Cập nhật: Thêm một bác sĩ qua đời, số ca tử vong do virus corona tăng lên 638, Vũ Hán tăng tốc chẩn đoán bệnh nhân

Hôm thứ Năm (6/2), tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn còn quá sớm để nói rằng sự bùng phát dịch virus corona của Trung Quốc đang lên đến đỉnh điểm, và lưu ý rằng nước này đã ghi nhận ngày đầu tiên giảm số ca nhiễm mới.

Số người chết của Trung Quốc tăng lên hơn 630 người với 69 trường hợp tử vong mới ở tỉnh Hồ Bắc

Số ca tử vong được xác nhận tại Trung Quốc do dịch virus corona mới đã tăng vào thứ Sáu (ngày 7 tháng 2) lên 636 người sau khi tỉnh Hồ Bắc bị ảnh hưởng nặng, tổng số ca tử vong trên thế giới là 638 người.

Trong bản cập nhật hàng ngày, Ủy ban y tế của Hồ Bắc cũng xác nhận thêm 2.447 trường hợp mới trong tỉnh đưa tổng số nhiễm lên 22.112, thêm 69 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong ở tỉnh Hồ Bắc lên 618 người. Hầu hết các trường hợp tử vong mới là ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi được cho là nguồn gốc phát tán virus.

Trong khi đó, hôm thứ Năm (6/2), tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vẫn còn quá sớm để nói rằng sự bùng phát dịch virus corona của Trung Quốc đang lên đến đỉnh điểm, và lưu ý rằng nước này đã ghi nhận ngày đầu tiên giảm số ca nhiễm mới.

Số người chết của Trung Quốc tăng lên hơn 630 người với 69 trường hợp tử vong mới ở tỉnh Hồ Bắc - Ảnh 1.

Một bác sĩ Vũ Hán từng cảnh báo mức độ nghiêm trọng của virus corona đã qua đời

Bệnh viện Trung ương Vũ Hán xác nhận bác sĩ Li Wenliang đã qua đời vào 2 giờ 58 phút (giờ địa phương) hôm thứ 6 (ngày 7 tháng 2) ở tuổi 34. Li Wenliang là một bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Trước đó, bác sĩ Li từng được người dân Trung Quốc tôn là "anh hùng" vì đã lên tiếng cảnh báo về dịch viên phổi cấp do về virus corona.

Theo thông tin chính thức đưa trên tài khoản Weibo, bệnh viện cho biết: Trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm phổi do nhiễm coronavirus mới, bác sĩ nhãn khoa của bệnh viện chúng tôi, Li Wenliang, đã không may bị nhiễm bệnh. Anh ấy đã qua đời sau tất cả những nỗ lực chúng tôi đã làm để hồi sức cho anh ấy. Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của anh ấy!

Trước đó, vào ngày 30 tháng 12, bác sĩ Li đã cảnh báo các bạn cùng lớp trong trường y của mình trong một nhóm trò chuyện trực tuyến rằng một căn bệnh giống Sars đã ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân trong bệnh viện Vũ Hán và tất cả họ đều bị cách ly trong khoa cấp cứu. Thế nhưng, bác sĩ Li đã bị khiển trách vì cảnh báo này của mình.

Số người chết của Trung Quốc tăng lên hơn 630 người với 69 trường hợp tử vong mới ở tỉnh Hồ Bắc - Ảnh 2.

Bác sĩ Li Wenliang trên giường bệnh viện. Ảnh: qua CNN

Anh xác nhận trường hợp thứ 3 nhiễm nCoV

Hôm 6/2, Giám đốc Y tế Anh đã xác nhận trường hợp thứ 3 tại nước này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, nâng tổng số ca nhiễm ở Anh lên 3 người.

Ông Chris Whitty, giám đốc Y tế Anh cho biết, bệnh nhân này không bị nhiễm nCoV tại Anh. "Hiện tại, chúng tôi đang nhanh chóng làm việc để xác định các mối liên hệ của bệnh nhân", ông Chris cho biết thêm. Khi được hỏi liệu người đó có phải là người Anh hay không, giám đốc Y tế cho hay: Tôi tin rằng bệnh nhân nhiễm virus từ một quốc gia châu Á khác chứ không phải Trung Quốc.

Người này là một công dân Anh, người đã đi du lịch từ một quốc gia châu Á, nhưng không phải Trung Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson cho biết hôm thứ Năm.

