Cập nhật: Thêm 1 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục do virus Covid-19, bệnh nhân phục hồi được kêu gọi làm một việc để cứu sống những người nhiễm bệnh khác

20 bệnh nhân được chữa khỏi virus corona mới đã hiến huyết tương của họ cho những người trong tình trạng nghiêm trọng ở Vũ Hán vì việc điều trị bằng cách sử dụng huyết tương của họ ban đầu đã cho thấy có hiệu quả.

Số người chết của Trung Quốc tăng lên hơn 1.700, WHO cảnh báo rằng không thể dự đoán được hướng dịch bệnh này sẽ xảy ra theo hướng nào

Có thêm 100 người chết vì virus corona mới (có tên là Covid-19) tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hôm Chủ nhật, các cơ quan y tế ở đó cho biết. Điều đó làm tăng số người chết ở tỉnh này lên tới 1.696. Hơn 1.900 trường hợp nhiễm virus đã được xác nhận vào Chủ nhật, nhà chức trách Hồ Bắc cho biết, nâng tổng số ca mắc ở tỉnh lên 58.182. Trong số các trường hợp mới được công bố hôm thứ Hai, 1.690 đã được xác nhận tại thủ đô Vũ Hán của Hồ Bắc - nơi được cho là bắt nguồn của virus corona mới.

Số liệu thống kê toàn cầu: Đã có hơn 71.320 trường hợp nhiễm virus được ghi nhận trên toàn thế giới, với phần lớn ở Trung Quốc đại lục. Tổng số ca tử vong là 1.775 và hơn 10.600 trường hợp dương tính với virus Covid-19 đã phục hồi.

Cập nhật: Thêm 1 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục do virus Covid-19, bệnh nhân phục hồi được kêu gọi làm một việc để cứu sống những người nhiễm bệnh khác - Ảnh 1.

Mặc dù các trường hợp mới trước đó đã giảm trong ngày thứ 3 liên tiếp sau khi các tiêu chí chẩn đoán được sử dụng để xác nhận các trường hợp đã được thay đổi vào thứ Năm tuần trước (dẫn đến tăng đột biến trong các trường hợp được xác nhận gấp gần 10 lần so với ngày trước) nhưng mối quan tâm toàn cầu vẫn còn cao về sự lây lan của nó, đặc biệt là khi Hoa Kỳ thông báo rằng có hơn 30 người Mỹ tại một tàu du lịch cách ly khỏi Nhật Bản bị nhiễm bệnh.

Bên ngoài Hồ Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất, số ca mắc mới đã giảm và người phát ngôn của cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng các số liệu giảm là dấu hiệu dịch bệnh đang được kiểm soát.

Tuy nhiên, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo rằng không thể dự đoán được hướng dịch bệnh này sẽ xảy ra theo hướng nào.

Một công dân Hoa Kỳ ở Malaysia bị nhiễm virus corona mới

Các nhà chức trách ở Hoa Kỳ thừa nhận các báo cáo rằng một phụ nữ Mỹ 83 tuổi ở Malaysia đã có kết quả dương tính với virus corona mới trong khi ở trên tàu du lịch, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết.

"Chúng tôi nhận được báo cáo từ cơ quan y tế Malaysia về một công dân Mỹ rời Campuchia và đã được thử nghiệm dương tính với Covid-19 tại Kuala Lumpur. Sự an toàn và hạnh phúc của người dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao và các viên chức lãnh sự của chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Malaysia và Campuchia và các chuyên gia y tế công cộng để giải quyết các thách thức do Covid-19 đặt ra", vị quan chức trên chia sẻ.

Đài Loan báo cáo có trường hợp đầu tiên tử vong do virus corona mới

Ngày 15 tháng 2, cơ quan giám sát dịch bệnh của Đài Loan đã xác nhận 2 trường hợp Covid-19 mới, nâng tổng số nhiễm lên 20 và báo cáo cái chết đầu tiên do dịch gây ra.

Theo báo cáo của cơ quan y tế, một trong hai trường hợp nhiễm mới là một người đàn ông 61 tuổi đến từ miền trung Đài Loan có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nhưng không có lịch sử du lịch nước ngoài gần đây đã chết trong bệnh viện vào thứ Bảy sau khi xét nghiệm dương tính với virus này, các quan chức xác nhận. "Trường hợp mới nhất này là một tài xế taxi không có giấy phép. Khách hàng chính của anh ta là những người đã đến Trung Quốc, Hồng Kông và Macao", Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Chen Shih-chung nói với các phóng viên. Các nhà chức trách đang điều tra nguồn lây nhiễm thực tế của người đàn ông này.

Trường hợp nhiễm trùng mới khác là một người đàn ông họ hàng của người đàn ông đã chết, hiện không có triệu chứng gì và ở trong một khu cách ly, cơ quan này cho biết. Chính quyền đã xác định 79 người có liên hệ chặt chẽ với hai người đàn ông nói trên.

