Cathie Wood - "Nữ kiệt" giới đầu tư, khiến đấng mày râu phải kiêng dè với lời tuyên bố hùng hồn: "Chúng tôi đi tìm những thứ SẼ thành công"

Bà ấy từng bị hoài nghi khi nói Tesla sẽ đạt 7.000 đô la mỗi cổ phiếu vào năm 2024 - nhưng cho đến nay thực tế chứng minh, những gì Cathie Wood nói hoàn toàn có thể xảy ra.

"Chúng tôi đi tìm những thứ SẼ thành công"

Cathie Wood đã nằm trong danh sách những nhà quản lý tiền tệ hàng đầu trong 5 năm trở lại đây và Quỹ Ark Innovation ETF do bà chủ động quản lý là quỹ hoạt động tốt nhất trong số 584 quỹ với tổng quy mô tối thiểu là 1 tỷ đô la trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Ark Innovation ETF hoàn toàn qua mặt BlackRock trong giai đoạn ba năm trở lại đây với mức lợi nhuận 165% (bao gồm cả thu nhập và mức tăng giá của khoản đầu tư). Theo dữ liệu của Bloomberg, Cathie Wood đã đánh bại 99% người cùng ngành kể từ khi Ark Investment Management LLC trở thành một hãng cố vấn đầu tư vào tháng 1 năm 2014.

Cathie Wood - "Nữ kiệt" giới đầu tư, khiến đấng mày râu phải kiêng dè với lời tuyên bố hùng hồn: "Chúng tôi đi tìm những thứ SẼ thành công" - Ảnh 1.

Với những thành công mà Cathie Wood đạt được trong ngành "chọn mặt gửi vàng", ở tuổi 64, bà nhận được khá ít sự chú ý từ công chúng trừ việc thi thoảng xuất hiện với tư cách là một khách mời trong các cuộc thảo luận với các nhà đầu tư trên CNBC.

Chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy tên Cathie Wood trong danh sách "Bloomberg 50: Những người định hình nên bức tranh kinh doanh toàn cầu năm 2018" nhưng sẽ không thể tìm thấy bà tại bàn tròn Barron, nơi tập trung những bộ não hàng đầu phố Wall.

Cathie Wood dành sự tập trung đầu tư vào những đổi mới như "công nghệ giải trình tự gene, người máy, trí tuệ nhân tạo, lưu trữ năng lượng, công nghệ chuỗi khối (blockchain)" và điều này đã giúp Ark Innovation ETF gia tăng lượng tài sản quản lý gấp 127 lần, từ 15 triệu USD vào năm 2017 lên đến 2,4 tỷ USD. Trong quá trình này, Ark Innovation đã giúp các nhà đầu tư đạt mức sinh lời cao hơn gấp 3 lần so với lợi nhuận của chỉ số S&P 500 và gấp 1,7 lần so với Nasdaq.

Cathie Wood - "Nữ kiệt" giới đầu tư, khiến đấng mày râu phải kiêng dè với lời tuyên bố hùng hồn: "Chúng tôi đi tìm những thứ SẼ thành công" - Ảnh 2.

Giữa giai đoạn mà ngành quản lý tiền tệ đang khá bị động và chạy theo chỉ số thì Cathie Wood lại trở thành một bậc thầy sáng suốt trong việc lựa chọn cổ phiếu, với 11 tỷ USD tài sản nằm dưới sự quản lý của bà. Những lựa chọn của bà trong ngành chăm sóc sức khỏe, điển hình như Juno Therapeutics và Invitae Corp. đạt mức sinh lời lần lượt 286% và 173% trong 3 năm. Những khoản đầu tư vào ngành tiêu dùng không thiết yếu như Tesla và MercadoLibre đạt mức lợi nhuận lần lượt là 185% và 269%.

"Chúng ta đều đang đi tìm những đột phá kế tiếp", Cathie Wood nói về điều này trong lần phỏng vấn với David Westin trên Bloomberg Wall Street Week vào đầu tháng 02/2020.

"Những người đang chỉ chạy theo các chỉ số là những người chỉ nhìn về quá khứ. Họ không quan tâm về tương lai, mà thứ họ nhìn thấy chỉ là những thứ đã thành công. Còn chúng tôi đi tìm những thứ SẼ thành công."

Cathie Wood là ai?  

