Cành mận rừng mini đắt khách ngày Rằm tháng Chạp, tiểu thương ngày bán được gần trăm bó

Thay vì mua cành đào nhỏ hoặc những bó đào dăm cắm ngày rằm tháng Chạp, để làm mới cho căn nhà những ngày cuối năm rất nhiều gia đình mua những cành mận rừng mini về trưng Tết sớm.

Là một tiểu thương bán hàng online, những ngày này chị Bảo Quỳnh (Đê La Thành, Hà Nội) bắt đầu cập rập về những chuyến hoa mận rừng phục vụ ngày rằm tháng Chạp và Tết Nguyên Đán 2023 sắp tới.

Chị Quỳnh cho biết, cứ mỗi tuần nhà chị sẽ có 3 chuyến hoa mận rừng về để kịp trả đơn cho khách đặt. Những chuyến hoa mận rừng này được đặt trực tiếp từ người dân ở Mộc Châu, Sơn La hoặc Lai Châu về Hà Nội bày bán. Đây là những cành được tỉa từ cây hoặc các cành to sao cho cành to thêm đẹp. Ngoài bán trực tiếp tại nhà ở đường Đê La Thành, chị Bảo Quỳnh còn đăng ảnh rao bán online mỗi ngày.

Cành mận rừng mini đắt khách ngày Rằm tháng Chạp, tiểu thương ngày bán được gần trăm bó - Ảnh 1.

Hoa mận có sắc trắng tinh khiết nên cho vẻ đẹp tinh khôi và trong sáng khiến nhiều người chuộng. Ảnh: NVCC

"Cứ có khách đặt là mình lại gom đơn và trả sau 2-3 ngày cho khách ngay khi xe hàng về. Nếu như những năm trước nhiều người còn thấy hoa lê, hoa mận mới lạ thì năm nay vì đã quen chơi nên loại hoa này được nhiều người săn đón đặt chơi Tết nhiều hơn. Nguyên nhân là bởi hoa mận có sắc trắng tinh khiết nên cho vẻ đẹp tinh khôi và trong sáng lắm", chị Quỳnh kể.

Người này cũng cho hay, loại hoa mận rừng này ngoài cắm chơi ở phòng khách, góc nhà thì cũng có thể cắm bày biện trên bàn thờ đều đẹp và ý nghĩa: "Vì hoa mận tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết và rực rỡ ngay cả trong tháng mùa đông. Thậm chí nó còn biểu tượng cho sự trường tồn dù thời tiết khắc nghiệt, hoa vẫn có thể nở trên những cành già không lá. Mong một cuộc sống dễ dàng và suôn sẻ nên nhiều người thành phố cũng hay chọn hoa mận trưng bàn thờ ngày rằm tháng Chạp hay Tết".

Chị Quỳnh cũng chia sẻ, trước Tết 1 tháng nhà chị đã bắt đầu bán loại hoa mận này. Tuy nhiên lúc ấy khách mua còn chậm, mỗi ngày chỉ bán được khoảng 30 bó. Song càng sát ngày Rằm tháng Chạp, loại hoa này càng đắt khách. Mỗi ngày chị bán được khoảng 50-70 bó, ngày sát rằm tháng Chạp, khách đặt đột biến lên đến gần 100 bó".

Cành mận rừng mini đắt khách ngày Rằm tháng Chạp, tiểu thương ngày bán được gần trăm bó - Ảnh 2.

Cành mận rừng mini đắt khách ngày Rằm tháng Chạp, tiểu thương ngày bán được gần trăm bó - Ảnh 3.

Loại hoa mận rừng này ngoài cắm chơi ở phòng khách, góc nhà thì cũng có thể cắm bày biện trên bàn thờ đều đẹp và ý nghĩa. Ảnh NVCC

Hiện 1 bó hoa mận đang được chị bán với giá 65-70 ngàn đồng/bó gồm khoảng 6-9 cành có chiều dài 70-90cm/cành. Khi mua hoa mận về, khách chỉ việc cắm vào nước sạch. Lúc mới cắm, nó khẳng khiu và đen đúa hệt như cành củi khô. Nhưng sau vài hôm sẽ thấy cành hoa thay đổi, nụ bắt đầu to hơn, căng hơn và chỉ ít hôm là bừng sáng góc phòng.

Chị Quỳnh khẳng định, 1 bó hoa mận có thể chơi ít nhất được nửa tháng đến gần tháng. Khi nở hoa, mận nở trắng xóa rất đẹp mắt và có nét giống hoa mơ nhưng bông hoa lớn hơn. Vẻ đẹp của chúng vừa nhẹ nhàng đơn sơ mà sang trọng khiến khách mua nào cũng mê đắm. Đặc biệt hoa mận rất bền, hết nụ xanh còn nụ nâu chồi dần lần sau. Chỉ cần thay nước sạch 2-3 ngày/lần là ổn, không cần phải kỳ công chăm như các loại hoa khác.

"Cách chăm hoa mận cũng như chăm hoa đào, hoa lê thôi. Ngoài cắm nước sạch thay 2-3 ngày/lần, khi mua về thêm chút B1 bổ sung dinh dưỡng sẽ càng giúp hoa nở to, chơi bền được 2-3 tuần", chị Quỳnh nói.

Cành mận rừng mini đắt khách ngày Rằm tháng Chạp, tiểu thương ngày bán được gần trăm bó - Ảnh 4.

Tiểu thương này cũng cho biết thêm, hoa mận thường nở rộ vào khoảng thời gian cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 dương lịch. Do chỉ kéo dài trong vòng 3 tuần đến 1 tháng nên người thành phố đều tranh thủ dịp Tết Nguyên Đán mua về chơi Tết.

Người này cũng cho biết, từ rằm tháng Chạp trở đi, ngoài những bó hoa mận mini, nhà chị sẽ về thêm những cành hoa mận to để bán Tết. Những cành mận rừng này phủ đầy rêu mốc, tùy theo kích cỡ to nhỏ của từng cành mận khác nhau mà có mức giá từ vài trăm đến vài triệu đồng. Thậm chí có những cành hoa mận có giá cả gần chục triệu đồng/cành.

Mọi năm chị Thanh Huyền ở Thanh Xuân, Hà Nội thường chơi đào. Nhưng nhiều năm mua cành đào mini thắp hương rằm tháng Chạp mãi cũng chán vì thế năm nay chị chuyển sang mua bó hoa mận để thay đổi không khí: "Năm nay, lướt mạng xã hội thấy chị em háo hức chơi hoa mận rừng nên tôi cũng đặt mua 1 bó về cắm bàn thờ gia tiên. Ban đầu nó khẳng khiu như que củi nhưng sau 2 hôm thì nở trắng khiến ai cũng trầm trồ khen".

Cành mận rừng mini đắt khách ngày Rằm tháng Chạp, tiểu thương ngày bán được gần trăm bó - Ảnh 5.

Khi mua hoa mận về, khách chỉ việc cắm vào nước sạch. Lúc mới cắm, nó khẳng khiu và đen đúa hệt như cành củi khô. Ảnh: NVCC

Người này cũng cho biết, quá ấn tượng với hoa mận nên Tết năm nay nhất định chị sẽ đặt mua 1 cành mận về cắm trong bình gốm: "Ai cũng bảo, chơi hoa mận rất bền, phải 1 - 2 tháng mới hết hoa. Sau khi ra hoa thì cành ra lá rồi đến quả non. Nói chung cứ đặt bình cạnh cửa sổ có nắng để hoa nhanh nở hơn hoặc trước khi đem về gốc phải được cắt vát, đốt cháy và thay nước thường xuyên vì cành mận rừng sống lâu, hút nước khoẻ".

https://afamily.vn/canh-man-rung-mini-dat-khach-ngay-ram-thang-chap-tieu-thuong-ngay-ban-duoc-gan-tram-bo-20220115190241547.chn
Chia sẻ
Đọc thêm