Câu chuyện đằng sau sự diệu kỳ của tạo hóa lên các cặp song sinh và hiện trạng đáng thương của kiểu sinh đôi hiếm gặp nhất thế giới

Trong suy nghĩ của nhiều người, đa thai được xem là một trong những điều kỳ diệu của cuộc sống nhưng sự hiểu biết của loài người về hiện tượng đa thai chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi.

Đối với một gia đình, niềm vui đón nhận một cặp song sinh là hạnh phúc nhân đôi. Tuy nhiên với một người cha của 2 người con song sinh ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, tâm trạng của anh là một kiểu vui buồn lẫn lộn. Trong quá trình nuôi dạy những đứa trẻ, anh nhận ra hai bé trai song sinh không hề có nét tương đồng với nhau về vẻ ngoài. Kỳ lạ hơn, chỉ một trong hai đứa bé giống anh nhưng đứa còn lại không hề có bất kỳ đặc điểm giống nào cả. 

Vấn đề này khiến lòng anh rất buồn phiền, khi nhìn vào đứa bé không giống mình, anh xuất hiện cảm giác nghi ngờ mình không phải là cha ruột. Nhưng khi nhìn sang đứa bé còn lại, rất giống mình thì anh cảm thấy rất tội lỗi, lẽ nào lại nghi ngờ vợ mình hay sao?

Đến một ngày, để làm hộ khẩu cho 2 đứa bé, anh đã đưa các con đi xét nghiệm quan hệ cha con. Điều khiến anh hoang mang khi đọc kết quả là: Một đứa bé là con ruột của anh nhưng bé trai còn lại không hề có quan hệ huyết thống. Trước sự giận dữ của chồng, người vợ đã thành khẩn thú nhận, cô đã phát sinh quan hệ với người đàn ông khác. Nhưng đến cuối cùng cả 2 vợ chồng đều không thể lý giải được sự việc 2 con song sinh có 2 cha ruột khác nhau.

Sau khi hoàn thành cuộc ân ái, 300 triệu tinh trùng bắt đầu hành trình ngược dòng vất vả. Trong quá trình "chạy đua" này, tinh trùng sẽ bị các tế bào bạch cầu "nuốt chửng" bất kỳ lúc nào.

Sau nhiều trở ngại, chỉ còn vài chục đến vài trăm tinh trùng đến được ống dẫn trứng để tìm trứng. Đến giai đoạn này, thường chỉ có một tinh trùng duy nhất may mắn thụ tinh thành công. Điều này là do phụ nữ chỉ rụng 1 quả trứng mỗi tháng, dẫn đến việc con người đa số chỉ đẻ 1 con trong 1 lần sinh nở. 

Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ hiếm hoi rụng 2 trứng mỗi tháng. Vào thời điểm này, nếu 1 người phụ nữ quan hệ tình dục với 2 người đàn ông với khoảng cách ngắn trước hoặc sau khi rụng trứng thì 2 quả trứng đó có thể được thụ tinh với tinh trùng của 2 người kia. Và như thế, 1 cặp song sinh trong cùng một đợt thai kỳ đã hình thành. Đây được gọi là sinh đôi khác trứng và là lý do tại sao 1 cặp sinh đôi có thể có 2 người cha.

Nhưng, sự kỳ lạ của hiện tượng đa thai không dừng tại đó. Tại nước Anh, 1 bà mẹ đã sinh ra 1 cặp song sinh với màu da hoàn toàn khác biệt, 1 đen và 1 trắng. Nhưng điều đặc biệt là vẻ ngoài của chúng giống hệt nhau.

Như chúng ta đã biết, sau khi tinh trùng và trứng kết hợp, chúng cùng nhau tạo thàn DNA. Kết thúc quá trình tổng hợp ở trung tử sẽ có 1 quả trứng đã được thụ tinh với 1 bộ gen người hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sẽ có ngoại lệ. Trong điều kiện nhất định, trứng vừa được thụ tinh xong sẽ phân chia thành 2 cá thể độc lập. 2 cá thể này sẽ phát triển thành 2 phôi thai khác nhau tạo nên hiện tượng song sinh cùng trứng.

Chuyện về những cặp sinh đôi khác tính trạng: Bí ẩn đằng sau 2 chiến thắng vĩ đại nhất diễn ra song song trước khi chào đời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa hiện tượng sinh đôi cùng trứng (trái) và sinh đôi khác trứng (phải).

Tóm lại, các gen của các cặp song sinh giống hệt nhau đều giống hệt nhau. Đó là lý do mà nhiều cặp song sinh giống hệt nhau từ ngoại hình đến tính cách. Màu da được quyết định bởi gen di truyền và trong một số trường hợp, nhiều cặp song sinh có vẻ ngoài giống nhau nhưng 1 người da đen và người còn lại có làn da trắng. Là vì nguyên do gì?

Hiện tại, khoa học tin rằng, chỉ có 2 khả năng xảy ra sự khác biệt màu da như vậy. Đầu tiên là đột biến Soma trong quá trình phát triển phôi xảy ra ngay sau phân chia phôi. Nếu nguyên do là đột biến Soma, rất có thể đó là sự đảo ngược của đột biến Transposon (Gen nhảy hoặc nhân tố chuyển vị là gen thay đổi vị trí của nó trong hệ gen).

Cái gọi là Nhân tố chuyển vị là như thế này: DNA được phiên mã thành RNA và sau đó RNA phiên mã ngược lại thành cDNA. Kiểu cDNA như thế gọi là Nhân tố chuyển vị. Với Nhân tố chuyển vị, gen quy định sắc tố da đen trong phôi thai đã ngừng hoạt động được kích hoạt trở lại, dẫn đến hình thành một cặp song sinh khác màu da.

Một khả năng khác là sự khác biệt trong biểu sinh (quá trình phát triển của cơ thể sinh vật, trong đó có sự biến đổi hình thái, các tế bào được phân hóa và hình thành nên các cơ quan). Nghĩa là 2 phôi thai có quá trình biểu sinh khác nhau. 

Ngoài dạng song sinh giống hệt nhau nhưng khác màu da thì còn có nhiều trường hợp nhiệm màu hơn như kiểu cặp song sinh khác giới tính.

Năm 2007, một người phụ nữ quốc tịch Mỹ mang song thai cùng trứng nhưng lại có giới tính khác nhau. Để phân tích gen của thai nhi, các bác sĩ đã lấy mẫu nước ối xung quanh bào thai. Kết quả là, 2 bào thai có cùng gen với mẹ nhưng gen của người cha chỉ có 78%. Đây là hiện tượng sinh đôi bán đồng trứng.

Chuyện về những cặp sinh đôi khác tính trạng: Bí ẩn đằng sau 2 chiến thắng vĩ đại nhất diễn ra song song trước khi chào đời - Ảnh 2.

Ảnh minh họa cách hình thành 3 dạng song sinh (từ trên xuống): Sinh đôi khác trứng, sinh đôi cùng trứng và sinh đôi bán đồng trứng.

Cho đến hiện nay, chỉ có 2 trường hợp được xác nhận là sinh đôi bán đồng trứng trên toàn thế giới. Tuy nhiên những đứa trẻ này lại không có được cuộc sống bình thường sau khi chào đời. Một cặp song sinh bán đồng trứng đầu tiên ra đời tại Mỹ vào năm 2007 như đã viết ở trên, chúng là lưỡng tính (hermaphrodite) với bộ phận sinh dục không bình thường.

1 trường hợp khác xảy ra tại Úc, khi mang song thai được 33 tuần, người mẹ phát hiện 1 trong 2 bào thai có sự bất thường. Ngay sau đó, chúng được ra đời sớm bằng phương pháp sinh mổ. Tuy nhiên chúng không có dấu hiệu khác thường với bộ phận sinh dục.

Sau khi chào đời, 1 trong 2 đứa bé được phát hiện đã bị máu đông nghiêm trọng và buộc phải cắt cụt tay phải lúc 4 tuần tuổi. Đến 3 tuổi, đứa bé này bị loạn sản tuyến sinh dục (gonadal dysgenesis) và phải trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

May mắn thay, hiện nay chúng đã được 5 tuổi.

Nguồn: Zhihu

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm