Cậu bé 6 tuổi nhắm mắt chơi piano, sau khi tận mắt chứng kiến dân mạng phải thảng thốt: "Beethoven cũng không đàn nên nỗi buồn này!"

Trong rất nhiều trường hợp, sự khó khăn khi luyện tập cũng không gây áp lực cho trẻ bằng chính sự đòi hỏi của phụ huynh.

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh cho con theo học lớp nghệ thuật vì muốn đào tạo con trở thành một người vượt trội. Trong quá trình theo học, trẻ không chỉ cần có năng khiếu, đam mê mà còn cần phải khổ luyện thì mới có được thành tích tốt. 

Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, sự khó khăn khi luyện tập cũng không gây áp lực cho trẻ bằng chính sự đòi hỏi của phụ huynh. Áp lực nặng nề đó dần dà gây cho trẻ tâm lý chán chường, phản kháng và muốn bỏ cuộc.

Thời gian trước, một đoạn video ghi lại cảnh đứa trẻ 6 tuổi chơi đàn piano đã trở nên nổi tiếng, gây ra tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Cậu bé này được bố mẹ đặc biệt cho theo học piano ngay từ nhỏ. Trong đoạn video, cậu bé không ngồi luyện đàn bình thường mà kê chiếc ghế ngay sau lưng, nằm ngửa đầu ra sau. Mắt đứa trẻ nhắm nghiền, khuôn mặt có phần chán nản như bị ép buộc, không có biểu cảm, trong khi tay thì vẫn mải miết đàn.

Cậu bé 6 tuổi nhắm mắt chơi piano làm dân mạng thảng thốt: "Beethoven cũng không đàn nên nỗi buồn này!" - Ảnh 1.

Rõ ràng, nhìn vào cậu bé này ai cũng có thể thấy rằng chẳng có một sự đam mê nào ở đây cả. Có lẽ đứa trẻ phải học đàn theo yêu cầu của bố mẹ và thái độ chơi đàn này giống như một kiểu nổi loạn và bày tỏ cảm xúc của cậu.

Nhiều người xem xong đoạn video đã hài hước nhận xét: "Beethoven có sống lại cũng khó mà đàn nên được nỗi buồn của đứa trẻ này!".

Doãn Kiến Lê, một chuyên gia nổi tiếng về giáo dục trẻ em từng nói: "Động lực ban đầu khi phụ huynh cho con học nghệ thuật rất đơn giản. Họ muốn con có thêm chuyên môn và sở thích khác ngoài việc học ở trường. Thế nhưng khi con bắt đầu theo học nghệ thuật, nhiều bậc cha mẹ đã quên đi ý định ban đầu mà chỉ chăm chăm ép con luyện tập, đòi hỏi gắt gao".

Nhiều ông bố bà mẹ đã từng nói lên suy nghĩ của mình như thế này:

"Tôi không thể trở thành một nghệ sĩ piano nên tôi rất mong con mình có thể trở thành một nghệ sĩ piano trong tương lai!".

"Điều hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời là tôi không thể trở thành họa sĩ. Tôi hy vọng con tôi có thể giúp tôi bù đắp sự hối tiếc này!".

Cậu bé 6 tuổi nhắm mắt chơi piano làm dân mạng thảng thốt: "Beethoven cũng không đàn nên nỗi buồn này!" - Ảnh 2.

Các phụ huynh thường đặt niềm mơ ước của đời mình vào tương lai của con cái. Họ cho rằng có thể áp đặt sở thích của bản thân lên con, mong mỏi con sẽ thay họ thực hiện những điều mà họ không thể làm khi còn trẻ. Và chỉ có như vậy, cha mẹ mới có được cảm giác thỏa mãn, giống như bản thân mình đã thật sự thành công. Tuy nhiên, mọi việc thường đi ngược lại với sự kỳ vọng của phụ huynh.

"Có lòng trồng hoa, hoa không nở”, tại sao lại như vậy? Chính là bởi vì lĩnh vực phát triển mà cha mẹ định sẵn cho trẻ hoàn toàn không phải là điều trẻ đam mê, và thậm chí nó sẽ giết chết tài năng thật sự của chúng. Hiểu lầm lớn nhất của giáo dục nghệ thuật là bắt trẻ phải tuân theo định hướng do cha mẹ đặt ra. Cho dù cha mẹ dày công "vẽ đường" cho con cái thì kết quả sẽ khó được như lòng họ mong đợi.

Thực tế, khi chọn lớp học nghệ thuật, cha mẹ nên lắng nghe ý kiến của con cái, thử các loại hình nghệ thuật khác nhau và để con cảm nhận được không khí của lớp học rồi mới tính đến chuyện đăng ký. Nếu có thể nhận được phản hồi từ con rằng "Mẹ ơi, con muốn học ...", điều đó sẽ còn tốt hơn.

Cậu bé 6 tuổi nhắm mắt chơi piano làm dân mạng thảng thốt: "Beethoven cũng không đàn nên nỗi buồn này!" - Ảnh 3.

Ngoài ra, việc chọn lớp học nghệ thuật theo tính cách của trẻ cũng tương đối đáng tin cậy. Ví dụ, nếu trẻ có tính cách hướng ngoại và hoạt bát, năng động, trẻ có thể chọn các hoạt động thể thao như khiêu vũ. Nếu trẻ có tính cách hướng nội, trẻ có thể chọn các khóa học tương đối yên tĩnh, chẳng hạn như học nhạc cụ, hội họa, thư pháp...

Sở thích là không thể ép buộc. Cha mẹ nên chú ý quan sát để tìm ra được năng khiếu của con mình rồi từ đó giúp con trau dồi về lĩnh vực mà con yêu thích, để con có thể tỏa sáng ở những lĩnh vực tốt nhất trong khả năng của mình.

"Giáo dục nghệ thuật không phải là giáo dục kỹ năng nghệ thuật. Một người dù thành thạo một kỹ năng nhưng nếu không có đam mê và cảm xúc thì cũng chỉ là một người thợ thủ công bình thường", chuyên gia giáo dục trẻ em Doãn Kiến Lê nhận định.

(Nguồn: 163)

Chia sẻ
Đọc thêm