Canh trứng mà vẫn không đậu thai

Đúng là quan hệ quanh thời điểm rụng trứng thì khả năng có thai sẽ cao hơn, vì trứng sau khi rụng sẽ sống khoảng 18 tiếng để "đợi" tinh trùng.

Em vừa lấy chồng được gần 2 tháng mà vẫn chưa có "baby". Tháng trước em đã tiến hành canh trứng nhưng đi siêu âm đầu dò thì họ nói trứng rụng rồi. Em và chồng vẫn quan hệ thường xuyên tuần/1 lần đều đặn, tháng này em chậm kinh được 10 ngày rồi nhưng thử que thử vẫn báo 1 vạch. Vòng kinh của em thường xuyên không được đều. Anh (chị) tư vấn cho em phải làm sao bây giờ, vì 2 vợ chồng em đang mong có em bé. Em xin cảm ơn! (Thu Linh)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thu Linh thân mến,

Chúng tôi rất hiểu tâm trạng lo lắng của bạn, vì cũng giống như nhiều cặp đôi khác, sau khi kết hôn, các bạn mong muốn có em bé sớm nhưng chưa thấy nên sốt ruột.

Các chuyên gia đều đồng ý rằng yếu tố quan trọng nhất để nhanh thụ thai là xác định được thời gian rụng trứng.

Bình thường, chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài từ 23-35 ngày. Nhưng do cơ địa khác nhau nên không phải chị em nào có chu kì kinh nguyệt cùng ngày là cũng có trùng ngày rụng trứng. Đó chính là một lý do tại sao có người rất nhanh có thai sau khi cưới nhưng có người lại khó khăn hơn.

Đúng là quan hệ quanh thời điểm rụng trứng thì khả năng có thai sẽ cao hơn, vì trứng sau khi rụng sẽ sống khoảng 18 tiếng để "đợi" tinh trùng, trong khi các tinh binh sau khi được xuất ra có thể "sống" được trong cơ thể người phụ nữ tới 72 giờ. Có rất nhiều biện pháp để xác định việc trứng rụng, bao gồm cả việc tự theo dõi các dấu hiệu ngày rụng trứng đến việc siêu âm soi trứng/canh trứng.
 
Canh trứng mà vẫn không đậu thai 1
Yếu tố quan trọng nhất để nhanh thụ thai là xác định được thời gian rụng trứng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, những cách này chỉ có tính tương đối. Ngay cả khi một cặp vợ chồng quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng, thì xác suất thất bại trong việc thụ thai vẫn lên tới 20%.

Chính vì vậy, bạn không nên quá sốt sắng và lo lắng trong chuyện con cái như vậy, bởi càng tính toán trong việc có thai sẽ càng khiến bạn lo lắng và mệt mỏi không đáng có mà thôi. Khi siêu âm trứng, bác sĩ chỉ có thể đo kích thước trứng, xem xét độ mở của cổ tử cung hay tình trạng dịch nhầy tiết ra từ vùng kín - những yếu tố báo hiệu sự rụng trứng - chứ không thể qua một lần soi mà xác định thời điểm trứng rụng. Có những người khi trứng mới 18 mm đã rụng nhưng ở người khác, phải 26mm trứng mới rụng. Vậy nên, phải theo dõi trong nhiều tháng mới có thể tính được kích thước trứng rụng trung bình của một phụ nữ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự xác định được thời điểm rụng trứng của mình dựa trên một số cách như: tính thời điểm giữa của chu kỳ (thường rơi vào giữa ngày thứ 11 và 21 với những người có vòng kinh 28-32 ngày) hay tình trạng chất nhầy trở nên nhiều hơn, trong và dai hơn giống như lòng trắng trứng gà, nhiệt độ cơ thể tăng lên một chút... vào thời gian nà, hoặc dùng que thử rụng trứng...

Theo chúng tôi, vì bạn mới kết hôn, sức khỏe bình thường nên không cần thiết phải đi soi trứng. Còn nếu sau một năm chưa có con thì cả hai nên đi khám tổng quát để xác định xem vấn đề nằm ở đâu và bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp.

Chúc hai bạn sớm có tin vui!
 
Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn
 

 
 Tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để tăng cơ hội đậu thai
Canh trứng mà vẫn không đậu thai 2 
Chia sẻ
Đọc thêm