Cậu bé bị sâu cả hàm răng, dị vật bịt kín khoang mũi phải thở bằng miệng, bác sĩ cảnh báo thói quen sai lầm của cha mẹ

Bác sĩ Ngô nhận thấy trong lúc hội chẩn, bệnh nhi chỉ thở bằng đường miệng.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa tai mũi họng, bệnh viện MOHW Nantou Hospital, chia sẻ về trường hợp một bệnh nhi nam (12 tuổi) sống tại Đài Loan.

Cậu bé có răng sâu cả hàm, dị vật bịt kín khoang mũi phải thở bằng miệng, bác sĩ cảnh báo thói quen khôn lường  - Ảnh 1.

Bác sĩ Ngô Chiêu Khoan, khoa tai mũi họng, bệnh viện MOHW Nantou Hospital

Bệnh nhi đến khám trong tình trạng cằm phải sưng đau kéo dài 2 ngày. Trong lúc hội chẩn, bác sĩ Ngô phát hiện hàm bên phải của bệnh nhi sưng tấy rõ ràng, cả hàm đều là răng sâu và có mủ chảy ra từ nướu sưng đỏ, kết luận ban đầu là do bệnh nhi vệ sinh khoang miệng không sạch sẽ dẫn đến tình trạng viêm mô tế bào nặng kết hợp với áp xe.

Sau một tuần điều trị kết hợp với thuốc kháng sinh, bệnh nhi tái khám và tình trạng sưng đau ở vùng cằm đã cải thiện. Tuy nhiên, bác sĩ Ngô nhận thấy trong lúc hội chẩn, bệnh nhi chỉ thở bằng đường miệng, khi kiểm tra khoang mũi của bệnh nhi phát hiện có 2 khối thịt hồng gây tắc nghẽn khoang mũi.

Cậu bé có răng sâu cả hàm, dị vật bịt kín khoang mũi phải thở bằng miệng, bác sĩ cảnh báo thói quen khôn lường  - Ảnh 2.

Khi kiểm tra khoang mũi của bệnh nhi phát hiện có 2 khối thịt hồng gây tắc nghẽn khoang mũi.

Sau khi hỏi thăm tình trạng trước đây của bệnh nhi, bác sĩ Ngô được biết cậu bé bị viêm mũi dị ứng trong thời gian dài, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa thì tình trạng trở nên nghiêm trọng. Nhận thấy con bị viêm mũi dị ứng, phụ huynh đã tự ý đến tiệm thuốc mua thuốc co mạch mũi dạng xịt và tình trạng của cậu bé có cải thiện. Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng, bệnh nhi xuất hiện dấu hiệu nhờn thuốc, tình trạng niêm mạc mũi đàn hồi kém và sưng tấy, khoang mũi bị tắc nghẽn hoàn toàn, chỉ có thể thở bằng miệng.

Bác sĩ Ngô chỉ ra, ban đầu nước bọt được tiết ra để bảo vệ răng miệng và trung hòa axit khi vi khuẩn phân giải thức ăn. Tuy nhiên, tình trạng ngạt mũi và thở bằng miệng trong thời gian dài dẫn đến hệ lụy là lượng nước bọt không đủ, lâu dần axit trong khoang miệng ăn mòn răng và gây sâu răng cả hàm của bệnh nhi, thủ phạm được xác định là do lạm dụng thuốc co mạch mũi điều trị viêm mũi trong thời gian dài.

Bệnh nhi đã được khuyên ngừng sử dụng thuốc co mạch mũi, tiến hành phẫu thuật và tình trạng hô hấp đã cải thiện hoàn toàn, hiện nay bệnh nhi đang được điều trị vấn đề sâu răng. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên lạm dụng thuốc co mạch mũi và không sử dụng kéo dài hơn 7 ngày, nếu không sẽ gây ra tình trạng niêm mạc mũi phù nề và ngạt mũi nghiêm trọng.

Bác sĩ nhắc nhở, ngạt mũi không chỉ ảnh hưởng chất lượng cuộc sống mà còn tác động đến chức năng bảo vệ sinh lý của khoang mũi, một loại thuốc co mạch mũi có thể cải thiện triệu chứng hiệu quả, nhưng người bệnh không nên sử dụng lâu dài hoặc tự ý tăng giảm liều lượng. Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị hay thậm chí gây ra phản tác dụng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc sử dụng thuốc co mạch mũi dài ngày được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo là không nên và khi dùng thuốc thì không được dùng quá 7 ngày. Nguyên nhân là bởi:

Nếu lạm dụng thuốc co mạch mũi dễ gây hiện tượng nhờn thuốc, thuốc không có hiệu quả nữa, thậm chí còn gây hiện tượng tác dụng ngược, nghĩa là gây nghẹt mũi trở lại, làm viêm mạn tính niêm mạc mũi, dẫn đến việc rất khó chữa trị.

Ngoài việc có tác dụng tại chỗ, thuốc còn thấm qua niêm mạc vào máu gây tác dụng toàn thân, vì vậy tuyệt đối không nên dùng liều cao dài ngày.

Nếu dùng thuốc lâu ngày, tình trạng sung huyết mũi có thể nặng hơn, đường mũi trở nên hẹp hơn và bạn buộc phải dùng thuốc nhiều hơn và dùng thuốc liều cao hơn vì không dùng thuốc không chịu được.

Tình trạng dùng thuốc co mạch mũi lâu ngày sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn khiến bạn phải dùng thuốc nhiều lần, dẫn đến hình thành nhiều mô sẹo trong niêm mạc mũi và viêm mũi do dùng thuốc.

Do vậy, sau thời gian dùng thuốc co mạch mũi được bác sĩ khuyến cáo mà bạn còn tình trạng ngạt mũi thì không nên tiếp tục sử dụng thuốc, mà thay vào đó bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi trước khi có chỉ định điều trị phù hợp của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đối với tình trạng của bạn.

Theo Ettoday

Cậu bé bị sâu răng cả hàm, dị vật bịt kín khoang mũi phải thở bằng miệng, bác sĩ cảnh báo thói quen sai lầm của cha mẹ - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm