Câu chuyện đằng sau bộ sưu tập những con búp bê khuyết tật 1 bà mẹ tự tay làm khiến ai cũng phải suy nghĩ

Chỉ trong vòng 3 năm, chị đã làm 2.000 búp bê, con thì sứt môi, con lại có bệnh lý...

Là mẹ của cô bé Matilda (4 tuổi) bị khiếm thính, chị Clare Tawell, sinh sống ở Anh, rất hiểu cảm giác tự ti của con vì con biết mình không giống mọi người, nhất là khi nhà có 2 chị em nhưng chỉ có một mình Matilda là bị khuyết tật về phần thính giác.

Chính vì không muốn con mặc cảm về bản thân, bà mẹ này đã quyết định làm một việc. Chị Clare tâm sự: "Tôi thật sự thất vọng khi không thể tìm thấy một con búp bê hay một món đồ chơi nào có máy trợ thính. Tôi cảm thấy xã hội đã không coi trọng những đứa trẻ có vấn đề về sức khỏe. Điều này cũng gần giống như việc mọi người không 'thừa nhận' Matilda".

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 1.

Chị Clare và hai cô con gái Evelyn (8 tuổi) và Matilda (4 tuổi).

Do đó, chị đã sửa một con búp bê và cho nó mang máy trợ thính làm quà tặng cho con gái Matilda. Sau khi hình ảnh món quà này được chia sẻ, rất nhiều các cha mẹ khác đã liên hệ chị Clare để đặt hàng búp bê trợ thính cho con của họ.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 2.

Chị Clare đã làm cho Matilda một búp bê trợ thính, sau đó, các cha mẹ khác đã liên hệ bà mẹ này để đặt búp bê cho con.

Ban đầu, chị chỉ nhận làm búp bê trợ thính, nhưng khi thấy các cha mẹ khác đang khổ sở tìm kiếm các món đồ chơi phù hợp với cơ thể đặc biệt của con thì chị đã quyết định thành tổ chức phi lợi nhuận có tên là Bright Ears UK – nơi các ông bố bà mẹ dễ dàng liên hệ để đặt những con búp bê được làm theo yêu cầu.

"Mục đích của tôi khi làm việc này là mọi trẻ em khuyết tật đều có thể chơi với những món đồ chơi đặc biệt giống như mình. Tôi hy vọng những con búp bê do tôi tự tay làm ra sẽ được bày bán rộng rãi để trẻ em có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc chọn "bạn" cho mình", bà mẹ 2 con nói.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 3.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 4.

Đây là búp bê trợ thính được chị Clare làm theo đơn đặt hàng.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 5.

Thậm chí, chị còn làm cả búp bê sứt môi hở hàm ếch và đeo máy trợ thính.

Tính tổng cho đến nay, chị Clare đã bán được 2.000 con búp bê kể từ năm 2017. Bà mẹ 2 con cũng hi vọng rằng trong tương lai, tất cả mọi trẻ em đều nhìn thấy những con búp bê sứt môi hay đeo máy trợ thính bên cạnh những con búp bê bình thường dù ở trong bất kỳ cửa hàng nào. Bởi chỉ có như thế, trẻ mới thấy mình bình thường và không có sự khác biệt với những người khác.

"Chúng ta đang sống trong một thế giới chú trọng nhiều đến việc bình đẳng dù cho người đó trông khác với chuẩn mực bình thường. Điều này rất quan trọng đối với sự tự tin của trẻ dành cho bản thân, lòng tự trọng và nhiều vấn đề khác", chị Clare chia sẻ.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 6.

Một trường học đã đặt các búp bê bình thường và không bình thường của chị Clare làm quà tặng Noel cho các em học sinh.

Bà mẹ này cũng cho biết thêm là hiện nay, chị không chỉ nhận đơn đặt hàng của cá nhân, mà ngay cả các trường học, các trường khuyết tật cũng đã liên hệ chị để đặt hàng loạt búp bê, đồ chơi để tặng cho các em học sinh của mình. Đây cũng là cách để các thầy cô giáo dạy trẻ về tính hòa nhập và học cách không đánh giá người khác bằng vẻ bề ngoài.

Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập búp bê mà chị Clare đã làm cho các trẻ em:

1. Những búp bê bị sứt môi hở hàm ếch

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 7.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 8.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 9.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 10.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 11.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 12.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 13.

2. Búp bê có những bệnh lý

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 14.

Búp bê có ống truyền thức ăn vào dạ dày.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 15.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 16.

Búp bê mở khí quản.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 17.

Búp bê có ống oxy thông mũi.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 18.

Búp bê có đường truyền tĩnh mạch.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 19.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 20.

Búp bê bị bệnh thái đáo đường phải bơm insulin tự động.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 21.

Búp bê có vết bớt.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 22.

Búp bê có vết sẹo do phẫu thuật tim.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 23.

Búp bê có ống truyền thức ăn.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 24.

Búp bê có 2 bệnh lý: khiếm thính và phải dùng ống truyền thức ăn.

3. Không chỉ làm búp bê với hình dạng thông thường, chị Clare còn làm cả búp bê công chúa, hoàng tử và yêu tinh.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 25.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 26.

Con gái bị khiếm thính, bà mẹ đã làm một búp bê đặc biệt để tặng con, ai ngờ đây lại là cơ hội để chị "bén duyên" với một nghề được rất nhiều cha mẹ ủng hộ - Ảnh 27.

Công chúa, hoàng tử hay yêu tinh thì cũng đều có khả năng bị bệnh như nhau.

Nguồn: BP, Today

Chia sẻ
Đọc thêm