Cảnh giác với những triệu chứng của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư buồng trứng có thể dẫn đến tử vong.

Hệ thống sinh dục của người phụ nữ có 2 buồng trứng nằm trong 2 bên khung chậu. Buồng trứng có 2 chức năng là sản xuất ra trứng để thụ tinh và các nội tiết tố nữ. 

Buồng trứng là nguồn chính sản sinh ra các nội tiết tố nữ là estrogen và progesterone. Các nội tiết tố này tác động đến quá trình phát triển tuyến vú, hình dáng cơ thể và hệ thống lông tóc của người phụ nữ. Chúng cũng tác động đến chu kỳ kinh nguyệt và mang thai

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng. Ung thư buồng trứng có nhiều loại, bao gồm ung thư tế bào biểu mô (ung thư xuất hiện trên bề mặt buồng trứng), u tế bào mầm (ung thư bắt đầu từ tế bào sản xuất trứng) và u mô đệm (ung thư buồng trứng bắt đầu ở mô đệm xung quanh buồng trứng)... Trong đó, ung thư buồng trứng xuất hiện trên bề mặt buồng trứng phổ biến nhất. 

Mặc dù nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng chưa được xác định rõ ràng nhưng theo nhiều chuyên gia sức khỏe và nhiều nghiên cứu khoa học thì có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng như tiền sử gia đình, tuổi tác, thói quen sinh hoạt, ăn uống...

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng là 4,6/100.000 phụ nữ. Hầu hết các trường hợp mắc ung thư vú gặp ở những người trên dưới 50 tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ trẻ tuổi cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh này.

Trên toàn thế giới thì ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung.

Để đề phòng ung thư buồng trứng, chị em cần sớm phát hiện kịp thời những triệu chứng cảnh báo bệnh để kịp thời can thiệp khi cần thiết.

Chia sẻ
Đọc thêm