Cậu bé tử vong vì thử thách trên TikTok: Hóa ra trò chơi nguy hiểm này đã tồn tại suốt nhiều năm

Những thử thách trên MXH nếu không được bố mẹ kiểm soát có thể gây ra những cái chết vô tình cho trẻ em, đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên.

Trang Insider đưa tin, sau cuộc điều tra sơ bộ, phía cảnh sát Bethany, Oklahoma, Mỹ tin rằng cái chết của một cậu bé 12 tuổi giấu danh tính vào ngày 19/7 vừa qua có liên quan tới "thử thách blackout".

Sở cảnh sát Bethany cho biết "thử thách blackout" khiến người tham gia rơi vào tình huống nguy hiểm chết người. Đây là một thử thách mà người chơi tự làm mình nghẹt thở đến mức bất tỉnh trong vài giây, sau đó tỉnh dậy sẽ trải qua một cảm giác rất hưng phấn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC), có một số bằng chứng cho thấy, trẻ em đã tử vong vì trò chơi liên quan đến việc tự làm mình ngẹt thở vào năm 1995.

Trong quá trình điều tra, phía cảnh sát không rõ liệu cậu bé ở Oklahoma có sử dụng tài khoản TikTok để tham gia vào thử thách này hay không. Hiện các nhà điều tra vẫn đang tiến hành lấy thêm thông tin từ gia đình và bạn bè có liên quan.

Cậu bé tử vong vì thử thách trên TikTok: Hóa ra trò chơi nguy hiểm này đã tồn tại suốt nhiều năm - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều trẻ tử vong vì thử thách trên mạng. (Ảnh minh họa)

Điều đáng nói là khi tìm kiếm "thử thách blackout" trên TikTok lại chứng tỏ nó không được thịnh hành trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trang Insider từng đưa tin có một thử thách nguy hiểm tương tự gây ra cái chết của một đứa trẻ 10 tuổi ở Ý vào tháng 1 và đứa trẻ 9 tuổi ở Tennessee vào tháng 6 năm nay.

Những thử thách về việc tự làm mình nghẹt thở thậm chí còn có trước cả sự ra đời của TikTok. Tạp chí Time từng báo cáo rằng, trước khi có các ứng dụng trực tuyến, có một số thử thách được lan truyền bằng miệng, điều này khiến trẻ em có xu hướng tự thử một mình.

TikTok hiện là một trong những ứng dụng thịnh hành ở giới trẻ, rất nhiều thử thách ra đời trên nền tảng này. Đại diện TikTok chia sẻ với trang Insider rằng, họ đã chặn các thẻ hashtag để ngăn chặn người dùng tìm kiếm những thông tin có liên quan hoặc chia sẻ nội dung có sự nguy hiểm tiềm ẩn.

Khi tìm kiếm cụm từ "thử thách blackout" trên TikTok, nó sẽ hiện ra "không tìm thấy kết quả". Điều này chứng tỏ thử thách này liên quan tới hành vi vi phạm nguyên tắc cộng đồng của TikTok. Tuy nhiên, bằng cách tìm kiếm các cụm từ được cố tình viết sai chính tả, Insider đã tìm thấy một số video nói về các thử thách có nội dung liên quan.

Cậu bé tử vong vì thử thách trên TikTok: Hóa ra trò chơi nguy hiểm này đã tồn tại suốt nhiều năm - Ảnh 2.

Khi tìm kiếm cụm từ "thử thách blackout" trên TikTok, nó sẽ hiện ra "không tìm thấy kết quả".

Trước đây, trên TikTok có một hashtag là "thử thách hạt nhục đậu khấu". Người tham gia phải ăn một lượng lớn gia vị nguy hiểm, lúc đó đã có hơn 46 triệu lượt xem. "Thử thách blackout" có các hành động được thực hiện tương tự như "choking game", từng dẫn tới 82 trường hợp tử vong từ năm 1995 đến năm 2007. Hầu hết nạn nhân là con trai từ 11 đến 16 tuổi.

Những thử thách trên các phương tiện truyền thông xã hội đặc biệt hấp dẫn các thanh thiếu niên, những người thích sự chú ý và cổ vũ từ người khác.

Mitchell Prinstein, giám đốc của Hiệp hội Tâm lý Mỹ cho biết: "Trẻ ở tuổi vị thành niên thường rất nhạy cảm và mạng xã hội có xu hướng phóng đại quá trình ảnh hưởng của bạn bè, khiến mọi thứ có thể trở nên nguy hiểm hơn".

Father Together – một tổ chức quốc gia đã kêu gọi các bậc bố mẹ lại, cùng nhau giải quyết các vấn đề liên quan đến việc nuôi dạy con cái. Họ đã ra tuyên bố kêu gọi TikTok điều chỉnh các xu hướng trên ứng dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ em.

"Với hàng triệu trẻ nhỏ trên TikTok, những thách thức nguy hiểm có thể lan truyền như cháy rừng và nhanh chóng trở thành bi kịch như cái chết gần đây của một cậu bé 12 tuổi ở Oklahoma", Justin Ruben, đồng giám đốc của FatherTogether cho biết.

Nguồn: Insider, USA Today

Cậu bé tử vong vì thử thách trên TikTok: Hóa ra trò chơi nguy hiểm này đã tồn tại suốt nhiều năm - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm