Cập nhật: Số ca tử vong do virus corona mới vượt quá cả bệnh Sars nhưng số ca phục hồi cũng tăng từng ngày, virus corona mới tạm thời có tên chính thức

Số trường hợp nhiễm virus corona mới chết người được báo cáo hàng ngày ở Trung Quốc là "ổn định", Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Bảy (8/2).

Trung Quốc báo cáo 89 trường hợp tử vong mới, tổng số tử vong toàn cầu do virus corona mới trên toàn cầu lên 813

Theo số liệu được công bố vào đầu Chủ nhật của cơ quan y tế Trung Quốc, số tử vong mới ở Trung Quốc do virus corona mới gây ra đã lên tới 89 người vào thứ Bảy - một kỷ lục hàng ngày. Các trường hợp tử vong mới được báo cáo đã đưa số người chết toàn cầu lên 813, cao hơn tổng số ca tử vong do dịch Sars gây chết người năm 2002-2003.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cung cấp các trường hợp nhiễm viurs corona mới được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng 2.656 ca vào thứ Bảy, ít hơn so với thứ Sáu (3.385 trường hợp mới). Tổng số trường hợp nhiễm ở Trung Quốc đứng ở mức 33.738.

Cập nhật: Số ca tử vong do virus corona mới vượt quá cả bệnh Sars nhưng số trường hợp nhiễm đã ổn định, virus corona mới tạm thời có tên chính thức - Ảnh 1.

Hầu hết các trường hợp tử vong và các trường hợp nhiễm mới được xác nhận là ở tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch. Theo cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc, trong 24 giờ qua có 81 trường hợp tử vong mới và 2.147 trường hợp mới được xác nhận tại tỉnh. Điều này đưa tổng số tử vong của tỉnh từ vụ dịch lên tới 780 và tổng số ca mắc lên 27.100 vào thứ Bảy.

Những trường hợp tử vong duy nhất được xác nhận bên ngoài đại lục là một người đàn ông Trung Quốc ở Philippines và một người đàn ông 39 tuổi ở Hồng Kông.

Một công dân Mỹ 60 tuổi được chẩn đoán nhiễm virus đã chết hôm thứ Năm tại Vũ Hán, theo đại sứ quán Mỹ. Một người đàn ông Nhật Bản ở độ tuổi 60 bị nghi nhiễm coronavirus cũng đã chết tại bệnh viện ở Vũ Hán, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy loại virus này đã ảnh hưởng đến ít nhất 28 quốc gia, nhiều trong số đó ở châu Á và đã đến tận Hoa Kỳ và Úc.

Tuy nhiên, số ca hồi phục cũng tăng từng ngày. Cho tới thứ Bảy đã có 2.152 trường hợp hồi phục sau nhiễm virus corona mới.

Cập nhật: Số ca tử vong do virus corona mới vượt quá cả bệnh Sars nhưng số trường hợp nhiễm đã ổn định, virus corona mới tạm thời có tên chính thức - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế tại Bệnh viện Leishenshan ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hơn 200 người Canada đã được sơ tán khỏi Vũ Hán trong tuần này

Khoảng 213 người, bao gồm cả công dân Canada và gia đình của họ, những người đã được sơ tán khỏi Vũ Hán đã trở về Canada, các quan chức cho biết.

"Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã giúp đưa những người Canada này về nhà an toàn. Họ chắc chắn đã trải qua một tình trạng căng thẳng và chúng tôi rất biết ơn rằng họ đã trở lại Canada", Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu nói trong một tuyên bố.

Những người di tản được đưa vào khu cách ly 14 ngày tại Căn cứ Lực lượng Canada Trenton ở Ontario. Không ai trong số họ đã cho thấy các triệu chứng của coronavirus mới, nhà chức trách cho biết.

Tin tốt: Số trường hợp nhiễm virus corona "ổn định" ở Trung Quốc

Số trường hợp nhiễm virus corona mới chết người được báo cáo hàng ngày ở Trung Quốc là "ổn định", Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Bảy (8/2).

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho biết đây là "tin tốt" nhưng cảnh báo rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào về việc liệu virus có thể đạt đến đỉnh điểm hay không.

"Đã có sự ổn định về số lượng các trường hợp được báo cáo từ Hồ Bắc. Chúng tôi đang trong giai đoạn ổn định bốn ngày, nơi số lượng các trường hợp được báo cáo không tăng. Đó là tin tốt và có thể phản ánh tác động của các biện pháp kiểm soát đã được đưa ra", Michael Ryan, người đứng đầu Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO, cho biết trong một cuộc họp ngắn tại Geneva.

Người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết xu hướng dịch bệnh này "không thực sự tăng tốc" nhưng cũng kêu gọi mọi người cần "thận trọng".

Tổ chức Y tế Thế giới cử một nhóm điều tra dịch virus corona tới Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ cử một nhóm quốc tế điều tra dịch virus corona sang Trung Quốc. Trong một cuộc họp báo ở Geneva vào thứ Bảy, tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng trưởng nhóm sẽ rời đi vào thứ Hai hoặc thứ Ba và các chuyên gia còn lại tới sau đó. Khi được hỏi liệu các thành viên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ sẽ là một phần của đội hay không, ông trả lời rằng "chúng tôi hy vọng như vậy".

Ông Tedros không cung cấp ngay tên người lãnh đạo và những phần còn lại của đội, hoặc bất kì thông tin chi tiết nào. Ông, nói rằng WHO sẽ công khai mọi thứ ngay khi mọi thứ sẵn sàng.

Cập nhật: Số ca tử vong do virus corona mới vượt quá cả bệnh Sars nhưng số trường hợp nhiễm đã ổn định, virus corona mới tạm thời có tên chính thức - Ảnh 3.

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nhiễm virus corona vào khu cách ly tại bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: EPA-EFE

Nghiên cứu mới khám phá con đường lây truyền của virus corona mà ít người biết

Một nghiên cứu được công bố vào thứ Sáu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy 41% trong số 138 bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, được cho là bị nhiễm bệnh tại bệnh viện đó. Nói một cách dễ hiểu, điều đó có nghĩa là gần một nửa số ca nhiễm trùng ban đầu ở bệnh viện này dường như đã được lan truyền trong chính bệnh viện. Điều này được gọi là lây truyền bệnh viện.

Đây sẽ là một mối quan tâm: Nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe và nhiều bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh ở nhiều nơi trong bệnh viện. Hơn nữa, vì có phổ nhiễm trùng rộng và chỉ những bệnh nhân bị bệnh mới được xét nghiệm, nên có khả năng còn có nhiều bệnh lây truyền hơn trong bệnh viện.

Vì vậy, giống như virus corona gây bệnh SARS và MERS trước đó, virus corona Vũ Hán đang lan rộng trong các bệnh viện. Điều đó có nghĩa là gì? Virus dường như khá dễ lây nhiễm, nhân viên chăm sóc sức khỏe có nguy cơ đặc biệt cao.

Những nỗ lực phi thường của Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của virus, ngay cả khi không thành công, có thể làm chậm sự lây lan của nó và cải thiện khả năng của Trung Quốc và thế giới để hạn chế tác hại của virus gây ra.

Để bảo vệ mình khỏi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus cororna gây ra, WHO khuyên mọi người hãy bổ sung cho mình kiến thức phòng tránh bệnh bằng cách: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn, duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác, tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng, nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đến cơ sở y tế sớm để được khám chữa.

Rửa tay được xem là một trong những biện pháp phòng ngừa virus corona hiệu quả. Hãy làm ngay bài kiểm tra ngay xem bạn đã rửa tay đúng chưa nhé!

Virus corona mới hiện có một tên chính thức, mặc dù mới chỉ là dự kiến

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố hôm thứ Bảy rằng họ đã tạm thời đặt tên cho loại virus này là "virus viêm phổi corona mới" (NCP). Ủy ban cho biết tên mới này sẽ được sử dụng trong các cơ quan, tổ chức tại Trung Quốc cho đến khi cái tên chính thức cho dịch bệnh được Ủy ban Quốc tế về phân loại vi rút (ICTV) quyết định.

Cập nhật: Số ca tử vong do virus corona mới vượt quá cả bệnh Sars nhưng số trường hợp nhiễm đã ổn định, virus corona mới tạm thời có tên chính thức - Ảnh 4.

Thêm 3 trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận trên tàu du lịch ngoài khơi Nhật Bản, tổng cộng là 64 người nhiễm

Thêm ba người trên một tàu du lịch cách ly ở Nhật Bản đã thử nghiệm dương tính với virus corona mới, nâng tổng số lên 64, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy trên trang web của mình.

Hai trong số ba người mới được chẩn đoán là người Mỹ, một quan chức của bộ y tế cho biết, đưa tổng số người Mỹ được chẩn đoán từ tàu du lịch lên 13. Người thứ ba đến từ Trung Quốc. Sáu người mới đã được sàng lọc và 3 người được xét nghiệm dương tính với virus corona, Bộ Y tế cho biết. Tất cả ba bệnh nhân mới được xác nhận đã được kiểm tra tại một cơ sở y tế.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên chế tạo thành công Kit thử nhanh virus Corona trong 70 phút

Ngày 7/2 tại Hà Nội, hai nhà khoa học TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà thông báo kết quả đã nghiên cứu thành công Kit thử nhanh virus Corona Sinh phẩm RT-LAMP

Sinh phẩm RT-LAMP là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt acid nucleic chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh.

Trước đây, để xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV, Việt Nam áp dụng phương pháp xét nghiệm giải trình tự gene mất 3-5 ngày. Sau đó, với mẫu thử của WHO kết hợp với phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử, thời gian xét nghiệm rút xuống dưới 9 giờ.

Phản ứng RT-PCR thông thường trong mẫu thử của WHO phải mất 4h (240 phút) cho cả quy trình. Nhưng với công trình nghiên cứu này sẽ cho ra kết quả chỉ sau 70 phút.

Tính đến hết ngày 7/2, thế giới chưa có nước nào phát triển được sinh phẩm chẩn đoán nhanh; chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng ngừa virus corona, các đặc điểm sinh học của loại virus này cũng chưa có đầy đủ.

Việt Nam đang có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra như thế nào? Xem tại đây để hiểu đúng và cập nhật thông tin nhanh nhất.

Cập nhật: Số ca tử vong do virus corona mới vượt quá cả bệnh Sars nhưng số trường hợp nhiễm đã ổn định, virus corona mới tạm thời có tên chính thức - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm