Cặp vợ chồng mang cả xứ Huế sang Nhật, mê hoặc khách bản địa nhờ "cái mẹt" và nhiều điều biết ơn không kể hết thành lời

Dù đều có bằng cấp và có thể kiếm được công việc văn phòng nhẹ nhàng nhưng đôi bạn trẻ vẫn không thể từ bỏ được niềm đam mê nấu ăn và ấp ủ ước mơ mở một nhà hàng ngay trên đất nước Nhật Bản.

Đặt chân sang Nhật với tư cách là một du học sinh, đôi bạn trẻ Khương Duy và Thanh Nhàn có lẽ không nghĩ rằng mảnh đất ấy lại níu chân họ lâu đến thế, để giờ đây thì gắn bó keo sơn đến mức chẳng nỡ rời. Âu cũng là cái duyên, mà duyên đến đâu thì hưởng đến đó và chắc chắn một điều rằng sau tất cả, sẽ chỉ còn lại những điều tốt đẹp, yên bình, ấm áp, hạnh phúc và ấn tượng tốt đẹp...

Năm 2012, Thanh Nhàn chia tay gia đình sang Nhật Bản du học. Trong thời gian đó, cô và Khương Duy phải chấp nhận cảnh yêu xa, được 2 năm cô trở về nước làm đám cưới và rồi đôi bạn trẻ dắt nhau sang Nhật lập nghiệp. 

Sang Nhật với 2 bàn tay trắng, giờ đây Duy - Nhàn đã có một cô công chúa xinh xắn và một quán ăn để thỏa niềm đam mê với ẩm thực quê nhà.

Vốn là một người con xứ Huế, nơi được xem là "Kinh đô ẩm thực Việt", lại được mẹ truyền cho niềm đam mê nấu ăn với những món ngon dân dã đượm hương vị quê hương, Nhàn quyết định làm các món ăn quê nhà vừa để bán cho bạn bè là người Việt xa xứ vừa là để quảng bá ẩm thực với khách nước bạn. May mắn là công việc văn phòng nhàn hạ giúp Nhàn thỏa sức với đam mê của mình, lại được mọi người ủng hộ nhiệt tình nên mọi thứ cứ thế diễn ra suôn sẻ suốt 3 năm.

Dù đều có bằng cấp và có thể kiếm được công việc văn phòng nhẹ nhàng nhưng đôi bạn trẻ vẫn không thể từ bỏ được niềm đam mê nấu ăn và ấp ủ ước mơ mở một nhà hàng ngay trên đất nước Nhật Bản. Sau thời gian đắn đo suy nghĩ, Nhàn quyết định xin nghỉ việc hẳn để chuyển hướng sang kinh doanh đồ ăn. 

Khó khăn bắt đầu ập tới từ đây...

Nhàn kể: "Vì là người nước ngoài, nếu mình muốn kinh doanh trên đất Nhật thì cần phải xin visa, giấy phép kinh doanh, thủ tục cũng rất mất thời gian. Hai vợ chồng mình phải nhờ đến luật sư người Nhật làm giúp. May lúc đó cũng có một cửa hàng của người Việt đang kinh doanh muốn bán lại. Vợ chồng mình mua lại và kinh doanh tại địa điểm đó đến bây giờ".

Cặp vợ chồng mang cả xứ Huế sang Nhật, khách bản địa kéo đến nườm nượp vì "cái mẹt" và nhiều điều biết ơn không kể hết thành lời - Ảnh 2.

Khi địa điểm, mặt bằng đã ổn thỏa thì lại phải lo tiếp đến khâu bài trí quán ăn, tìm nguồn nguyên liệu chế biến và cả tỷ thứ phải lo nhưng có sự đồng lòng của 2 vợ chồng nên mọi khó khăn đều trở nên dễ dàng hơn. 

Họ đặt tên cho quán bằng một cái tên rất Huế là "NÓN" bởi chỉ cần nhìn thấy chiếc nón lá thân thương là người ta nghĩ ngay đến xứ Huế mộng mơ với biết bao món ăn ngon, hấp dẫn không thể chối từ. Cách bài trí quán cũng khiến người ta vừa nhìn vào cũng cảm thấy vô cùng thân quen, gần gũi, mộc mạc, đậm chất quê hương Việt Nam.