Kể từ khi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính và kinh tế tại Đại học Nam California vào năm 1981, Wood đã trở thành nhà kinh tế học tại Capital Group; kinh tế trưởng, nhà phân tích, giám đốc quản lý các danh mục đầu tư và giám đốc của Jennison Associates. Bà cũng là nhà đồng sáng lập quỹ phòng hộ Tupelo Capital Management và là giám đốc đầu tư chiến lược toàn cầu tại AllianceBerntein, nơi bà quản lý khối tài sản hơn 5 tỷ đô la Mỹ. Người mà Cathie Wood cực kỳ yêu thích chính là Copernicus, nhà sáng chế thời Phục hưng, người đã tìm ra Mặt trời mới chính là trung tâm của vũ trụ chứ không phải Trái Đất.

Ngay sau khi thành lập Ark vào năm 2014, Cathie Wood đã đưa Tesla trở thành khoản đầu tư lớn thứ 5 của mình. Vào năm 2018, bà đã nhanh chóng đưa nó lên vị trí số 1, tương đương 10% quỹ, khi mà hầu hết các nhà phân tích đều không đưa ra tín hiệu tốt về nhà sản xuất phương tiện chạy bằng pin điện không khí thải này.

Vào năm 2016, khi cổ phiếu Tesla giảm mạnh 2 đợt 11% và 75%. Các khuyến nghị của hầu hết các nhà phân tích phản đối việc thu mua thì Cathie Wood lại mạnh tay đặt cược gấp ba lần vào Tesla với tổng số lên đến 5.072 cổ phiếu. Chỉ trong một năm tiếp theo, Tesla tăng giá 46% và 68% nhưng các nhà phân tích vẫn không có đánh giá khả quan ván cược này thì Cathie Wood lại gia tăng số cổ phần của mình lên gấp 13 lần với tổng số 67,653.

Vào thời điểm khi Tesla tăng 26% trong năm 2019, giữa những khuyến nghị thận trọng từ hơn 70% chuyên viên phân tích thì bà quyết định tiếp tục nâng gấp đôi cổ phần của mình lên 471,594 đơn vị.

Cathie Wood - "Nữ kiệt" giới đầu tư, khiến đấng mày râu phải kiêng dè với lời tuyên bố hùng hồn: "Chúng tôi đi tìm những thứ SẼ thành công" - Ảnh 3.

Cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng nhanh trong năm 2019, đạt mức tăng 91%, trở thành cổ phiếu đứng đầu của Nasdaq 100 và đứng nhất trong nhóm 500 công ty có vốn hóa cao nhất nước Mỹ. Cathie Wood đã trở thành một người bán nhiệt tình trong chuỗi tăng giảm này và đưa tổng số cổ phần nắm giữ xuống còn 292,000 cổ phiếu - để duy trì cổ phần của Tesla ở mức tối đa 10% trong danh mục đầu tư của Quỹ.

"Nếu chúng tôi không bán, Tesla có thể sẽ đạt đến mức 20% trong danh mục đầu tư" - bà đề cập trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg. "Năm ngoái, vào thời điểm mà các nhà phân tích đều cho rằng Tesla sắp cạn tiền và sẽ đi đến phá sản, chúng tôi đã chi rất mạnh tay cho nước cờ này. Tesla vẫn đang bị đánh giá quá thấp".

Quan điểm của Cathie Wood trong vấn đề này bị hầu hết các nhà phân tích coi là vô lý. Họ cho rằng không có bất kỳ lập luận nào có thể biện minh cho việc định giá 150 tỷ USD cùa Tesla. Điều này tương đương với 58% vốn thị trường của công ty dẫn đầu doanh số bán hàng toàn cầu của ngành này là Volkswagen AG.

Ngược lại, Cathie Wood nói rằng thị phần doanh số bán xe điện của Tesla đã tăng một điểm phần trăm lên 18% khi cái gọi là "Kẻ tiêu diệt Tesla" - từ BYD Co. Ltd và BAIC Motor Corp của Trung Quốc đến Nissan Nhật Bản và Volkswagen, Bayerische Motoren Werke AG và Daimler AG của Đức, hay General Motor và Ford của Mỹ - chỉ mới đang bắt đầu đưa ra những sản phẩm xe chạy bằng pin điện của mình. Cathie Wood tin rằng những nhà sản xuất ôtô huyền thoại này sẽ phải đối mặt với những khoản thua lỗ nặng nề với dòng xe điện này trong khi Tesla đã cải thiện khả năng sinh lời và đi trước các đối thủ vài năm về cả công nghệ pin và chip.

