Cao thủ quản lý thê thiếp "vượt mặt" các đời Hoàng đế Trung Hoa

Chỉ với 2 tuyệt chiêu, ngay cả khi sở hữu thê thiếp đầy đàn, gia đình của"đại cao thủ" này vẫn trong ấm ngoài êm.

Trên võ đài chính trị, vị Tổng thống Trung Hoa Dân quốc Viên Thế Khải từng là nhân vật chủ đề của nhiều cuộc tranh cãi. Vậy nhưng, xét về phương diện "tề gia", nhân vật này lại có tài năng ăn đứt hàng loạt Hoàng đế trong lịch sử Trung Quốc.

Từ diễm phúc "thê thiếp đầy đàn"...

Viên Thế Khải lớn lên đã sở hữu tướng mạo không mấy khôi ngô, cũng chẳng mang khí khái, phong độ nổi bật. Tuy vậy, ông lại mang trong mình sự am tường sâu sắc về văn hóa cư xử, việc đối nhân xử thế luôn hợp tình, hợp lý, giỏi tùy cơ ứng biến.

Bởi vậy, trên chốn quan trường, Viên Thế Khải khéo léo ứng phó, làm việc cẩn thận, cư xử chừng mực, rất có khí khái lãnh đạo. Nhưng ít ai biết rằng, trong việc cai quản chuyện nhà, vị Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc này cũng là một bậc cao thủ.

Nhờ nội tâm sâu sắc và tính tình chu đáo, xung quanh ông ta luôn có vô số mỹ nhân tình nguyện "nâng khăn sửa túi" ngay cả khi ông sở hữu vẻ ngoài không mấy anh tuấn.

Cao thủ quản lý thê thiếp vượt mặt các đời Hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 1.
Thê thiếp đầy đàn, con cháu đông đúc là diễm phúc khiến hậu thế ngưỡng mộ của Viên Thế Khải. (Ảnh: nguồn Qulishi).

Vì thế, dù không có tam cung lục viện như các Hoàng đế phong kiến, nhưng họ Viên này cũng sở hữu thê thiếp đầy đàn với mười vị phu nhân xinh đẹp.

Trong số đó, có tới phân nửa những người vợ của Viên Thế Khải xuất thân là tỳ nữ trong Viên phủ. Trải qua thời gian gắn bó lâu ngày, chủ tớ dần phát sinh tình cảm, họ cũng vì vậy mà được tấn thăng thành các vị phu nhân.

Nhị phu nhân, Tam phu nhân và Tứ phu nhân vốn là người Triều Tiên. Tam phu nhân có xuất thân hoàng tộc, được quốc vương Triều Tiên gả cho Viên Thế Khải khi ông mới 24 tuổi. Nhị phu nhân và Tam phu nhân vốn là nha hoàn theo hầu, sau cũng được phong làm thiếp.

Bên cạnh đó còn có Thất phu nhân là nữ tỳ của Đại phu nhân, Cửu phu nhân trước kia từng là người hầu của Ngũ phu nhân.

Cao thủ quản lý thê thiếp vượt mặt các đời Hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 2.
Chân dung một Tam phu nhân Kim thị - vị phu nhân được quốc vương Triều Tiên gả cho Viên Thế Khải. (Ảnh: nguồn qulishi).

Mặc dù Viên Thế Khải không có ngoại hình xuất chúng, nhưng những người phụ nữ kết hôn với ông đều "cưới trước, yêu sau".

Đối với ý trung nhân, Viên Thế Khải rất ân cần, chu đáo. Những vị phu nhân chung tình với ông đều nhận ra nội tâm sâu sắc bên trong vẻ ngoài không mấy nổi bật của vị Tổng thống ấy.

Chẳng thế mà sau khi Viên Thế Khải qua đời, thê thiếp của ông hầu hết đều tìm cách tuẫn tiết để được hội ngộ cùng phu quân nơi suối vàng.

Tam phu nhân vì nuốt vàng mà bị thương, ba tháng sau cũng buông tay trần thế. Tứ phu nhân cũng nuốt vàng tự tử. Thất phu nhân tuẫn tiết không thành, sau đó lại phát hiện mình mang thai nên mới từ bỏ ý định dại dột.

Những người phụ nữ ấy đều sẵn sàng vì chồng mình mà từ bỏ tính mệnh. Điều này đủ để chứng minh Viên Thế Khải là một đức lang quân tuyệt vời trong mắt họ.

... đến tuyệt chiêu quản vợ khiến hậu thế bái phục

Khổng Tử đã dạy, muốn "trị quốc, bình thiên hạ", trước nhất phải "tu thân", sau đó "tề gia".

Từ xưa tới nay, mỹ nhân trong cung luôn vì sự bất bình đẳng mà tranh đấu không ngừng, khiến cho hậu cung trở thành một chiến trường đầy "gió tanh mưa máu". Các Hoàng đế Trung Hoa xưa kia cũng từng không ít lần đau đầu vì các mối họa "từ trong nhà mà ra" này.

Hiểu rõ những điều ấy, Viên Thế Khải cai quản chuyện gia sự cũng như xử lý việc quân cơ, lấy nguyên tắc công bằng làm trọng. Chính sự bình đẳng trong đối xử đã khiến Viên gia luôn trong ấm ngoài êm, Viên Thế Khải cũng có thể an tâm giải quyết quốc sự.

Cao thủ quản lý thê thiếp vượt mặt các đời Hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 3.
Đảm bảo sự công bằng là nguyên tắc được vị Tổng thống họ Viên đặt lên hàng đầu khi đối xử với các vị phu nhân của mình. (Ảnh: nguồn internet).

Nhắc tới vấn đề này, ông Viên Khắc Tề (con trai thứ bảy của Viên Thế Khải) hồi tưởng lại:

"Cha tôi đối đãi với các phu nhân vô cùng công bằng. Dù là tặng quà hay tiền bạc đều không có chuyện kẻ ít, người nhiều. Bởi vậy, trong nhà luôn bình an, chưa từng xảy ra chuyện tranh cãi.

Tôi còn nhớ, khi mẹ ba (Tam phu nhân) ngỏ ý muốn mua một chiếc vòng tay bằng vàng, cha đã nói: ‘Được! Vậy mua mỗi người một chiếc, một người mua riêng thì không được!’

Tiền chi tiêu hằng tháng, các phu nhân đều được hưởng giống nhau, không có ai nhiều hơn ai cả! Những việc liên quan đến tiền bạc trong nhà do mẹ tôi quản lý, mẹ Năm (Ngũ phu nhân) cầm con dấu.

Tiền chi tiêu trong nhà, mẹ tôi luôn báo cáo chi tiết với cha trước, sau đó tới lấy con dấu rồi mới tới ngân hàng lấy tiền. Nhận được tiền xong, mẹ tôi giao lại cho phòng thu chi để phân chia tới mọi người."

Bên cạnh nguyên tắc đối xử công bằng, Viên Thế Khải còn thấu hiểu chân lý "nhàn cư vi bất thiện". Để tránh việc thê thiếp đấu đá, ông luôn tạo ra việc làm cho những người vợ của mình.

Dựa vào thế mạnh của mỗi người, vị Tổng thống họ Viên này lại giao cho họ những công việc khác nhau để phát triển tài năng của mình.

Cao thủ quản lý thê thiếp vượt mặt các đời Hoàng đế Trung Hoa - Ảnh 4.
Tránh để các vị phu nhân "nhàn cư vi bất thiện" là nguyên tắc thứ hai giúp Viên Thế Khải giữ cho gia đình luôn "trong ấm ngoài êm". (Ảnh: nguồn internet).

Ông để Nhị phu nhân học nấu ăn và trông nom tiền bạc, cho Ngũ phu nhân chăm lo việc tu sửa, bài trí trong nhà. Thấy Tam phu nhân vốn là người dân tộc Triều Tiên, có tài ca hát, ông liền tạo điều kiện cho bà ngày ngày luyện đàn thất huyền cầm.

Những thê thiếp lớn tuổi được Viên Thế Khải giao cho các việc quan trọng trong gia đình. Ngược lại, các phu nhân trẻ tuổi chỉ cần học văn hóa và làm những việc nhẹ nhàng vào ban ngày, còn ban đêm chăm lo chuyện gối chăn cho phu quân.

Bận rộn với những công việc của mình, các vị phu nhân ắt sẽ không có thời gian tranh đoạt, đấu đá lẫn nhau. Viên Thế Khải quản lý tốt gia đình của mình nhờ sự thấu hiểu lòng người, bốc thuốc đúng bệnh.

Nhờ tài năng và nội tâm sâu sắc của mình, Viên Thế Khải đã trở thành một lang quân tuyệt vời trong mắt phụ nữ, ngay cả khi ông không sở hữu vẻ bề ngoài xuất chúng.

Nhận định về vị Tổng thống của Trung Hoa Dân Quốc này, một học giả từng viết: "Ông là một chính trị gia có tài, thông minh, biết tổ chức, có mưu mô, cương quyết, có bản lĩnh…"

Kỳ thực, cái tài của Viên Thế Khải không chỉ được bộc lộ trên vũ đài chính trị, mà còn được thể hiện qua bản lĩnh "tề gia" vượt mặt vô số Hoàng đế Trung Hoa trước đó.

Theo Soha/Trí Thức Trẻ

Chia sẻ
Đọc thêm