành những lời thậm tệ cho chàng trai.

Câu chuyện kết thúc và ngay lập tức từ phía cư dân mạng đã nổ ra luồng tranh luận. Một bên kịch liệt phản đối hành động từ chối nhường ghế của chàng trai với người phụ nữ mang thai vì cho rằng quá vô tâm và thiếu đồng cảm. Một số khác cũng lên án chàng trai nhưng lại không phải vì không nhường ghế mà là không nhường và nói rằng "mang thai là lựa chọn cá nhân của cổ"...

Sau cùng, một luồng ý kiến cho rằng bất cứ ai cũng đều có những vấn đề của riêng mình, chàng trai bị đau chân sau một ngày dài lao động và hành động đó không hề khó hiểu, trong trường hợp này, người phụ nữ có thể đến nhờ một người khác thay vì cứ cố nài sau khi đã biết lý do bị từ chối: "Nếu ảnh nhường ghế thì đó là một hành động tử tế, nhưng ảnh cũng không thể bị phán xét nếu không muốn nhường".

Câu chuyện chàng trai không nhường ghế trên xe buýt - Ảnh 4.

Mỗi người đều có cách đánh giá riêng của mình về câu chuyện này.

Khi một vấn đề xảy ra chúng ta phần lớn sẽ có xu hướng bị tác động bởi những hình ảnh trực quan trước mắt. Và trong trường hợp này cũng vậy, sự nức nở của người phụ nữ đã chiếm hết tâm trí của những người khách trên xe buýt và cả những người được nghe kể lại. Tuy nhiên, nếu tỉnh táo hơn thì chúng ta nên nhìn nhận mọi thứ khách quan từ nhiều khía cạnh, chàng trai rất mệt và không đáng bị chửi mắng thậm tệ nhưng những lời nói đó cũng có thể không được thốt ra nếu anh chàng chọn được cách từ chối sao cho khéo léo, thể hiện sự tôn trọng phụ nữ và lấy được sự cảm thông từ các hành khách.

Thế đó, câu chuyện chỉ là những lời nói giữa con người với con người với nhau mà thôi!

Nguồn bài viết: Lost Bird

Chia sẻ
Đọc thêm