Cảnh sát trưởng Atlanta từ chức sau vụ cấp dưới bắn chết người da màu

PV, Theo VOV

Quyết định được đưa ra chưa đầy 24 tiếng sau khi một người đàn ông da màu bị một sĩ quan cảnh sát Atlanta bắn chết.

Cảnh sát trưởng thành phố Atlanta, bang Georgia, ngày 13/6 đã từ chức. Quyết định được đưa ra chưa đầy 24 tiếng sau khi một người đàn ông da màu bị một sĩ quan cảnh sát Atlanta bắn chết.

Cảnh sát trưởng Atlanta từ chức sau vụ cấp dưới bắn chết người da màu - Ảnh 1.

Cảnh sát trưởng Erika Shields. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thị trưởng Atlanta, bà Keisha Lance Bottoms tuyên bố đã chấp nhận đơn từ chức của Cảnh sát trưởng Erika Shields.

“Tôi không tin rằng đây là việc sử dụng vũ lực gây chết người một cách chính đáng và đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức nhiệm vụ của sĩ quan cảnh sát đó. Điều đã trở nên rõ ràng trong vài tuần qua ở Atlanta đó là trong khi chúng ta có một lực lượng cảnh sát làm việc cùng các cộng đồng dân cư, với sự tôn trọng và thái độ đúng đắn. Tuy nhiên, cũng có sự thiếu kết nối trong những tương tác giữa một số quan chức cảnh sát và các cộng đồng dân cư mà họ được giao phó bảo vệ.”, Thị trưởng Bottoms nhấn mạnh.

Bà Bottoms cho rằng thành phố Atlanta phải khẩn cấp xây dựng lại sự tin tưởng giữa lực lượng cảnh sát với tất cả các cộng đồng dân cư. Thị trưởng Atlanta đồng thời thông báo đã thiết lập một ban cố vấn để xem xét việc sử dụng lực lượng cảnh sát thành phố và hy vọng nhận được phản hồi trong vòng hai tuần, những đề xuất cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng 45 ngày tới.

Cục Điều tra bang Georgia (GBI) xác nhận người bị bắn chết là Rayshard Brooks, 27 tuổi, người Mỹ gốc Phi và là cư dân thành phố Atlanta.

Vụ việc bắt đầu vào lúc 10 giờ 33 phút đêm ngày 12/6 khi có cuộc gọi cho cảnh sát, khiếu nại về một người đàn ông đang ngủ trong chiếc xe chặn làn dành riêng cho người lái xe vào mua thức ăn của nhà hàng Wendy’s khiến các xe phía sau phải lái vòng qua chiếc xe này. Cảnh sát đến nơi, yêu cầu Brooks thử nồng độ cồn và phát hiện vượt quá giới hạn. Khi hai cảnh sát tìm cách bắt giữ thì Brooks chống cự và bỏ chạy, trên tay cầm khẩu súng bắn điện Taser của một trong hai cảnh sát.

Theo hình ảnh thu thập được từ camera an ninh và điện thoại di động của các nhân chứng, Brooks chạy một đoạn ngắn thì quay trở lại và nhắm khẩu Taser vào người cảnh sát. Lúc đó, một cảnh sát rút súng bắn gục Brooks ở bãi đậu xe. Brooks được đưa vào bệnh viện cấp cứu và qua đời tại đây.

Vụ việc mới nhất xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và các cuộc biểu tình đang xảy ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota ngày 25/5. Atlanta nằm trong số các thành phố có lượng người tham gia biểu tình đông đảo những ngày vừa qua./.

Chia sẻ
Đọc thêm