Đây là cái chết thứ 5 được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục - 4 nạn nhân trước đó là ở Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản và Pháp.

Cập nhật: Thêm 1 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục do virus Covid-19, bệnh nhân phục hồi được kêu gọi làm một việc để cứu sống những người nhiễm bệnh khác - Ảnh 2.

Những người đi làm đeo khẩu trang xuống tàu tại trạm dừng phương tiện giao thông nhanh (tàu điện ngầm) ở Đài Bắc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. (Ảnh: AFP)

Bệnh nhân hồi phục sau nhiễm virus corona hiến huyết tương để cứu sống nhiều người hơn

20 bệnh nhân được chữa khỏi virus corona mới đã hiến huyết tương của họ cho những người trong tình trạng nghiêm trọng ở Vũ Hán vì việc điều trị bằng cách sử dụng huyết tương của họ ban đầu đã cho thấy có hiệu quả.

12 bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng đã được điều trị bằng huyết tương. Một chuyên gia của bệnh viện Nhân dân số 1 quận Jiangxia nói rằng các kết quả cho thấy các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân được cải thiện khoảng 12-24 giờ sau khi họ được điều trị.

"Chúng tôi đang quan sát kết quả điều trị và cải thiện kế hoạch điều trị", chuyên gia nói và cho biết rằng việc hiến huyết tương sẽ không làm tổn thương người hiến tặng sau khi họ được chữa khỏi trong 10 ngày.

Zhang Dingyu, giám đốc bệnh viện Vũ Hán Jinyintan, một bệnh viện lớn được chỉ định điều trị các trường hợp được xác nhận dương tính với Covid-19 ở Vũ Hán, đã kêu gọi các bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 đến hiến huyết tương vì kết quả ban đầu cho thấy các sản phẩm trị liệu có nguồn gốc từ huyết tương của họ có hiệu quả điều trị đối với những người có triệu chứng nghiêm trọng và nguy kịch.

Tại Thượng Hải, dữ liệu chính thức cho thấy có 124 bệnh nhân đã hồi phục sau nhiễm Covid-19 và xuất viện vào chiều thứ Bảy, trong đó 14 người cho thấy sẵn sàng hiến huyết tương để hỗ trợ nghiên cứu và điều trị virus corona mới.

Cập nhật: Thêm 1 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục do virus Covid-19, bệnh nhân phục hồi được kêu gọi làm một việc để cứu sống những người nhiễm bệnh khác - Ảnh 4.

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục nói chuyện với một nhân viên y tế tại bệnh viện tạm thời "Phòng khách Vũ Hán" ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, ngày 15 tháng 2 năm 2020. Ảnh của Gao Xiang/Tân Hoa Xã

Số trường hợp nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess tăng lên 355

Số người đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 trên con tàu Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản đã tăng lên 355, Bộ trưởng Y tế nước này cho biết hôm Chủ nhật (16/2).

"Cho đến nay, chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm cho 1.219 người. Trong số đó, 355 người có kết quả dương tính. Trong số đó, 73 người không có triệu chứng", ông Katsunobu Kato nói về cuộc thảo luận.

Những nỗ lực của Nhật Bản để kiểm soát nhiễm virus trên tàu đã khiến quốc tế lo ngại. Tàu du lịch Diamond Princess đã ra khỏi bờ biển Nhật Bản vào đầu tháng 2 với hơn 3.700 hành khách và thành viên phi hành đoàn từ hơn 50 quốc gia và khu vực.

Nó đã được kiểm dịch sau khi các nhà chức trách phát hiện ra rằng một hành khách đã xuống thuyền ở Hồng Kông trong chuyến đi đã kiểm tra dương tính với virus này.

Các quan chức tiếp tục tìm thấy sự lây nhiễm mới giữa các hành khách và thành viên phi hành đoàn và vận chuyển họ đến các bệnh viện Nhật Bản, trong khi những người khác được yêu cầu ở lại trong các cabin cá nhân của họ trong thời gian cách ly 14 ngày, sẽ kết thúc vào thứ Tư.

Nhật Bản đã không thể kiểm tra tất cả những người trên tàu do nguồn cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm, phương tiện và nhân lực hạn chế cũng cần thiết bởi các nhà chức trách theo dõi sự lây lan của virus trong dân chúng.

Hoa Kỳ, Canada và Hồng Kông cho biết những người hồi hương sẽ trải qua một thời gian cách ly hai tuần nữa tại nhà.

Thay vì lo lắng, bạn hãy bổ sung cho bản thân những kiến thức phòng chống dịch corona chính xác và đầy đủ nhất TẠI ĐÂY.

Cập nhật: Thêm 1 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục do virus Covid-19, bệnh nhân phục hồi được kêu gọi làm một việc để cứu sống những người nhiễm bệnh khác - Ảnh 5.
Chia sẻ
Đọc thêm