Cập nhật virus corona: Thêm 45 người chết nâng tổng số lên 304 người, hơn 14.300 người mắc bệnh, các quốc gia lần lượt đóng cửa đi lại với Trung Quốc

Tất cả người chết và 1.921 trường hợp nhiễm virus corona mới đều ở tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch. Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục.

Virus corona mới đã gây tử vong thêm 45 người tử vong, 2.590 trường hợp nhiễm mới được báo cáo khắp Trung Quốc

Theo thông tin đưa của Ủy ban Y tế Quốc gia tại Bắc Kinh, dịch virus corona mới đã gây tử vong thêm 45 người tử vong, 2.590 trường hợp nhiễm mới được báo cáo khắp Trung Quốc, đưa tổng số lên 14.380 người mắc bệnh, 304 người chết. Tất cả người chết và 1.921 trường hợp nhiễm mới đều ở tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch. Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục.

Cập nhật virus corona: Thêm 45 người chết nâng tổng số lên 304 người, 14.380 người mắc bệnh, các quốc gia lần lượt đóng cửa đi lại với Trung Quốc  - Ảnh 1.

Tính đến thứ Bảy ngày 1 tháng 2, tỉnh Hồ Bắc đã báo cáo 9.074 trường hợp được xác nhận, với 43.121 vẫn đang được theo dõi nhiễm trùng. Trong số các trường hợp được xác nhận, 1.118 là trong tình trạng nghiêm trọng và 444 là nguy kịch.

Số người nhiễm và chết đang tăng đều đặn, và một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Hồng Kông đã dự đoán vào thứ Sáu rằng có tới 75.815 người ở Vũ Hán có thể đã bị nhiễm virus corona mới.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí The Lancet vào thứ Bảy, dựa trên giả định rằng mỗi người nhiễm bệnh có thể truyền virut cho 2,68 người khác. Virus đã lây lan sang ít nhất 23 quốc gia. Vào Thứ Năm, ngày 30 tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch virus corona là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Ngày càng nhiều quốc gia cấm hoặc hạn chế sự đi lại của người dân với Trung Quốc

Những "bức tường mới" đang mọc lên giữa Trung Quốc và thế giới khi đất nước này vật lộn với một loại virus corona mới lây lan nhanh và số người chết đang gia tăng.

Vào thứ Bảy vừa rồi, Việt Nam đã trở thành quốc gia mới nhất cố gắng đóng cửa qua lại với đất nước đông dân nhất thế giới, cấm tất cả các chuyến bay từ và đến Trung Quốc. Hơn hết, gần 10.000 chuyến bay đã bị hủy kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Cập nhật virus corona: Thêm 45 người chết nâng tổng số lên 304 người, 14.380 người mắc bệnh, các quốc gia lần lượt đóng cửa đi lại với Trung Quốc  - Ảnh 3.

Khách du lịch đeo khẩu trang, trung tâm, tại Hà Nội, Việt Nam, vào thứ Sáu. Ảnh: Linh Phạm/Getty Images

Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nga, Úc và Singapore đã cấm hoặc hạn chế sự nhập cảnh của công dân Trung Quốc và bất kỳ người nước ngoài nào gần đây đã đến thăm Trung Quốc, để ngăn chặn sự lây lan của virus. Có 8 trường hợp chính thức được xác nhận nhiễm bệnh tại Hoa Kỳ.

Nhật Bản cũng cho biết họ sẽ cấm những người nước ngoài gần đây đã ở tỉnh Trung Quốc vào nhập cảnh. Chính phủ Úc cũng kêu gọi các công dân Úc nên xem xét lại nhu cầu của họ để đi du lịch tới Trung Quốc. Thủ tướng Scott Morrison cho biết, công dân Úc, cư dân Úc, người phụ thuộc, người giám hộ hợp pháp hoặc vợ / chồng, vẫn sẽ được phép trở lại. Qantas, hãng hàng không lớn nhất của Úc, đã hủy các chuyến bay vào đại lục, mặc dù họ cho biết họ vẫn sẽ bay tới Hồng Kông.

Cập nhật virus corona: Thêm 45 người chết nâng tổng số lên 304 người, 14.380 người mắc bệnh, các quốc gia lần lượt đóng cửa đi lại với Trung Quốc  - Ảnh 4.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói chuyện với giới truyền thông vào thứ Bảy. Ảnh: Bianca De Marchi/EPA, qua Shutterstock

Đài Loan cho biết họ sẽ cấm các công dân Trung Quốc từ tỉnh ven biển phía nam Quảng Đông bắt đầu nhập cảnh vào Chủ nhật và những khách du lịch gần đây đã đến khu vực này sẽ bị cách ly 14 ngày bắt buộc.

Chính quyền Mông Cổ cũng đóng cửa biên giới với Trung Quốc cho đến ngày 2 tháng 3, trong khi các quốc gia và khu vực khác trong tuần qua đã ngừng hoàn toàn việc niêm phong biên giới của họ.

Hồng Kông đã giảm một nửa số chuyến bay từ Trung Quốc, đóng cửa dịch vụ đường sắt đến Trung Quốc đại lục và cũng hạn chế thị thực đến khu vực bán tự động sau khi các tổ chức, bao gồm cả nhân viên bệnh viện, một số người đã bỏ phiếu đình công, đóng cửa giao liên với đại lục.

Cập nhật virus corona: Thêm 45 người chết nâng tổng số lên 304 người, 14.380 người mắc bệnh, các quốc gia lần lượt đóng cửa đi lại với Trung Quốc  - Ảnh 5.

Một bác sĩ ở Bắc Kinh vào thứ năm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc kêu gọi không tổ chức đám cưới, đám tang ngắn gọn để tránh virus corona

Trước sự gia tăng của các tử vong do virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán, Trung Quốc đã yêu cầu các cặp vợ chồng tạm dừng tổ chức lễ cưới cũng như các gia đình giảm quy mô dịch vụ tang lễ để giúp làm chậm sự lây lan của dịch virus corona.

"Trong trường hợp đăng ký kết hôn đã được công bố hoặc có lịch tổ chức ngày 2 tháng 2 năm nay, bạn nên hủy bỏ nó và giải thích tình hình cho người khác", một tuyên bố của bộ dân sự cho biết.

Ngày 2 tháng 2 năm nay đang được coi là một ngày may mắn cho các nghi lễ đám cưới vì dãy số "02022020" đọc ngược lại như trước. Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố khác trước đó đã quyết định cung cấp dịch vụ đăng ký đám cưới vào ngày này, mặc dù rơi vào Chủ nhật (ngày 2 tháng 2) khi các văn phòng thường đóng cửa.

Cập nhật virus corona: Thêm 45 người chết nâng tổng số lên 304 người, hơn 14.300 người mắc bệnh, các quốc gia lần lượt đóng cửa đi lại với Trung Quốc  - Ảnh 6.

Một cặp đôi chụp ảnh trước đám cưới tại cổng phía bắc của Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh. (Ảnh: AFP / Noel Celis)

Tuy nhiên, Bộ cho biết sẽ tạm thời dừng các dịch vụ tư vấn hôn nhân và yêu cầu công chúng không tổ chức tiệc cưới. Các đám tang nên được tổ chức theo cách "đơn giản và nhanh chóng để tránh tụ tập mọi người" và thi thể của bất kỳ nạn nhân nào liên quan đến virus corona nên được hỏa táng càng sớm càng tốt.

Nhân viên xử lý tang lễ nên mặc đồ bảo hộ và tiến hành kiểm tra nhiệt độ để tránh nguy cơ nhiễm trùng, tuyên bố nói thêm.

Trung Quốc báo cáo dịch cúm gia cầm gây chết người ở tỉnh Hồ Nam, gần tâm dịch virus corona ở Vũ Hán

Ngày 1 tháng 2, bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho hay, đất nước này đã báo cáo sự bùng phát của một chủng cúm gia cầm H5N1 gây chết người tại một trang trại ở thành phố Shaoyang của tỉnh Hồ Nam.

Vụ việc ra tại một trang trại ở 1 quận của thành phố Thiệu Dương. Trang trại có 7.850 con gà và 4.500 con gà đã chết vì bệnh truyền nhiễm. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm sau khi dịch bệnh bùng phát. Sự bùng phát H5N1 của Hồ Nam xảy ra khi chính quyền Trung Quốc đang phải cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới. Điều này tiếp tục kéo dài các nguồn lực vốn đã rất căng thẳng của quốc gia để chống lại các mối đe dọa sức khỏe.

Cúm gia cầm nguy hiểm không kém so với Sars hoặc virus corona, nhưng cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào ở người nhiễm virus H5N1 ở Hồ Nam được báo cáo.

Cập nhật virus corona: Thêm 45 người chết nâng tổng số lên 304 người, 14.380 người mắc bệnh, các quốc gia lần lượt đóng cửa đi lại với Trung Quốc  - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm