Cập nhật: Gần 15.000 ca nhiễm mới virus Covid-19 tại Trung Quốc, Đại học Bách khoa Hồng Kông phát triển hệ thống chẩn đoán virus trong 1 giờ

Lý giải về sự gia tăng này, các quan chức địa phương cho biết họ đã bắt đầu thực hiện việc chẩn đoán nhiễm virus Covid-19 thông qua các phương pháp lâm sàng mới.

Tỉnh Hồ Bắc báo cáo tăng đột biến trong các trường hợp mới được xác nhận và tử vong

Theo báo cáo của cơ quan y tế tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào thứ Năm (13/2), các trường hợp được xác nhận mới của Hồ Bắc ở mức 14.840, gần gấp 10 lần so với ngày hôm trước - 14.840 trường hợp. Số ca tử vong được báo cáo là 242, nhiều hơn gấp đôi so với mọi ngày. Điều này đưa tổng số được công bố bởi ủy ban y tế của tỉnh lên 48.206 người nhiễm và 1.310 người tử vong.

Lý giải về sự gia tăng này, các quan chức địa phương cho biết họ đã bắt đầu thực hiện việc chẩn đoán thông qua các phương pháp lâm sàng mới. Điều này là để "cho phép bệnh nhân được điều trị đúng chuẩn như một trường hợp nhiễm trùng được xác nhận càng sớm càng tốt".

Cập nhật: Số ca nhiễm mới virus Covid-19 tăng gấp 10 lần, số ca tử vong tăng gấp 2, Đại học Bách khoa Hồng Kông phát triển hệ thống chẩn đoán virus trong 1 giờ - Ảnh 1.

Khoảng 13.436 trường hợp mới được công bố hôm thứ Năm đã được xác nhận tại thủ đô Vũ Hán của Hồ Bắc, nơi được cho là bắt nguồn của virus corona mới.

Virus corona mới - còn được gọi là Covid-19 - đã lây lan sang ít nhất 26 quốc gia, làm hơn 60.000 người mắc bệnh trên toàn thế giới, với hàng chục nghìn trường hợp nghi nhiễm. Số ca tử vong trên thế giới là 1.363. Số trường hợp hồi phục cũng lên tới hơn 5.600.

Đại học Bách khoa Hồng Kông đã phát triển hệ thống thử nghiệm mới để chẩn đoán virus corona mới (Covid-19) trong vòng một giờ

Theo thông cáo báo chí của trường đại học Bác khoa Hồng Kông vào ngày thứ Ba (11 tháng 2), đại học này đã phát triển hệ thống chẩn đoán nhanh không yêu cầu vận hành thủ công trong toàn bộ quá trình. Nó bao gồm một máy hoàn toàn tự động và một bảng sàng lọc để kiểm tra di truyền nhanh tại giường bệnh (POCT) của các bệnh bị bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Công nghệ mới có thể xác định hơn 30 vi khuẩn và virus gây bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, bao gồm cả virus corona mới, SARS và Cúm A, gấp 2 lần so với những gì công nghệ hiện tại có thể phát hiện.

Terence Lau Lok-ting, giám đốc Đổi mới và Phát triển Công nghệ của trường đại học, cho biết hệ thống thử nghiệm mới có thể làm tăng đáng kể độ nhạy của thử nghiệm để đảm bảo độ tin cậy của kết quả.

Ghi nhận chi phí sản xuất thấp hơn nhiều, giáo sư Terence Lau của Khoa Công nghệ Sinh học và Hóa học Ứng dụng của trường đại học, nói rằng công nghệ mới này có thể được áp dụng rộng rãi và sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt.

Cập nhật: Số ca nhiễm mới virus Covid-19 tăng gấp 10 lần, số ca tử vong tăng gấp 2, Đại học Bách khoa Hồng Kông phát triển hệ thống chẩn đoán virus trong 1 giờ - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế kiểm tra các mẫu virus corona mới tại phòng thí nghiệm Fire Eye ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vào ngày 6 tháng 2 năm 2020. [Ảnh của Zhou Chao/chinadaily.com.cn]

Phòng thí nghiệm phát hiện virus mới được mở tại Vũ Hán

Theo thông tin được công bố bởi cơ quan chức năng, phòng thí nghiệm phát hiện virus mới được xây dựng tập trung ở Vũ Hán, trung tâm của sự bùng phát virus corona mới, sẽ giúp khu vực tăng tốc độ kiểm tra nhiễm trùng coronavirus mới. Phòng thí nghiệm, được đặt tên là "Huoyan", được xây dựng bởi chính quyền địa phương, các doanh nghiệp nhà nước trung ương và các tổ chức khác. Nó có diện tích sàn khoảng 2.000 mét vuông và được thiết kế để kiểm tra 10.000 mẫu mỗi ngày. Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước thuộc Hội đồng Nhà nước cho biết, phòng thí nghiệm đã được đưa vào hoạt động vào tuần trước.

Ủy ban nói rằng phòng thí nghiệm sẽ giúp cung cấp cho Vũ Hán và các thành phố lân cận đủ khả năng thử nghiệm.

Bệnh nhân duy nhất nhiễm virus Covid-19 tại Tây Tạng đã được xuất viện

Vào chiều thứ Tư, bệnh nhân duy nhất bị nhiễm virus corona mới ở Khu tự trị Tây Tạng của Tây Bắc Trung Quốc đã được xuất viện sau 18 ngày điều trị. Bệnh nhân 34 tuổi đã đi từ thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, đến Lhasa, thủ đô của Tây Tạng bằng tàu hỏa từ ngày 22 đến 24 tháng 1. Vào tối ngày 25 tháng 1, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ho và sốt, sau đó đã đến cơ sở y tế được chỉ định trong khu vực và phải nhập viện. Anh được xác nhận bị nhiễm virus corona mới vào ngày 29 tháng 1. Đây cũng là trường hợp đầu tiên và duy nhất được xác nhận trong khu vực.

"Sau khi được điều trị, nhiệt độ của bệnh nhân đã trở lại bình thường trong 14 ngày và hai xét nghiệm axit nucleic có kết quả âm tính. Theo chương trình chẩn đoán và điều trị viêm phổi coronavirus mới nhất của đất nước và tư vấn của một nhóm chuyên gia, bệnh nhân đã đáp ứng tiêu chuẩn chữa khỏi và có thể xuất viện", Puncog Zhaxi, chủ tịch Bệnh viện Nhân dân thứ ba của Tây Tạng nói.

Kể từ thứ Ba, Tây Tạng đã không báo cáo bất kỳ trường hợp mới hoặc nghi ngờ hoặc tử vong do virus corona mới gây ra trong ngày thứ 13 liên tiếp.

Cập nhật: Số ca nhiễm mới virus Covid-19 tăng gấp 10 lần, số ca tử vong tăng gấp 2, Đại học Bách khoa Hồng Kông phát triển hệ thống chẩn đoán virus trong 1 giờ - Ảnh 3.

Một quan chức kiểm tra nhiệt độ của hành khách tại một bến xe buýt ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Các trường hợp nhiễm virus Covid-19 trên tàu của Nhật Bản tăng lên 175, bao gồm cả nhân viên kiểm dịch

Bộ Y tế quốc gia này cho biết vào hôm thứ Tư (12/2), 39 người khác trên tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ở Nhật Bản đã thử nghiệm dương tính với virus corona mới, trong đó có 1 nhân viên kiểm dịch, nâng tổng số người nhiễm lên 175.

Tàu du lịch Diamond Princess đã được cách ly trong hai tuần sau khi đến Yokohama, phía nam Tokyo, vào ngày 3 tháng 2, sau khi một người đàn ông rời khỏi Hồng Kông được chẩn đoán nhiễm virus.

Khoảng 3.700 người đang ở trên tàu, bao gồm thủy thủ đoàn 1.100 người và hành khách. Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato nói trước quốc hội rằng ông muốn mở rộng thử nghiệm cho tất cả hành khách và phi hành đoàn trên tàu, và chính quyền có thể tập hợp các nguồn lực để thực hiện hơn 1.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Cập nhật: Số ca nhiễm mới virus Covid-19 tăng gấp 10 lần, số ca tử vong tăng gấp 2, Đại học Bách khoa Hồng Kông phát triển hệ thống chẩn đoán virus trong 1 giờ - Ảnh 4.

Một chiếc thuyền ngắm cảnh di chuyển qua tàu du lịch Diamond Princess, nơi hàng chục hành khách được xét nghiệm dương tính với virus corona mới, tại bến tàu Daikoku Pier ở thành phố Yokohama, phía nam Tokyo, Nhật Bản ngày 10 tháng 2 năm 2020. REUTERS / Kim Kyung-Hoon

Một số bộ dụng cụ xét nghiệm được các cơ quan y tế Hoa Kỳ gửi đến các phòng thí nghiệm trên cả nước để chẩn đoán virus corona mới lạ bị lỗi, một quan chức cấp cao cho biết hôm thứ Tư (12 tháng 2)

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã bắt đầu vận chuyển 200 bộ xét nghiệm trên toàn quốc vào ngày 5 tháng 2 để tăng tốc độ chẩn đoán các trường hợp Covid-19 của Hoa Kỳ, hiện đang là số 13.

Nhưng các phòng thí nghiệm đã báo cáo rằng trong khi thực hiện một quy trình xác minh, họ nhận ra rằng các bộ dụng cụ đang trả về kết quả không có kết quả, có nghĩa là không tích cực cũng như tiêu cực, quan chức cấp cao của CDC, bà Nancy Messonnier nói.

"Chúng tôi nghĩ rằng vấn đề ở giai đoạn, có thể được giải thích bằng một loại thuốc thử không hoạt động như bình thường", cô nói, đề cập đến một trong những chất được sử dụng trong bộ sản phẩm. "Và đó là lý do tại sao chúng tôi đang tái sản xuất thuốc thử đó."

Hiện tại, việc thử nghiệm tất cả các mẫu bệnh nhân sẽ tiếp tục được thực hiện tại trụ sở của CDC ở Atlanta, Georgia. Hoa Kỳ đang vận chuyển bộ thử nghiệm đến 36 quốc gia đã đặt hàng và mỗi bộ có thể được sử dụng khoảng 700 đến 800 lần.

Theo bác sĩ WHO, các trường hợp mắc bệnh ổn định, nhưng dịch có thể xảy ra

Số trường hợp nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đã ổn định, nhưng sự lây lan của dịch đang chậm lại rõ ràng nên được xem xét với "hết sức thận trọng", người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Tư (ngày 12 tháng 2).

"Sự bùng phát này vẫn có thể đi theo bất kỳ hướng nào", tổng giám đốc của WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói với một cuộc họp ngắn ở Geneva.

Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày về khoa học và đổi mới thành các biện pháp để giải quyết sự bùng phát virus mới, tiến sĩ Tedros hoan nghênh "phản ứng tích cực của cộng đồng nghiên cứu để đưa ra các kế hoạch cụ thể và cam kết hợp tác". Ông nói thêm rằng một nhóm tiến bộ do WHO dẫn đầu đã đến Trung Quốc vào đầu tuần này đã có "tiến bộ tốt" về thành phần và phạm vi công việc của họ.

Cập nhật: Số ca nhiễm mới virus Covid-19 tăng gấp 10 lần, số ca tử vong tăng gấp 2, Đại học Bách khoa Hồng Kông phát triển hệ thống chẩn đoán virus trong 1 giờ - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm