Cặp song sinh chào đời với phần xương cụt dính liền, bố mẹ cho con thực hiện ca mổ lịch sử và cuộc sống gây ngỡ ngàng sau 20 năm

Vào ban đêm, hai chị em sinh đôi thường ngủ ở một tư thế nhất định, hệt như cách họ đã nằm trong những ngày tháng đầu đời.

Ca phẫu thuật đi vào lịch sử

Ngày 13/9/2001, 2 bé gái Eman và Sanchia Mowatt chào đời trong sự mong ngóng của gia đình nhưng niềm vui ấy lại đan xen với nỗi buồn khi 2 cô bé bị dính liền vào nhau ở đoạn xương cụt. Chúng phải nằm ở tư thế quay lưng vào nhau và chẳng thể nằm ngửa ra như những em bé bình thường khác. 

Hình ảnh Eman và Sanchia khi mới chào đời và chưa được tách rời.

Nhìn 2 đứa trẻ như thế, cha mẹ của chúng là cặp vợ chồng Emma và David không khỏi trào nước mắt. Họ đã được bác sĩ tư vấn thực hiện ca phẫu thuật tách rời 2 con nhưng với năng lực y học thời điểm đó, cơ hội sống sót của các bé chỉ là 5-25%, thậm chí còn có khả năng bị liệt sau phẫu thuật.

Biết là nguy hiểm nhưng nếu để các con lớn lên như thế, họ cũng không đành lòng. Khi các con được 3 tháng tuổi, Emma và David cố nén những giọt nước mắt thương xót, đẩy xe đưa các con vào phòng phẫu thuật tại bệnh viện Nhi đồng Birmingham. Ca phẫu thuật do bác sĩ giải phẫu thần kinh Tony Hockley đứng đầu (hiện ông đã qua đời). 

2 em bé chào đời với phần xương cụt dính liền, bố mẹ nuốt nước mắt cho con thực hiện ca mổ lịch sử, ngỡ ngàng cuộc sống đổi thay sau 20 năm - Ảnh 2.

Được biết, ca mổ kéo dài 16 giờ đồng hồ tách cơ thể bé Eman và Sanchia là ca mổ chưa từng được thực hiện ở Anh vào thời điểm đó và trên thế giới mới chỉ có 2 ca tương tự.

May mắn là ca mổ thành công tốt đẹp, Eman và Sanchia đã nằm trong số 5-25% kia và cũng không mắc biến chứng gì đáng lo ngại dù xương cột sống có bị ảnh hưởng đôi chút. 2 cô bé bắt đầu cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác.

2 em bé chào đời với phần xương cụt dính liền, bố mẹ nuốt nước mắt cho con thực hiện ca mổ lịch sử, ngỡ ngàng cuộc sống đổi thay sau 20 năm - Ảnh 3.

Những đổi thay sau 20 năm

Giờ đây, Eman và Sanchia đã là những cô gái 20 tuổi xinh xắn, đáng yêu và năng động. Dù không hề nhớ được những chuyện xảy ra ở 3 tháng đầu đời của mình, khi cơ thể dính liền với nhau. Nhưng thật kỳ lạ, đến tận bây giờ, sau 20 năm, 2 chị em Eman và Sanchia vẫn luôn cảm thấy thoải mái khi họ nằm chạm phần hông vào nhau, như cách họ đã nằm trong suốt những ngày tháng đầu đời.

2 em bé chào đời với phần xương cụt dính liền, bố mẹ nuốt nước mắt cho con thực hiện ca mổ lịch sử, ngỡ ngàng cuộc sống đổi thay sau 20 năm - Ảnh 4.

Năm 2 tuổi, khi Sanchia chập chững những bước đi đầu đời. 5 tuần sau đó, Eman cũng bước đi. Đó là một dấu mốc vô cùng quan trọng với cả 2 chị em và nó đáng trở thành một dịp kỷ niệm đáng nhớ trong những năm về sau. Sanchia nói: “Các bác sĩ không biết liệu chúng tôi có đi được hay không. Khi chúng tôi tập tễnh bước đi, mọi người nói rằng đó là một phép màu. Chúng tôi vẫn đến bệnh viện khám định kỳ, thật đáng kinh ngạc là chúng tôi đã đi được cho đến tận bây giờ”.

2 em bé chào đời với phần xương cụt dính liền, bố mẹ nuốt nước mắt cho con thực hiện ca mổ lịch sử, ngỡ ngàng cuộc sống đổi thay sau 20 năm - Ảnh 5.

Eman nói: “Ngay từ thời điểm đó, cha mẹ chúng tôi đã biết được rằng chúng tôi muốn tự lập. Nếu tôi được lựa chọn vào thời điểm đó, tôi cũng muốn tách ra. Đương nhiên là chúng tôi khá khác biệt nhưng chúng tôi thích ở bên nhau mọi lúc". 

Còn Sanchia nói thêm: “Khi tôi nhìn lại cuộc sống của chúng tôi, tôi rất biết ơn khi được tách rời cơ thể khỏi người em song sinh của mình. Điều đó nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng chúng tôi được quyền tận hưởng cuộc sống cá nhân".

2 em bé chào đời với phần xương cụt dính liền, bố mẹ nuốt nước mắt cho con thực hiện ca mổ lịch sử, ngỡ ngàng cuộc sống đổi thay sau 20 năm - Ảnh 6.

Hai chị em Eman và Sanchia ở thời điểm hiện tại.

Hiện tại, Eman và Sanchia đang sống tại ngôi nhà của gia đình với em gái Damaris, 19 tuổi. Dù đã được phẫu thuật tách rời cơ thể nhưng họ đã gắn bó với nhau qua từng khoảnh khắc, chia sẻ nhiều sở thích chung. Cả hai đều yêu thích nhạc R&B và jazz, thích mặc áo hoodie và giày thể thao...

Eman nói: “Sanchia từng là người hướng ngoại, nhưng bây giờ tôi cảm thấy mình là người hướng ngoại hơn chị ấy. Điểm khác biệt lớn nhất là tôi thích xem phim kinh dị và khoa học viễn tưởng, nhưng Sanchia lại thích thể loại phim vui tươi. Cuộc sống sẽ rất khác nếu chúng tôi vẫn dính liền nhau. Chúng tôi sẽ không thể đến các trường đại học khác nhau hoặc ở gần những người khác nhau".

Dù ca phẫu thuật thành công tốt đẹp nhưng vẫn có di chứng nhất định. Eman bị nứt đốt sống, 2 chị em đều đau lưng và đi lại khó khăn. Eman đôi khi sử dụng xe lăn hoặc nạng để đi bộ, trong khi Sanchia cũng sử dụng nạng. Họ không thể chơi một số môn thể thao nhất định và nói rằng việc không thể ra ngoài nhiều trong thời kỳ đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của họ.

Eman nói: “Mỗi người chúng tôi đều có một chân ngắn hơn chân kia và một chân yếu hơn. Tôi bị chuột rút rất nhiều lần. Chúng tôi đã quen với tất cả. Khi cơn đau trở nên tồi tệ, chúng tôi đều tự an ủi rằng đó chỉ xảy ra trong chốc lát".

Cả 2 chị em đều hiểu khi nào người kia đau và khi nào họ cần hỗ trợ thêm để vượt qua. Nhưng họ đều đã tiến bộ vượt xa sự mong đợi của bác sĩ và quyết tâm sống trọn vẹn, truyền cảm hứng cho những người khuyết tật khác.

Eman nói: “Tôi nghĩ nếu chúng tôi không được sinh ra theo cách này, chúng tôi sẽ không gặp những người chúng tôi đã gặp và chúng tôi sẽ không có kiến thức hay sự tôn trọng như vậy đối với cộng đồng người khuyết tật”.

Các cặp song sinh dính liền rất hiếm gặp, tỷ lệ là 1/200.000 ca sinh nở. Các cặp sinh đôi ấy thường là sinh đôi cùng trứng, vì vậy họ luôn giống hệt nhau và khoảng 70% là nữ.

Mới đây, tờ The Sun đã đưa tin về việc 2 bé gái sinh đôi 1 tuổi đã được phẫu thuật tách rời ở Israel để các bé được nhìn thấy mặt nhau lần đầu tiên. Câu chuyện đã thúc giục Eman và Sanchia kể lại câu chuyện của bản thân họ với The Sun. 

Sanchia nói: “Nhìn thấy những bức ảnh của các bé gái, tôi rất phấn khích. Chúng đã được tách ra ngay từ những năm tháng đầu đời, điều đó thật tuyệt vời và quan trọng. Chúng tôi rất vui mừng cho các bé vì chúng tôi biết chúng có thể lớn lên có cuộc sống riêng và vẫn gần gũi với chị em song sinh của mình, nhưng vẫn là cá thể riêng lẻ.

Những câu chuyện như thế cho chúng tôi một chút tự hào vì chúng tôi nghĩ về những gì đã xảy ra khi còn bé và chúng tôi đã đi được bao xa. Mặc dù có những di chứng từ cuộc phẫu thuật, chúng tôi biết ơn mọi thứ và tất cả những người đã giúp đỡ chúng tôi".

Hiện cả 2 chị em đều đang học năm thứ hai đại học. Eman theo học ngành chính trị và quan hệ quốc tế, Sanchia đã chọn an ninh mạng, còn cô em út Damaris học ngành giáo dục.

2 em bé chào đời với phần xương cụt dính liền, bố mẹ nuốt nước mắt cho con thực hiện ca mổ lịch sử, ngỡ ngàng cuộc sống đổi thay sau 20 năm - Ảnh 7.

3 chị em gái vô cùng thân thiết.

2 em bé chào đời với phần xương cụt dính liền, bố mẹ nuốt nước mắt cho con thực hiện ca mổ lịch sử, ngỡ ngàng cuộc sống đổi thay sau 20 năm - Ảnh 8.

Có một thời gian, trong những năm tháng thời niên thiếu, khi cặp song sinh không muốn chia sẻ về câu chuyện tuyệt vời của họ.

Eman nói: "Mãi cho đến khi chúng tôi lớn hơn và bắt đầu xem qua các bài báo cũ về chúng tôi, chúng tôi mới nhận ra đó là một câu chuyện thu hút sự chú ý. Chúng tôi luôn có đoàn làm phim và nhà báo đến dự sinh nhật. Khi chúng tôi 4, 5, 6 tuổi, chúng tôi như thể người nổi tiếng. 

Bạn bè của chúng tôi bày tỏ thắc mắc rằng: 'Tại sao bạn lại lên TV? Bạn có nổi tiếng không?' và chúng tôi sẽ nói với họ rằng chúng tôi sinh ra đã bị mắc kẹt với nhau và tôi nghĩ điều đó khá thú vị đối với họ. Khi chúng tôi 12 tuổi, chúng tôi chuyển đến một trường khác, và chúng tôi không kể về điều đó. Không ai biết chuyện gì đã xảy ra với chúng tôi”.

Cô nói thêm: “Giờ đây, chúng tôi đã thoải mái chia sẻ về việc chúng tôi có những ngày tốt đẹp và tồi tệ như thế nào. Chúng tôi đang chứng tỏ rằng người khuyết tật có thể có cuộc sống tốt đẹp và có sự nghiệp đáng tự hào. Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ truyền cảm hứng cho những người khác”.

Tiến sĩ Satish Rao, Phó Giám đốc Y tế của bệnh viện Birmingham, cho biết: “Ca phẫu thuật của cặp song sinh này khá độc đáo vào thời điểm đó và khó khăn hơn những trường hợp dính liền khác, vì tủy sống của họ đã được hợp nhất. Sau khi tách rời thành công, vẫn còn một số nghi ngờ về việc liệu họ có thể đi lại được hay không. Nhưng hãy nhìn xem những thành tích mà các cô gái đã đạt được trong nhiều năm qua và vị trí hiện tại của họ, bất chấp chào đời với vô vàn khó khăn, tôi nghĩ điều đó thật tuyệt vời".

Nguồn: The Sun

Chia sẻ
Đọc thêm