Ban đầu, họ phải nhập nguyên liệu từ các tỉnh khác nhưng rồi các tạp hóa Việt Nam cũng mọc lên nhiều nên bây giờ mua đồ rất tiện. Khách hàng đã ủng hộ từ khi Nhàn bán online nên khi mở quán cũng được ủng hộ nhiệt tình.

Có sẵn cô đầu bếp "xịn" chuẩn gốc Huế đảm đang, khéo tay nên khách hàng ngày càng đông. Ban đầu, một mình Nhàn đứng bếp nấu chính nhưng giờ sau 2 năm mở quán, Duy cũng có thể đứng bếp và còn thuê thêm vài người phụ bếp để giảm tải cho 2 vợ chồng.

Đến nay, về cơ bản, quán đã đi vào hoạt động ổn định, lượng khách tương đối dù dịch bệnh Covid-19 bủa vây. Vào các dịp cuối tuần, khách hàng đến khá đông. Lúc đầu chủ yếu là người Việt đến thưởng thức các món Huế, sau đó họ dẫn thêm người Nhật, rồi người Nhật lại rủ thêm người Nhật. Vậy nên, quán của đôi trẻ dần cũng thu hút đông khách bản địa ủng hộ. 

Nhàn bảo: "Lúc đầu, khách Nhật rất thích thú vì món Việt lạ mắt. Hơn nữa, quán mình nổi tiếng với các món ăn bày ra mẹt nên họ rất trầm trồ khi các mẹt thức ăn lần lượt được bày lên. Những lần sau thì họ tự đến, không cần đi cùng người Việt và gọi đồ ăn rất chuyên nghiệp. Món Huế thì không chỉ người Nhật mà cả các bạn ở các quốc gia khác cũng rất thích".

Sau một thời gian sống ở Nhật và tìm hiểu được ít nhiều về văn hóa ẩm thực nước bạn, Nhàn nhận thấy: "Người Nhật ăn uống rất có chọn lọc, phải tươi ngon chu đáo trong từng món ăn. Cách trình bày món ăn cũng được xem trọng. Đặc biệt là cái gì họ cũng có thể ăn sống được. Mình rất thích điều này vì mình cũng là "fan ruột" của đồ sống (cười)".

Cặp vợ chồng mang cả xứ Huế sang Nhật, khách bản địa kéo đến nườm nượp chỉ vì "cái mẹt" và điều biết ơn vô cùng không kể hết thành lời - Ảnh 6.

Dù dịch bệnh căng thẳng, các quán ăn phải đóng cửa liên tục nhưng may mắn là vợ chồng Duy - Nhàn vẫn cố gắng duy trì được hoạt động kinh doanh của quán, cũng vì một điều mà cô cảm thấy vô cùng biết ơn. Nhàn tâm sự: "Lúc ở Nhật bùng dịch là tháng 4,5,6 năm 2020. Khi ấy, quán của mình chỉ mới hoạt động được nửa năm, khách hầu như rất vắng. Ai cũng sợ không dám đi ăn ngoài. Đó là khoảng thời gian khó khăn, ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Đến tầm cuối tháng 1 năm 2021, tình hình dịch vẫn không giảm, chính phủ bắt đầu ban lệnh giãn cách xã hội, cho phép mở cửa hàng quán nhưng giới hạn thời gian hoạt động. Bên cạnh đó, lại có các đợt hỗ trợ giúp các quán ăn lớn nhỏ không bị đóng cửa. Nhờ vậy mà quán của vợ chồng mình vẫn duy trì được hoạt động trong 13 đợt giãn cách lớn nhỏ tại vùng Fukuoka này. Thật sự rất biết ơn chính phủ Nhật đã giúp đỡ trong thời gian dịch bệnh".

Cảm ơn Nhàn vì những chia sẻ của bạn! Chúc 2 vợ chồng ngày càng thành công với đam mê của mình, quán Nón sẽ trở thành một địa điểm lý tưởng cho bất kỳ ai yêu và thương ẩm thực xứ Huế!

https://afamily.vn/cap-vo-chong-mang-ca-xu-hue-sang-nhat-me-hoac-khach-ban-dia-nho-cai-met-va-nhieu-dieu-biet-on-khong-ke-het-thanh-loi-20211224161555561.chn
Chia sẻ
Đọc thêm