Tesla cũng sở hữu 14 tỷ dặm dữ liệu đường lái xe thực tế khi mà đối thủ xếp ngay sau là Waymo chỉ nắm trong tay 20 triệu dặm.

Cathie Wood - "Nữ kiệt" giới đầu tư, khiến đấng mày râu phải kiêng dè với lời tuyên bố hùng hồn: "Chúng tôi đi tìm những thứ SẼ thành công" - Ảnh 4.

Các nhà đầu tư từng phản đối Tesla lại được chú ý nhiều hơn Wood. Có rất nhiều bài báo trên Bloomberg về những bên bán khống Tesla, bao gồm Greenlight Capital LLC của David Einhorn và Jim Chanos của Kynikos Associates Ltd.,. Có đến hơn 100 tin bài thể hiện thái độ coi thường của Einhorn đối với Tesla và hơn 40 nhân vật tương tự Chanos, trong khi chỉ có khoảng 20 tin tức mang tên Wood trong cùng thời kỳ.

Giới đầu tư cũng từng có nghi vấn tương tự về Amazon.com khi mà mức tăng của trang này đạt 1,029% trong 5 năm đầu tiên sau khi phát hành lần đầu ra công chúng vào năm 1997 và 228% trong giai đoạn 5 năm tiếp theo. Tesla đã đạt mức tăng 1018% trong 5 năm đầu tiên sau IPO vào năm 2010 và đạt 206% kể từ năm 2015 đến nay. "Tư tưởng khá giống nhau khi mà các nhà phân tích ghét Amazon không chỉ trong suốt giai đoạn đó, không chỉ trong thời điểm bong bóng công nghệ mà còn cả sau đó", bà Wood nói.

Trong đánh giá mới nhất của mình, bà đề cập: "Dựa trên đánh giá giả định của chúng tôi đối với sự giảm thiểu chi phí trong sản xuất và nhu cầu xe điện (EV), cũng như ước tính về tiềm năng của lĩnh vực xe tự lái, mức giá kỳ vọng năm 2024 của chúng tôi cho mỗi cổ phiếu TSLA là 7.000 đô la Mỹ".

Đó là một con số vô thực so với mức 340 USD vào tháng 08/2018, thời điểm mà CEO củaTesla – Elon Musk đăng Twitter của mình rằng: "Đang xem xét tư hữu hóa Tesla (biến Tesla thành sở hữu riêng của một cá nhân) tại mức giá 420 USD/cổ phiếu. Nguồn tài trợ đã có".

Musk ngay lập tức nhận được một bức thư từ Wood, thuyết phục ông đừng tư hữu hóa công ty của mình bởi bà nhìn thấy được sự tăng trưởng của Tesla lên đến 4,000 USD trong 5 năm tới. Và trong vòng một tháng, Musk đã thừa nhận rằng việc tư hữu hóa Tesla "không phải là con đường tốt nhất". Elon Musk bị ấn tượng bởi đánh giá của Wood. "Lá thư được gửi đến cho anh ấy và hội đồng quản trị. Musk nói rằng tất cả họ đều đã đưa bức thư ấy vào khuôn khổ thảo luận và nó thật sự đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của họ", Cathie Wood nói.

Tesla cho biết vào tuần vừa rồi, công ty họ dự đính bán ra 2 tỷ đô la Mỹ cổ phiếu mới và Musk sẽ mua số tiền lên tới 10 triệu đô la Mỹ từ đợt chào bán.

"Tôi không nói rằng chúng tôi chính là lý do," - Wood nói. "Chúng tôi chỉ là một cây đậu nhỏ vào lúc ấy, và vẫn chỉ là một cây đậu nhỏ trong ngành quản lý tài sản toàn cầu. Nhưng tôi nghĩ rằng nghiên cứu của chúng tôi về Tesla là tốt nhất thế giới." – bà Cathie Wood cho biết.

Và đến nay, những kết quả đã cho thấy bà hoàn toàn đúng.

Cathie Wood - "Nữ kiệt" giới đầu tư, khiến đấng mày râu phải kiêng dè với lời tuyên bố hùng hồn: "Chúng tôi đi tìm những thứ SẼ thành công" - Ảnh 5.

(Nguồn: Financial Post)

Chia sẻ
Đọc thêm