Cảnh giác với tác dụng phụ nghiêm trọng của thực phẩm chức năng giảm cân

Lê Thu Lương, Theo Sức khỏe và Đời sống
Chia sẻ

Thực phẩm chức năng giảm cân hầu như không được kiểm soát nhưng lại được sử dụng khá phổ biến trong cộng đồng do tỷ lệ người béo phì đang ngày càng gia tăng rõ rệt. Tuy nhiên, với những sản phẩm này, người tiêu dùng nên cảnh giác với những tác dụng phụ nghiêm trọng đã được chứng minh.

Nguy cơ mắc bệnh tim

Nhiều loại thuốc giảm cân hoạt động bằng cách tăng tốc quá trình trao đổi chất và nhịp tim của cơ thể để đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Điều này dẫn đến tăng nhịp tim hay nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim) và phá hủy hoặc làm hỏng các van tim, cơ tim dẫn đến tình trạng đau tim hoặc các bệnh lý tim mạch khác.

Cảnh giác với tác dụng phụ nghiêm trọng của thực phẩm chức năng giảm cân - Ảnh 1.

Tăng nguy cơ đột quỵ

TS. Pieter Cohen, phó giáo sư y khoa tại Đại học Harvard, Mỹ cho biết, nhiều chất trong thực phẩm chức năng giảm cân là chất kích thích, vì vậy chúng hoạt động bằng cách kích thích tim bơm nhanh hơn gây ra những rủi ro cho sức khỏe như tăng huyết áp, có thể dẫn đến đột quỵ hoặc chảy máu não.

Ông cũng nhắc lại rằng, hầu hết các thực phẩm chức năng giảm cân đều không được kiểm soát về chất lượng và thành phần nên ngay cả khi bạn gặp phải lô thuốc kém chất lượng trước đó thì rất có thể trong lần dùng tiếp theo sẽ chứa nhiều thành phần gây ra những vấn đề sức khỏe bạn chưa bao giờ gặp phải trước đây.

Cảnh giác với tác dụng phụ nghiêm trọng của thực phẩm chức năng giảm cân - Ảnh 2.

Tổn thương gan

Tiến sĩ Moyad-Giám đốc Y khoa Dự phòng và Thay thế tại Đại học Michigan, Mỹ cho rằng gan là một cơ quan quan trọng giúp cơ thể xử lý các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, làm sạch các chất độc hại trong cơ thể và đóng vai trò ổn định lượng đường trong máu nhưng việc bổ sung thực phẩm chức năng giảm cân có thể làm cho các chức năng này bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu năm 2011 từ Trung tâm Y tế Mount Sinai ở New York, Mỹ cho thấy các thực phẩm chức năng giảm cân bao gồm thành phần thảo dược có thể gây ngộ độc gan cấp tính và suy gan do tích tụ các enzyme độc hại.

Cảnh giác với tác dụng phụ nghiêm trọng của thực phẩm chức năng giảm cân - Ảnh 3.

Da đỏ và nổi mẩn

Theo một nghiên cứu năm 2011 tại Mỹ, một hợp chất giảm cân được gọi là 2,4-Dinitrophenol (DNP) bị cấm trong các thực phẩm chức năng giảm cân ở Mỹ và Châu Âu nhưng vẫn xuất hiện trong các sản phẩm cùng loại được bán trực tuyến.

Một lần nữa, các nhà khoa học cho biết, các sản phẩm này gây nguy cơ cho sức khỏe tim mạch và sự trao đổi chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng cho thấy tác dụng phụ thường gặp nhất của quá liều DNP là ngứa, viêm da do phản ứng dị ứng.

Cảnh giác với tác dụng phụ nghiêm trọng của thực phẩm chức năng giảm cân - Ảnh 4.

Giảm thị lực

Một nghiên cứu tương tự cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy DNP có thể gây ra đục thủy tinh thể và các vấn đề về thị lực liên quan.

Đục thủy tinh thể có thể phát triển nhanh chóng sau khi sử dụng DNP do sự thay đổi trong sản xuất tế bào máu và có thể dẫn tới sự giảm thị lực vĩnh viễn, cũng như các vấn đề với nhận thức ánh sáng.

Cảnh giác với tác dụng phụ nghiêm trọng của thực phẩm chức năng giảm cân - Ảnh 5.

Ù tai, chóng mặt

Trên nhãn các sản phẩm giảm cân thường có thành phần "chiết xuất trà xanh". Điều này khiến người tiêu dùng yên tâm vì tin tưởng đó là một sản phẩm "tự nhiên" và do đó vô hại.

Tuy nhiên, Viện Y tế quốc gia Mỹ đã xuất bản một tờ thông tin dành cho người tiêu dùng thông báo rõ về mối liên kết giữa nhiều phản ứng phụ với chiết xuất trà xanh.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Mỹ cũng liệt kê 15 thành phần trong chiết xuất trà xanh cần luôn luôn tránh vì nó có thể gây chóng mặt, ù tai, hấp thu sắt kém, huyết áp tăng cao và tổn thương gan.

Cảnh giác với tác dụng phụ nghiêm trọng của thực phẩm chức năng giảm cân - Ảnh 6.

(Theo menshealth.com)

Chia sẻ
Đọc thêm