Bệnh nhân này đã được chuyển đến một trung tâm dịch vụ y tế chuyên khoa. Trước đó, Bộ Y tế Anh cho biết, 2 trường hợp đầu tiên được xác định nhiễm nCoV đang được điều trị ở một bệnh viện thuộc Newcastle, phía Đông Bắc nước này.

Số người chết của Trung Quốc tăng lên hơn 630 người với 69 trường hợp tử vong mới ở tỉnh Hồ Bắc - Ảnh 3.

Trong một bức ảnh chụp vào ngày 31 tháng 1 năm 2020, một người đeo khẩu trang đi bộ bên ngoài Bệnh xá Hoàng gia Victoria ở Newcastle-Ty-Tyne, phía đông bắc nước Anh. ẢNH: AFP

Vũ Hán tăng tốc chẩn đoán bệnh nhân nhiễm virus corona

Hiện các bệnh viện ở Vũ Hán có thể kiểm tra gần 4.200 mẫu axit nucleic mỗi ngày. Nhưng để tăng tốc chẩn đoán bệnh nhân, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, ngoài các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của tỉnh và thành phố, 25 bệnh viện và 12 tổ chức bên thứ ba đủ điều kiện cũng có thể tiến hành xét nghiệm axit nucleic. Kể từ thứ Hai, khả năng thử nghiệm axit nucleic coronavirus mới của Vũ Hán đã được tăng lên 4.196 mẫu mỗi ngày từ 200 mẫu ban đầu.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) cũng đã được thêm vào như một phương pháp xét nghiệm phụ trợ ở Hồ Bắc, theo kế hoạch chẩn đoán và điều trị mới nhất của Ủy ban Y tế Quốc gia công bố hôm thứ Tư. Điều này cho thấy rằng chẩn đoán coronavirus mới trong tỉnh sẽ không còn phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả xét nghiệm axit nucleic.

"Kết quả xét nghiệm axit nucleic là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán cuối cùng về nhiễm trùng virus corona mới, nhưng những người có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính có thể thấy kết quả hình ảnh CT dương tính. Chúng tôi phải mất thời gian để tìm hiểu về virus corona mới cũng như xét nghiệm và điều trị căn bệnh này. Chụp CT có thể giúp giảm bớt khó khăn khi tiến hành xét nghiệm axit nucleic trong một thời gian ngắn, giúp kiểm soát dịch", Zhang Xiaochun nói với Bệnh viện Trung Nam Đại học Vũ Hán.

"Hình ảnh CT thuận tiện và dễ tiếp cận hơn ở các bệnh viện chính. Nó sẽ giúp giảm nhiễm trùng chéo, kiểm soát nguồn lây nhiễm và cắt đứt đường lây truyền vì bệnh nhân, ngay khi được chẩn đoán, sẽ được theo dõi y tế và nhận được sự cần thiết điều trị", cô nói thêm.

Nhiều giường bệnh cũng được cung cấp khi thành phố đang chạy đua với thời gian để biến các cơ sở công cộng thành bệnh viện tạm thời.

Cập nhật: Thêm một bác sĩ qua đời, số ca tử vong do virus corona tăng lên 638, Vũ Hán tăng tốc chẩn đoán bệnh nhân - Ảnh 4.

Một nhà nghiên cứu làm việc tại một phòng thí nghiệm của trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh ở Nanyang, trung tâm tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, ngày 4 tháng 2 năm 2020. (Ảnh của Hao Yuan/Tân Hoa Xã)

Thượng Hải xuất viện thêm 10 bệnh nhân nhiễm virus corona mới đã hồi phục

Theo Ủy ban y tế địa phương, 10 bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới đã được xuất viện sau khi hồi phục ở Thượng Hải vào hôm thứ Năm. Đây là số lượng bệnh nhân xuất viện nhiều nhất trong cùng một ngày kể từ trường hợp được chữa khỏi đầu tiên vào ngày 24 tháng 1.

Đến 12 giờ sáng thứ Năm, Thượng Hải đã xác nhận được 256 trường hợp nhiễm virus coronavirus. Tổng cộng có 25 bệnh nhân đã được chữa khỏi, chiếm 10% các trường hợp được xác nhận.

Tất cả các bệnh nhân bị nhiễm coronavirus mới hiện đang được điều trị tại Trung tâm lâm sàng y tế công cộng Thượng Hải.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Bạn đừng quá lo lắng, Châu Á chúng ta đã đẩy lùi được tới BA đại dịch cúm trong quá khứ - Ảnh 11.
Chia sẻ
Đọc thêm